Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông nói gì về gần 60 vụ án "ảo"?

Đặng Dương

(Dân trí) - Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông lên tiếng về hình thức khiển trách cán bộ ở huyện Đắk Song trong vụ gần 60 án "ảo".

Ông Ngô Đức Thọ, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Nông cho rằng, sự việc xảy ra xuất phát từ việc bà Bùi Thị Dung, nguyên Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song (Đắk Nông) sắp hết nhiệm kỳ bổ nhiệm thẩm phán (khoảng năm 2017).

Lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông giải thích, chỉ tiêu án hủy không quá 1,16%. Tuy nhiên, án hủy của bà Dung cao hơn 1,16% dẫn đến việc không được tái bổ nhiệm thẩm phán. Cho nên bà Dung mới nhờ một số người làm đơn khởi kiện. Sau đó, bà Dung mang qua Chi cục Thi hành án dân sự để nộp tiền tạm ứng án phí rồi thụ lý.

"Khi rút đơn khởi kiện thì thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ. Như vậy, sẽ nâng số vụ được giải quyết, giảm tỷ lệ án hủy xuống, đảm bảo tỷ lệ án hủy của bà Dung xuống dưới 1,16%", ông Thọ giải thích.

Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông nói gì về gần 60 vụ án ảo? - 1
TAND huyện Đắk Song nơi 3 cán bộ bị kỷ luật từng công tác.

Theo ông Thọ, sau khi phát hiện sự việc, TAND tỉnh Đắk Nông đã trao đổi với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành.

Khi phát hiện ra việc đó, bà Dung biết là bản thân vi phạm nặng nên đã làm đơn xin thôi việc. Các thư ký giúp việc cho bà Dung cũng làm đơn thôi việc.

Liên quan đến vi phạm của bà Dung, ông Phạm Văn Phiếm và bà Nguyễn Thị Hải Âu phải chịu trách nhiệm vì là người đứng đầu.

"Ông Phạm Văn Phiếm, nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song bị xử lý kỷ luật như vậy là nghiêm. Bởi người thực hiện là bà Dung, tuy nhiên sau đó bà Dung nghỉ việc, nên xử lý trách nhiệm đối với những người liên quan gồm ông Phiếm, bà Âu và ông Nguyễn Xuân Triệu và một số người khác", Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông nêu quan điểm.

Ngoài ra, ông Phiếm bị hủy kết quả đánh giá công chức từ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuống còn hoàn thành nhiệm vụ. Sau vụ việc này, ông Phiếm và bà Âu bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã quyết định kỷ luật bằng hình thức "Khiển trách" đối với ông Phạm Văn Phiếm - nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song; bà Nguyễn Thị Hải Âu- nguyên Phó Chánh án TAND huyện Đắk Song và ông Nguyễn Xuân Triệu- nguyên Thẩm phán TAND huyện Đắk Song.

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông, trong năm 2016, cả 3 người này đã để cấp dưới tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự mà không có đương sự, không có tranh chấp thực tế.

Sau đó, 3 cá nhân trên được phân công thụ lý, trực tiếp giải quyết một số hồ sơ, vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.