Thứ tư, 09/09/2020 - 15:43

Thi hành án đối với bị cáo uống thuốc tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước

Dân trí

Bị cáo Mạc Văn Hào, người uống thuốc tự tử tại toà bị buộc thi hành án tù 2 năm 6 tháng về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, bị cáo này đã có đơn xin tạm hoãn vì đang nuôi con nhỏ.

Thi hành án đối với bị cáo uống thuốc tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước - 1

TAND huyện Phú Riềng đã có quyết định thi hành án phạt tù đối với bị cáo Mạc Văn Hào.

Ngày 9/9, Chánh án TAND huyện Phú Riềng Lê Thị Bình đã ký quyết định thi hành án phạt tù đối với bị cáo Mạc Văn Hào (32 tuổi, trú ở thôn Phước Thịnh, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo quyết định này, bị cáo Mạc Văn Hào phải thi hành án phạt 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo thi hành án. Trong thời gian 7 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, bị cáo Mạc Văn Hào phải có mặt tại cơ quan công an huyện Phú Riềng để chấp hành án. 

Nếu quá thời hạn trên mà bị cáo Hào không có mặt tại cơ quan công an để chấp hành án phạt tù thì bị cáo sẽ bị áp giải đến trại giam để chấp hành án.

Sau khi có quyết định thi hành án, bị cáo Mạc Văn Hào đã có đơn xin tạm hoãn thi hành án vì lý do đang nuôi con nhỏ. Hiện TAND huyện Phú Riềng đang xác minh tại địa phương của bị cáo Hào và xem xét đơn tạm hoãn của bị cáo này.

Vụ án xảy ra vào chiều 7/7/2019, Mạc Văn Hào đến nhà chị U. (người địa phương) để dự tiệc thì có chị Trần Thị Ch. lên sân khấu hát karaoke. Lúc này, Hào lên sân khấu dùng 2 tay ôm eo chị Ch. nhưng chị Ch. không đồng ý nên Hào đi về bàn tiếp tục ngồi uống rượu.

Một lúc sau, Hào cầm ly rượu đến mời chị C., nhưng chị C. không uống mà tạt rượu vào người Hào. Bực tức chuyện này, Hào dùng tay phải ghì đầu chị C. xuống, tát vào mặt và dùng micro gõ vào đầu chị C.

Thấy chị bị đánh, Nguyễn Viết Sao (em họ của chị C.) đang ngồi uống rượu phía dưới đi lên dùng 2 tay đấm vào nguời của Hào, hai bên xảy ra xô xát thì được mọi người can ngăn.

Sau đó, Hào đi về nhà lấy một con dao, 1 cây kéo quay trở lại buổi tiệc để tìm Sao. Khi đến nơi, Hào đi từ phía sau tới bàn của Sao, cầm dao đâm một nhát vào lưng của Sao khiến anh này loạng quạng ngã xuống đất…, kết luận giám định của Trung tâm pháp y tỉnh Bình Phước, Nguyễn Viết Sao bị thương tích 15%.

Thi hành án đối với bị cáo uống thuốc tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước - 2

TAND tỉnh Bình Phước, nơi bị cáo Hào uống thuốc tự tử sau 12 ngày bị tuyên án tù.

Tại bản án sơ thẩm 8/5, TAND huyện Phú Riềng tuyên bị cáo Mạc Văn Hào phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Trong quá trình xét xử, HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. 

Bị cáo là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, vợ đã ly hôn, nguyên nhân xảy ra vụ án cũng có lỗi của bị hại…, từ những căn cứ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hào mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/8, HĐXX nhận định hành vi dùng dao đâm bị hại của bị cáo hoàn toàn có tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà mình đến nơi dự tiệc, lén tấn công bị hại từ phía sau…, bị hại không chết là do được cấp cứu kịp thời. 

Hành vi này thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác, mang tính chất côn đồ nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót. HĐXX cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo. 

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam vì tội “Cố ý gây thương tích”.

Thi hành án đối với bị cáo uống thuốc tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước - 3

Sau khi uống thuốc tự tử, Hào được lực lượng chức năng phát hiện kịp thời, súc rửa miệng, đưa đi cấp cứu nên qua cơn nguy kịch.

Sau khi bị tuyên án, bị cáo Hào cùng nhiều người 2 lần kéo đến TAND tỉnh Bình Phước gây rối và Hào đã uống thuốc tự tử vào chiều 24/8 nhưng được phát hiện, cấp cứu kịp thời.

Liên quan đến vụ án này, TAND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo lãnh đạo TAND huyện Phú Riềng yêu cầu Thẩm phán Mai Danh Hòa, Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Mạc Văn Hào báo cáo căn cứ quyết định hình phạt và quan điểm của HĐXX cấp sơ thẩm để xử phạt bị cáo Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo TAND tỉnh Bình Phước, không riêng vụ án Mạc Văn Hào mà đối với bất kỳ vụ án nào khi cấp sơ thẩm áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo nhưng bị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt tù giam đối với bị cáo, HĐXX cấp sơ thẩm phải báo cáo căn cứ quyết định hình phạt cũng như quan điểm của HĐXX trong vụ án đó.

Phan Lâm

Đáng quan tâm
Mới nhất