Thiếu niên 15 tuổi nghi sát hại sinh viên chạy xe ôm Grab

(Dân trí) - Ngày 17/7, Tòa gia đình và người chưa thành niên mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Minh Thuận (sinh năm 2003, ngụ tại Long An) về các tội giết người và cướp tài sản.

Trước phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa. Đồng thời người giám hộ (theo quy định bị cáo dưới 18 tuổi thì phải có người giám hộ) cho bị cáo vắng mặt. Vì vậy HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa, thời gian xử sẽ được thông báo sau.

Theo cáo trạng, Lê Minh Thuận là người làm công tại tiệm bạc của chị P.T.N. tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh. Do Thuận muốn có 1 chiếc xe máy để đi lại nhưng không có tiền mua nên Thuận nảy sinh ý định sử dụng dao khống chế tài xế xe ôm công nghệ Grabbike để cướp xe.

Thiếu niên 15 tuổi nghi sát hại sinh viên chạy xe ôm Grab - 1
Bị cáo Thuận phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi.

Ngày 18/10/2018, Thuận sử dụng điện thoại nhắn tin cho bạn gái là C.T.H. hỏi H. thích loại xe gì thì H. trả lời thích xe mô tô Yamaha hiệu Exciter, Thuận quyết tâm thực hiện việc cướp xe máy.

Khoảng 8h ngày 19/10/218, Thuận đi đến trạm xe bus để đi đến bến xe Miền Tây. Khi xuống xe, Thuận mua 1 con dao rồi ghé vào quán cà phê bên lề đường uống và quan sát.

Đến khoảng 9h cùng ngày, Thuận phát hiện tài xế Grabbike  L.N.H. (sinh năm 1998, sinh viên năm 3 Trường đại học Giao thông vận tải) điều khiển xe máy Winner vừa chở khách đến trước cổng vé nên chọn xe anh H. để cướp.

Lúc này, Thuận đi lại hỏi anh H. “Anh ơi từ đây về chợ Hưng Long bao nhiêu tiền” thì anh H. bấm điện thoại và trả lời là 76.000 đồng  và yêu cầu Thuận sử dụng điện thoại để đặt chuyến. Sau đó, Thuận sử dụng điện thoại đặt chuyến thì anh H. chấp nhận.

Thuận ngồi sau xe hướng dẫn anh H. chạy xe từ bến xe Miền Tây  đi quan các tuyến đường quốc lộ 1- An Phú Tây- Hưng Long – Đường số 1 – Nguyễn Văn Linh – Trịnh Quang Nghị rồi rẽ vào đường Song Hành thuộc khu dân cư Phong Phú xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Trên đường đi, Thuận nhắn tin với bạn gái là H.  “xe Winner nha” thì H. ừ. Khi đi tới ngã ba đường Song Hành và Đường 16, Thuận thấy xung quanh không có người qua lại, thuận tiện cho việc cướp nên yêu cầu anh H. dừng lại để kiểm tra tiền. Khi anh H. lấy điện thoại ra cho kiểm tra số tiền thì Thuận dùng dao kề vào bụng anh H. yêu cầu đưa chìa khóa nếu không sẽ đâm. Anh H. hoảng sợ nên đưa chìa khóa xe cho Thuận. Lúc này Thuận lấy chìa khóa và dùng chân đạp anh H. ngã vào đám cỏ ven đường rồi dùng chìa khóa khởi động xe tuy nhiên hệ thống báo trộm kêu lớn và không thể khởi động xe.

Ngay lập tức, Thuận ép anh H. đưa điều khiển hệ thống chống trộm nhưng anh H. không đưa và la lên “cướp…cướp…cướp” rồi kéo Thuận xuống xe. Thấy vậy, Thuận dùng dao đâm liên tiếp vào bụng, tay, cổ, đầu, lưng khiến anh H. chết tại chỗ. Sau đó, Thuận lục lấy điều khiển chống trộm, 1 điện thoại di động và 343.000 đồng.

Sau khi gây án, Thuận nhắn tin rủ H. về quê chơi nhưng H. không đồng ý nên Thuận xóa hết tất cả tin nhắn giữa Thuận và H.

Ngày 24/10/2018, Thuận bị bắt, tại cơ quan điều tra Thuận khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Về dân sự, bà L.M.T. mẹ ruột bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền theo nguyện vọng của phía bị hại.

Cáo trạng xác định, hành vi của bị cáo Thuận đã phạm vào tội giết người thuộc trường hợp giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng. Hành vi của Thuận là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới tính mạng và tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu trật tự an toàn xã hội nên cần phải xử lý nghiêm.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù.

Xuân Duy