Tây Ninh

Triệt phá băng nhóm chuyên cho vay lãi nặng

(Dân trí) - Băng nhóm này cho vay tiền với lãi suất 20%/tháng đến 30%/tháng. Khi con nợ không có tiền trả, chúng mang hung khí và ném bom xăng vào nhà con nợ để uy hiếp, buộc phải trả tiền.

Ngày 13/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can, gồm: Nguyễn Quang Thái (27 tuổi, ngụ ấp Đông Tiến, xã Tân Đông) và Nguyễn Văn Thi (25 tuổi, ngụ xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh  Bắc Giang) về hành vi cho vay lãi nặng.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng tiến hành bắt các đối tượng liên quan gồm: Đỗ Văn Dự (28 tuổi, ngụ ấp Đông Hà, xã Tân Đông, huyện Tân Châu), Lâm Quốc Bảo (20 tuổi), Trần Văn Anh (25 tuổi), Phan Trường Vũ (16 tuổi) và Nguyễn Thị Định (30 tuổi, tất cả cùng ngụ xã Tân Hội, huyện Tân Châu) để phục vụ công tác điều tra.

Triệt phá băng nhóm chuyên cho vay lãi nặng - 1
Các đối tượng tại Công an Tân Châu

Trước đó, qua công tác điều tra, công an huyện Tân Châu phát hiện nhóm đối tượng cho vay lãi nặng nên lập kế hoạch triệt xoá. Qua gần 10 tháng điều tra thu thập chứng cứ, đến ngày 12/5, Công an huyện triển khai đồng loạt nhiều tổ công tác mật phục, bắt quả tang nhóm đối tượng gồm Hà Văn Tình (25 tuổi, ngụ xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cùng Thi, Dự, Bảo, Anh và Vũ cầm dao tự chế và bom xăng ném vào nhà bà N.T.H (ngụ Suối Dầm, xã Tân Đông, huyện Tân Châu) để uy hiếp bà H. trả tiền cho chúng.

Bước đầu làm việc, các đối tượng khai nhận: khoảng từ tháng 7/2018 đến nay, Thi, Dự, Bảo, Anh, Vũ cùng với Thái, Định, Tình tổ chức cho vay lãi nặng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của những đối tượng liên quan, Công an Tân Châu thu giữ: 2 xe mô tô; 3 con dao tự chế; 2 chai thủy tinh bên trong chứa xăng; 2 sổ lưu thông tin người vay tiền; 20 hợp đồng vay tiền; 55 triệu đồng cùng một số vật dụng liên quan khác.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Do thấy nhiều người dân trên địa bàn huyện có nhu cầu vay tiền để tiêu xài, làm ăn nên từ đầu tháng 10/2018, cả nhóm cấu kết với nhau để hoạt động cho vay tiền với lãi suất 20%/tháng đến 30%/tháng.

Tính đến ngày bị bắt, nhóm đối tượng này đã cho người dân vay trên 2 tỷ đồng, số tiền thu lợi khoảng 400 triệu đồng. Trong quá trình cho vay, khi người vay không trả, chúng đã dùng vũ lực và vũ khí tự chế bắt người vay, buộc nạn nhân viết giấy nhận nợ bao gồm cả gốc lẫn lãi. Ngoài việc đó, Chúng còn dùng hung khí khống chế, đe dọa, ép người vay trả tiền.

Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Sơn Nhung

Đang được quan tâm