"Tôi mất con trai nhưng còn cháu nội, xin giảm nhẹ hình phạt cho mẹ cháu"

(Dân trí) - "Con trai tôi không còn nhưng tôi vẫn còn cháu nội. Tôi mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để mẹ cháu về chăm sóc con" - người mẹ có con trai bị sát hại nói trong nước mắt tại phiên xử "con dâu".

Hạ sát "chồng" xong phát hiện mình có thai

Theo hồ sơ vụ án mạng, bị cáo Tào Kiều Oanh (sinh năm 1990) sinh ra, lớn lên tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên khi bạn bè cùng trang lứa đang cắp sách tới trường, Oanh đã phải nghỉ học, ở nhà phụ giúp gia đình. 

Năm 14 tuổi, Oanh từ quê lên TPHCM. Ở chốn đất khách quê người, không quen biết, không có công việc ổn định, Oanh phải làm đủ nghề để mưu sinh.

Trong thời gian làm thuê, Oanh quen biết anh Nguyễn Văn H. và nảy sinh tình cảm. Sau thời gian tìm hiểu, Oanh và anh H. đã chung sống như vợ chồng, ngụ tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú.

Tôi mất con trai nhưng còn cháu nội, xin giảm nhẹ hình phạt cho mẹ cháu - 1

Bị cáo Oanh tại tòa sơ thẩm.

Bi kịch gia đình Oanh đã xảy ra từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống vợ chồng.

Đêm 25/12/2019, Oanh và H. cùng một số người trong xóm trọ tổ chức ăn uống tại phòng trọ của mình. Đến rạng sáng thì Oanh say nên lên gác ngủ trước. Khi Oanh ngủ thì anh H. cùng nhóm bạn sang phòng khác, tiếp tục ăn uống. 

Khi đi, anh H. khóa trái cửa phòng trọ. Oanh thức giấc, không thấy H. đâu, muốn đi tìm nhưng mở cửa phòng không được. Bực tức vì anh H. bỏ đi, bị nhốt ở trong phòng, Oanh đã khóa cửa từ phía trong để không cho "chồng" về phòng.

Đến khoảng 6h sáng, anh H. trở về gọi Oanh không được nên đập thủng cửa,  luồn tay vào trong, mở cửa vào phòng rồi bỏ lên gác, mặc cho Oanh chửi bới. 

Thấy vậy, Oanh chạy đến bếp lấy một con dao, đâm nhiều nhát vào người anh H. rồi bỏ lên gác nằm.

Lát sau, anh S.N.A (một người hàng xóm) đi qua phòng trọ, thấy anh H. gục ở cầu thang, người đầy máu nên đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, anh H. chết tại bệnh viện.

Cùng ngày, Oanh bị công an bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Oanh khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Sau khi bị bắt, Oanh phát hiện bản thân mang thai con của bị hại nên được cho tại ngoại.

Hối hận muộn màng

Hơn một năm sau khi vụ án xảy ra, Oanh bị đưa ra xét xử với cáo buộc về tội danh giết người.

Trong suốt phiên xử, bị cáo khóc rưng rức mỗi khi chủ tọa phiên tòa hỏi về những tình tiết trong vụ án. Sau khi kể lại vụ việc, Oanh quả quyết bản thân không có ý định sát hại "chồng". Oanh giải thích, chỉ cầm dao nhằm mục đích đe dọa anh H. nhưng do không làm chủ được bản thân nên đã có hành vi trái pháp luật.

Ngoài ra, bị cáo trình bày bản thân đang nuôi con nhỏ, xin hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo về chăm sóc con nhỏ.

Nuốt nỗi đau mất con, ông Nguyễn Văn T. (cha bị hại) xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để Oanh có cơ hội làm lại cuộc đời, có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con nhỏ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Oanh cho rằng hành vi của bị cáo đã phạm vào tội cố ý gây thương tích dẫn tới chết người. Bên cạnh đó, luật sư trình bày một số tình giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần hậu quả, đang nuôi con nhỏ…

Trong giờ nghị án, mẹ của bị hại cho biết, anh H. là con lớn trong gia đình. Gia đình bà biết mối quan hệ giữa bị cáo, bị hại và chúc phúc cho mối lương duyên này, nhưng chưa kịp tổ chức đám cưới thì sự việc đau lòng đã xảy ra.

"Thằng H. ngoan và thương tôi lắm, nó ra đi đột ngột quá, mỗi lần nhắc lại sự việc đau lòng, tôi không thể kìm nén được nước mắt. Dù sao đi nữa tôi cũng phải chấp nhận sự thật. Bây giờ con trai tôi đã không còn nhưng tôi vẫn còn cháu nội nên tôi mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để mẹ cháu về chăm sóc con" - mẹ bị hại nói trong nước mắt.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống mà bị cáo Oanh đã tước đi sinh mạng của người đàn ông cùng chung sống. Hành vi của bị cáo cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe. HĐXX tuyên phạt bị cáo Oanh mức án 15 năm tù về tội giết người.

Sau khi tuyên án, bị cáo bước tới bên mẹ bị hại, "mẹ chồng, con dâu" cùng nhau rời khỏi phòng xử án...

Tin liên quan