Lào Cai:

Triệt phá đường dây buôn bán 41 phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc

(Dân trí) - Công an tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi. Các đối tượng trong đường dây này chuyên giả danh công an, bộ đội, dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ trẻ bán sang Trung Quốc.

Triệt phá đường dây buôn bán 41 phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc - 1
Các đối tượng trong đường dây buôn bán 41 phụ nữ ra nước ngoài bị bắt giữ (Ảnh công an Lào Cai)
Triệt phá đường dây buôn bán 41 phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc - 2
Đối tượng Sùng A Chớ cầm đầu đường dây buôn bán phụ nữ rất lớn tại cơ quan công an (Ảnh công an Lào Cai)

Theo thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai, chuyên án trên do Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) xác lập vào tháng 5/2019. Sau khi được giao nhiệm vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lào Cai) đã tập trung lực lượng điều tra, xác minh và phát hiện đối tượng Sùng A Chớ (sinh năm 1991), trú tại bản Nậm Pon, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) là kẻ cầm đầu đường dây có tới 7 đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của Công an Trung Quốc cùng Công an tỉnh Điện Biên, từ ngày 2/7/2020 đến ngày 5/8/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã bắt được 7 đối tượng trong đường dây này.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã làm rõ hành vi phạm tội của Sùng A Chớ và các đối tượng có liên quan, tỷ lệ ăn chia tiền cũng như phương thức, thủ đoạn phạm tội của đường dây buôn người số lượng lớn nêu trên.

Ngoài thủ đoạn cũ là lừa yêu, đối tượng Sùng A Chớ còn giả danh công an hoặc bộ đội biên phòng để lừa bị hại. Quá trình đấu tranh đã có đủ căn cứ xác định Chớ và các đối tượng trong vụ án đã thực hiện trót lọt 29 vụ, lừa bán 41 phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc.

Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lào Cai) đã phát hiện trong điện thoại di động và máy tính bảng của Sùng A Chớ có 29 ảnh chụp chứng minh nhân dân Việt Nam được chèn ảnh công an nhân dân, bộ đội biên phòng Việt Nam và bộ đội biên phòng Trung Quốc.

Hiện nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án và làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.