Tình tiết bất ngờ vụ nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị đề nghị tử hình

(Dân trí) - Luật sư đưa chứng cứ cho rằng bị cáo Oanh trong thời gian phạm tội là giai đoạn đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để làm rõ, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 22/4.

Ngày 7/4, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Trong phần xét hỏi, bị cáo Oanh kêu oan về tội tham ô tài sản và nhận hối lộ. Đồng thời, thừa nhận quá trình làm việc có một số sai sót trong việc cấp tín dụng nên đồng ý phát mãi căn nhà trên đường Trần Quang Khải, Quận 1 để khắc phục hậu quả.

Tình tiết bất ngờ vụ nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị đề nghị tử hình - 1
Luật sư cho rằng thời điểm phạm tội bị cáo Oanh đang nuôi con nhỏ.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo Oanh về các tội tham ô tài sản, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Viện Kiểm sát phân tích Oanh lợi dụng chức vụ quyền hạn là Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành chủ trương lập công ty để con rể đứng tên và lập hồ sơ vay vốn không bảo đảm điều kiện, sử dụng cá nhân là người thân để lập nhiều hợp đồng vay, đảo nợ và chỉ đạo cấp dưới thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Sau đó sử dụng mua căn nhà đường Trần Quang Khải rồi cho Agribank Bến Thành thuê lại để thu lợi bất chính.

Về tội nhận hối lộ, Oanh biết hồ sơ vay vốn của các công ty bị cáo Lê Văn Tính lập ra không đủ điều kiện cấp tín dụng. Nhưng vì động cơ vụ lợi để có vàng đảo nợ che giấu cho hành vi tham ô trước đó, bị cáo đã lợi dụng chức vụ là giám đốc của mình để nhận hối lộ 24,6 tỷ đồng.

Bị cáo không có ý thức trả nợ bằng tài sản của mình mà sử dụng tiền tham ô để mua nhà rồi đem căn nhà này thế chấp và cho Agribank thuê lại, dùng khoản tiền thu lợi đó và các thu lợi bất chính khác để lấp vào khoản chiếm đoạt. Tài sản là căn nhà vẫn thuộc sở hữu cá nhân do con của bị cáo đứng tên. 

Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Oanh mức án tù chung thân là chưa tương xứng với hành phạm tội, chưa đủ sức răn đe. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Oanh từ chung thân lên tử hình.

Cạnh đó, Viện Kiểm sát đề nghị chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn dân sự của vụ án. Từ đó, hủy một phần bản án sơ thẩm về trách nhiệm dân sự liên quan đến tài sản thửa đất tại Quận 7 giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm để xét xử lại.

Theo Viện Kiểm sát, tòa sơ thẩm nhận định việc thế chấp đất trên là chưa đúng quy định của pháp luật, từ đó cho rằng quan hệ dân sự khác là ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Agribank Bến Thành. Vì đây là hợp đồng thế chấp liên quan trực tiếp đến vụ án. Do vậy kháng cáo của ngân hàng về vấn đề này là có cơ sở chấp nhận.

Với các kháng cáo của bị cáo và hai người liên quan, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX bác tất cả.

Trong phần tranh luận xuất hiện một tình tiết luật sư đưa chứng cứ cho rằng bị cáo Oanh trong thời gian phạm tội là giai đoạn đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. Được biết, hiện luật sư đã nộp giấy khai sinh của người con này cho HĐXX.

Trước việc xuất hiện tình tiết mới của vụ án, Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa để xác minh làm rõ. Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận đề nghị của Viện Kiểm sát, phiên tòa được mở lại vào ngày 22/4.

Bài liên quan
Đang được quan tâm