Thủ đoạn đưa hơn 4.300 người "sập bẫy" Công ty Alibaba

(Dân trí) - Theo cáo trạng truy tố bị can, với thủ đoạn bán các dự án "ma", Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm đã khiến 4.361 người "sập bẫy", chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TPHCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và 19 bị can khác bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện), Nguyễn Thái Lực (em Luyện) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng - kế toán trưởng Công ty Alibaba - bị truy tố tội rửa tiền.

Thủ đoạn đưa hơn 4.300 người sập bẫy Công ty Alibaba - 1

Nguyễn Thái Luyện.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã thành lập hàng loạt pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho các bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng nêu rõ, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Sau đó, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật, phân lô trên nền đất nông nghiệp.

Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để đơn vị này trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên; tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Số lượng bị hại được xác định là 4.361 người và số tiền bị nhóm này chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

Quá trình điều tra nhà chức trách đã tạm giữ, kê biên hàng loạt tài sản như tiền mặt, vàng, xe, cùng nhiều bất động sản có giá trị ước tính hơn 2.000 tỷ đồng.