Triệt phá đường dây trộm cắp phụ tùng ô tô “khủng” ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 24/6, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bóc gỡ một đường dây trộm cắp gương xe và phụ tùng ô tô cực lớn, bắt giữ 13 đối tượng.

Theo đó, cầm đầu đường dây này là Nguyễn Thế Anh (SN 1977, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thế Anh chỉ đạo “đàn em” đi trộm cắp các thiết bị xe ô tô, gương xe và mang về bán cho những cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô tại chợ Hòa Bình (“chợ giời”), cũng như một số cửa hàng khác...

Triệt phá đường dây trộm cắp phụ tùng ô tô “khủng” ở Hà Nội - 1
Số lượng lớn phụ tùng ô tô bị cơ quan chức năng thu giữ.

Trợ thủ đắc lực của Thế Anh là Dương Hồng Anh (SN 1976, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội), vợ của Thế Anh. Hồng Anh có nhiệm vụ đi giao nhận phụ tùng ô tô do các đối tượng trong đường dây của chồng điều hành đi trộm cắp được mang về phân loại, bán cho những cửa hàng đã định.

Tài liệu điều tra cho thấy, do không có công ăn việc làm ổn định, Nguyễn Thế Anh thường xuyên lân la tại các quán nước ở khu vực “chợ giời” để tìm hiểu việc mua bán những thiết bị xe ô tô của các đối tượng trộm cắp tài sản. Dù không có cửa hàng kinh doanh nhưng Thế Anh đã nảy sinh ý định thu gom, mua những thiết bị, phụ tùng xe ô tô của các đối tượng trộm cắp để bán lại cho các cửa hàng nhằm hưởng tiền chênh lệch.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Thế Anh đã nhiều lần mua gương xe ô tô của các đối tượng trộm cắp và bán lại cho những cửa hàng có nhu cầu. Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan công an, khi các đối tượng trộm cắp gọi điện thông báo có “hàng” để bán, Thế Anh hẹn địa điểm giao dịch và cử vợ ra nhận.

Sau khi mang về nhà, Thế Anh kiểm tra loại gương, tình trạng chất lượng ra sao và ghi chép vào sổ sách, thông báo lại cho đối tượng trộm cắp cũng như giá tiền công được hưởng.

Việc gặp gỡ những đối tượng trộm cắp để trao trả tiền cũng được Thế Anh thực hiện rất bí mật, qua nhiều “kênh”, địa điểm khác nhau nhằm tránh bị phát hiện, bắt giữ.

Số gương đã mua được, Thế Anh tập kết cất giữ tại nhà ở phố Cảm Hội (quận Hai Bà Trưng). Từ đây, vợ chồng Thế Anh sẽ phân bán cho các cửa hàng mua bán thiết bị, phụ tùng xe ô tô và hưởng số tiền chênh lệch.

Quá trình kiểm tra tại các địa điểm này, Phòng Cảnh sát hình sự đã phát hiện, thu giữ hàng trăm thiết bị, gương xe ô tô các loại.

Tiến Nguyên - Trần Thanh