TPHCM: Tội phạm cướp giật có xu hướng gia tăng

(Dân trí) - Tại cuộc về tình hình kinh tế - xã hội TP 9 tháng đầu năm của UBND TP HCM, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TPHCM cho biết so với cùng kỳ thì số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn TP giảm (gần 2%) nhưng tội phạm cướp giật tài sản lại tăng lên. Công an thành phố đang phân tích nguyên nhân để có biện pháp ngăn ngừa trong thời gian tới.

Tội phạm cướp giật tại TPHCM có xu hướng gia tăng
Tội phạm cướp giật tại TPHCM có xu hướng gia tăng

Theo ông Phong, trong tháng qua, không có dấu hiệu các vụ án do những băng nhóm gây ra mà chủ yếu là phạm tội theo nhóm nhỏ lẻ. Nguyên nhân chủ yếu do những mâu thuẫn trong xã hội.

“Việc mâu thuẫn trong xã hội là nguyên nhân tiềm ẩn, phát sinh các vụ phạm tội. Còn các vụ cướp tài sản chủ yếu là thanh thiếu niên ở nhóm nguy cơ cao gây ra”, ông Phong nói.

Thời điểm gần Tết cũng là lúc tội phạm gia tăng, mà chủ yếu là tội phạm trộm tài sản. “Theo quy luật, bắt đầu gần Tết tội phạm sẽ phát sinh nhiều hơn và gia tăng nhất là tội phạm về xâm hại tài sản, do đó đề nghị lực lượng công an các quận huyện lưu ý phòng ngừa ngay tại địa bàn” – ông Phong nói.

Ngoài ra, thời gian qua có dấu hiệu tái phát đua xe, hoặc đi từng nhóm đi xe tốc độ cao. Nếu để phát sinh các vụ đua xe lớn thì rất phức tạp. Do đó, ông Phong yêu cầu công an địa phương tăng cường công tác quản lý các đối tượng có nguy cơ phạm tội.

Về tội phạm ma túy, theo vị lãnh đạo này, trong 9 tháng, CATP đã khám phá 1.228 vụ, bắt 2.634 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, qua đó thu giữ 8,8kg heroin, 89kg ma túy tổng hợp, 1.799 viên ma túy tổng hợp, 85kg cần sa, 5kg cocain.

Liên quan đến tội phạm ma túy, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, hiện TP có khoảng 22.000 người nghiện, trong đó đã đưa được vào các cơ sở cai nghiện khoảng 10.000 người và khoảng 12.000 người hiện đang quản lý tại địa phương.

Tuy nhiên, hiện TP vẫn còn 1.000 người nghiện chưa được quản lý, trong khi các trung tâm cai nghiện cũng bắt đầu quá tải. Ông Tấn đề nghị UBND TP và các sở ngành liên quan có biện pháp chỉ đạo, phối hợp để xử lý tình trạng này.

Quốc Anh

Đang được quan tâm