Tiếp tục truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương vụ chạy thận, 9 người tử vong?

(Dân trí) - Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố 7 bị can trong sự cố chạy thận khiến 9 người chết tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung lần ba, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

Bốn bị can khác gồm ông Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc), Trần Văn Thắng (cựu trưởng phòng vật tư) và Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư) cùng bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra bổ sung lần này, Công an tỉnh Hòa Bình còn đề nghị truy tố thêm ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn,về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số này, bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị đề nghị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”. Ngoài ra, bị can Bùi Mạnh Quốc - cựu Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh cùng bị đề nghị truy tố về tội danh này.

Từ trái qua phải: Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc.
Từ trái qua phải: Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc.

Kết luận điều tra bổ sung lần ba khẳng định, bị can Hoàng Công Lương có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Bác sĩ Lương ký bệnh án để xác nhận nên là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên lọc máu. Ngày xảy ra sự cố, hệ thống lọc nước RO2 vừa mới sửa chữa xong, Phòng vật tư chưa nghiệm thu và làm thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu. Nước RO chưa được người có chuyên môn kiểm tra theo quy chế bệnh viện và chưa được trưởng khoa chỉ đạo. Tuy nhiên, bác sĩ Lương chỉ nghe hai điều dưỡng viên báo cáo đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sĩ khác để lọc thận cho bệnh nhân.

Kết luận điều tra cáo buộc, với trình độ được đào tạo, Lương phải lường trước được hậu quả, vì thế hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội "Vô ý làm chết người" theo điều 98 Bộ luật hình sự 1999.

Trong ngày 29/5/2017, ngoài Lương còn có hai bác sĩ khác là Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền làm việc ở đơn nguyên thận nhân tạo. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định hai bác sĩ này thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đúng quy trình.

Trước đó, theo hồ sơ vụ án, ngày 25/5/2017, ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình .

Sau đó, ông Đỗ Anh Tuấn lại ký hợp đồng với Công ty Trâm Anh để thực hiện công việc mà Thiên Sơn đã ký vơi BVĐK tỉnh Hòa Bình nói trên.

Đến ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty Trâm Anh đến BVĐK tỉnh Hòa Bình sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hóa chất bị cấm dùng cho y tế để bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và để lượng hóa chất này tồn dư trong đường ống.

Trần Văn Sơn (cán bộ phòng Vật tư trang thiết bị của BVĐK tỉnh Hòa Bình) không giám sát quá trình Bùi Mạnh Quốc sửa chữa. Khi sửa xong, Quốc thông báo cho Sơn qua điện thoại là sáng hôm sau sẽ đến để bàn giao và lấy mẫu nước đi xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI. Sau đó, Sơn đã gọi điện cho một điều dưỡng đến khóa cửa và nói "... đã sửa xong, sáng mai có thể hoạt động bình thường".

Sáng hôm sau (29/5/2017), bác sĩ Hoàng Công Lương cùng các bác sĩ trong Đơn nguyên thận nhân tạo có nghe điều dưỡng nói trên thông báo hệ thống lọc nước RO số 2 đã sửa xong nên đã chạy thận cho các bệnh nhân. Hậu quả, 9 bệnh nhân đã tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố các bị can Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Bùi Mạnh Quốc về tội "Vô ý làm chết người".

Giữa tháng 5/2018, vụ án trên được đưa ra xét xử, tòa đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì có nhiều tình tiết cần phải làm rõ.

Sau nhiều lần trả hồ sơ để điều tra lại, tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương chuyển sang "Vô ý làm chết người".

Nguyễn Dương - Trần Thanh