Thứ tư, 10/08/2016 - 13:43

Tố chồng thư ký tòa nhận tiền chạy án, bị tăng án gấp 5 lần

Dân trí

Bị dính vào vụ án cố ý gây thương tích, bị cáo Vân được “gạ” nộp 85 triệu đồng “chạy án”. Bà Vân đã tố cáo và công an bắt quả tang chồng thư ký tòa phụ trách xử phúc thẩm vụ án của bà đang nhận tiền. Ngày 10/8, TAND TPHCM đã tuyên xử vụ án của bà với mức án là 4 năm tù, tăng gấp 5 lần so với án sơ thẩm (9 tháng tù).

Ngày 10/8, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên án theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Mai Thị Ngọc Vân từ 9 tháng tù lên 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bị cáo Vân tại phiên tòa
Bị cáo Vân tại phiên tòa

Theo cáo trạng, nhà bố Vân là ông Mai Văn Mười có mâu thuẫn với nhà hàng xóm là ông Trịnh Quang Hân.

Khoảng 16h30 ngày 1/6/2014, trời bắt đầu đổ mưa, ông Hân ra quay tấm bạt che mưa, cố tình để cho tay quay va đập nhiều lần vào dàn cây cảnh trước sân nhà Vân. Đôi bên xảy ra đôi co, cãi vã. Con ông Hân là Trịnh Quốc Việt chạy ra đấm đá Vân.

Ông Hân không can ngăn mà còn giữ chặt hai tay Vân cho con mình ra tay. Việt và ông Hân cùng tham gia đánh Vân. Sau đó hàng xóm đến can và em Vân là Mai Khải Hoàn chạy ra đánh ông Hân để bảo vệ Vân. Ngay sau đó, công an phường 2 mời hai bên ra phường lấy lời khai.

Ngày 2/6/2014, Vân nghĩ lại chuyện bị ông Hân và Việt đánh ngày hôm trước, ấm ức nên chạy ra lượm cây củi đánh Việt. Anh Trung (anh trai Việt) chạy ra can ngăn thì bị Vân đánh trúng vào đầu ngất xỉu. Lúc này, ba mẹ Vân chạy ra can và kéo Vân về. Sau đó, ông Hân, Trung, Việt làm đơn tố cáo Vân về tội cố ý gây thương tích.

Với hành vi của mình, bị cáo Vân bị TAND quận Tân Bình tuyên án sơ thẩm 9 tháng tù. Bị cáo được tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án, phía bị hại và người có nghĩa vụ liên quan kháng cáo tăng hình đối với bị cáo.

Tại phiên tòa ngày 9/8, đại diện VKS đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho VKSND huyện Tân Bình tiếp tục điều tra lại vì 1 số tình tiết trong vụ án không thể làm sáng tỏ tại tòa, bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Đồng thời, VKS cũng đề nghị làm rõ vai trò của chồng thư ký tòa tên Nhung (người ban đầu được giao phụ trách làm thư ký phiên xử phúc thẩm vụ án này, bị bà Vân tố cáo là “gạ” nộp tiền “chạy án”).

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Vân cho rằng: bị cáo không phạm tội cố ý gây thương tích.

Sau một ngày nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đã được làm rõ, mặc dù bị cáo vòng vo chối tội nhưng lời khai phía bị hại và người làm chứng phù hợp với hồ sơ vụ án, tòa sơ thẩm có vi phạm tố tụng nhưng vi phạm này không nghiêm trọng, không làm thay đổi bản chất vụ án. Vì vậy, HĐXX quyết định không cần hủy bản án sơ thẩm như VKS đề nghị.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Vân mang tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội nên bản án sơ thẩm tuyên phạt 9 tháng tù là chưa phù hợp với hành vi bị cáo gây ra, chưa có tính răn đe. HĐXX khẳng định bản án đó... không nhận được sự đồng tình của xã hội.

Vì vậy, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của bị hại, tăng hình phạt của bị cáo Vân từ 9 tháng tù lên 4 năm tù.

Sau khi tuyên án, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Phi Long tiếp tục đọc quyết định khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” đối với Mai Khải Hoàn (em trai Vân) với hành vi gây thương tích... 3% cho ông Hân.

Liên quan tới vụ án này, trưa ngày 14/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM bắt quả tang Phan Văn Khang (36 tuổi, ngụ quận 3 TPHCM) đang nhận tiền "chạy án" từ Mai Thị Ngọc Vân.

Công an tiến hành khám xét và thu giữ trong người đối tượng một gói ni lông màu đen, bên trong có 85 triệu đồng.

Vào tháng 6/2016, một người phụ nữ tên N. liên hệ chị Vân và cho biết, thông tin vụ án của chị sẽ được TAND TPHCM đưa ra xét xử phúc thẩm; đồng thời đề nghị chị đưa tiền "lo lót" để được hưởng án treo.

Qua nhiều lần liên lạc, người này chốt giá tiền "chạy án" là 85 triệu đồng, thời gian giao tiền vào trưa 14/7. Từ số điện thoại do N. cung cấp, chị Vân được một người đàn ông hẹn gặp tại ngã ba Hoàng Văn Thụ - Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình) để giao, nhận tiền.

Vân đến cơ quan công an trình báo sự việc. Sáng cùng ngày, vợ của Khang (là thư ký của TAND TPHCM) nhờ Khang gặp chị Vân nhận tiền, nhưng khi Khang vừa cất tiền vào túi thì bị bắt. Thông tin ban đầu cho biết, theo hồ sơ là bà Nhung (Thư ký TAND TPHCM) được phân công làm thư ký phiên tòa xử phúc thẩm của bà Vân.

Ngay sau khi ông Khang bị bắt, Chánh án TAND TPHCM – bà Ung Thị Xuân Hương – xác nhận là đã đình chỉ công tác bà Nhung và Thẩm phán Phạm Thao (người cũng được phân công xử vụ bà Vân), cũng như thay đổi HĐXX để khách quan.

Xuân Duy