Quảng Trị:

Thiết kế hầm xe để vận chuyển gỗ lậu, đá quý trị giá hàng chục tỷ đồng

Đăng Đức

(Dân trí) - Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu đã thiết kế, gia cố thêm vách ngăn, hầm hàng để cất giấu gỗ lậu, đá quý.

Ngày 27/9, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết vừa phối hợp với Đoàn 2 - Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị - phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu gỗ, đá quý hiếm, giá trị hàng chục tỷ đồng.

Thiết kế hầm xe để vận chuyển gỗ lậu, đá quý trị giá hàng chục tỷ đồng - 1

Gỗ quý được vận chuyển trái phép qua biên giới Việt - Lào (Ảnh: Đình Tiến).

Trước đó, tại cửa khẩu quốc tế La Lay huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, các lực lượng đã phối hợp kiểm tra 7 xe container của Công ty TNHH xuất nhập khẩu An Trần (địa chỉ tại 37 Trần Đại Nghĩa, phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Qua kiểm tra, trong các xe vận chuyển gần 450 m3 gỗ các loại và gần 11.000 kg đá phấn quý hiếm từ Lào vào Việt Nam, trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.

Trong đó, đã phát hiện khai báo gian lận vượt 84 m3 gỗ so với tờ khai nhập khẩu hàng hóa và hơn 77 m3 gỗ quý hiếm, gồm gỗ cẩm lai, gỗ trắc. Gần 11.000 kg đá phấn được giấu trong các container không có tờ khai nhập khẩu hàng hóa.

Để qua mắt cơ quan chức năng, các đối tượng đã thiết kế gia cố thêm vách ngăn, hầm hàng trên xe container, kết hợp lợi dụng số lượng hàng nhiều, quy cách không đồng nhất để trà trộn, cất giấu hàng hóa.

Hiện các lực lượng đang phối hợp mở rộng điều tra, xử lý vụ án theo quy định.