Thứ năm, 10/09/2020 - 19:06

Tiếp tục đề nghị truy tố Trần Phương Bình

Dân trí

Ngày 10/9, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 12 bị can trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank).

Theo đó, bị can Trần Phương Bình (sinh năm 1959, cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) bị đề nghị về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các đồng phạm của ông Bình bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tiếp tục đề nghị truy tố Trần Phương Bình - 1
Trần Phương Bình lại bị đề nghị truy tố.

Trong giai đoạn 1 vụ án, Trần Phương Bình bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt tù chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng cho DongABank.

Hồi tháng 7 vừa qua, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và quyết định trả hồ sơ, yêu cầu tách hành vi sai phạm của Trần Phương Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC (do Nguyễn Thiện Nhân điều hành và chỉ đạo; người này đang bỏ trốn), gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.139 tỷ đồng/8.827 tỷ đồng, để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo cũng như cá nhân, tổ chức liên quan…

Đồng thời, tòa cũng ra quyết định tách vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng đối với hành vi phạm tội của 4 bị can: Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thanh Thủy (vợ Nhân) và Nguyễn Đắc Hiệp thuộc nhóm công ty cổ phần vốn Thái Thịnh – TTC, ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra DongABank, liên quan đến nhóm công ty cổ phần vốn Thái Thịnh, ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thanh Thủy và Nguyễn Đắc Hiệp.

Theo cơ quan điều tra, do Nhân và Minh bỏ trốn, chưa làm rõ được việc bàn bạc và thống nhất giữa Nguyễn Thiện Nhân (đối tượng chính) với Trần Phương Bình và đồng phạm trong việc vay tiền, thế chấp tài sản và sử dụng tiền vay của DongABank, vì vậy, khi nào bắt được Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Ngọc Minh sẽ phục hồi điều tra xử lý sau.

Theo hồ sơ vụ án, giai đoạn 2 xác định từ năm 2007 đến 2013, ông Bình đã chỉ đạo các bị can trong vụ án và những người liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DongABank hơn 5.788 tỷ đồng.

Trần Phương Bình còn đưa ra chủ trương và chỉ đạo DongABank chi nhánh quận 10 chuyển dư nợ các khoản vay của công ty Tân Vạn Hưng và doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền về DongABank sở giao dịch để cơ cấu.

Để tránh nợ xấu cho ngân hàng, Trần Phương Bình chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên tại DongABank sở giao dịch cơ cấu các khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ Việt Nam đồng và cho vay 2 khoản vay mới không có tài sản đảm bảo.

Ông Bình còn bị cáo buộc tiếp tục cơ cấu thành 3 khoản vay của công ty Tân Vạn Hưng và xác định khách hàng này không đủ khả năng tài chính trả nợ, các hợp đồng được tái cơ cấu đều quá hạn hơn 1 năm… Hành vi của Trần Phương Bình cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng.

Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Bình nhờ người khác đứng tên vay ở DongABank. Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt của DongABank hơn 75 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Trần Phương Bình giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo trong vụ án lập ra các công ty nhưng không hoạt động trên thực tế; “vẽ” ra các tài sản đảm bảo hoặc nâng khống tài sản đảm bảo gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho ngân hàng.

Xuân Duy

Đáng quan tâm