Thứ ba, 03/12/2019 - 15:29

Thêm 21 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế

Dân trí

Sáng 3/12, Đại tá Hoàng Thanh Phong, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng vừa cắt cử Tổ công tác về phối hợp với Đồn Biên phòng Phong Hải để tiếp nhận số lượng lớn ma túy được người dân địa phương phát hiện dọc bờ biển.

Người dân liên tiếp phát hiện hàng loạt gói nghi ma túy trôi dạt trên biển

Vào khoảng hơn 4h sáng (3/12), ông Hồ Văn Lộc (47 tuổi, trú ở thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) trong lúc ra bờ biển nhặt ve chai thì phát hiện một can nhựa màu xanh.

Ông Lộc đã mở chiếc can nhựa này ra thì thấy bên trong có 21 bánh hình chữ nhật màu vàng đậm nghi là ma túy. Các bánh này được bọc kín bằng nilon trắng, bên trên có in nhiều chữ Trung Quốc và hình 2 con sư tử.

Thêm 21 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế - 1

Ông Lộc giao nộp can nhựa trong có chứa nhiều bánh chữ nhật màu vàng đậm

Ngay lập tức, ông Lộc đã trình báo sự việc lên Đồn Biên phòng Phong Hải ở gần đó. Cán bộ Đồn Biên phòng Phong Hải đã mời ông Lộc đến làm việc và tiếp nhận gói hàng này.

Qua hình dáng ban đầu, thùng nhựa màu xanh hình trụ với chiều cao 40cm, đường kính miệng 30cm, bên trong có chứa 21 bánh bọc túi hình chữ nhật (mặt ngoài gói màu vàng, có vòng tròn đỏ, xung quanh có nhiều chữ Trung Quốc, có biểu tượng hình 02 con sư tử....). Các bánh này nghi là ma túy, khá giống với các bánh heroin trôi dạt vào Quảng Nam mấy ngày trước.

Thêm 21 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế - 2

Các bánh chữ nhật màu vàng đậm được bọc nylon kỹ càng nghi là heroin

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn tất các thủ tục, trưng cầu giám định xem đó là chất gì, khối lượng.

Đại tá Hoàng Thanh Phong  cho biết, Bộ Chỉ huy đã có điện chỉ đạo tất cả 6 đồn tuyến biển và Hải đội 2 thông báo chính quyền địa phương, vận động nhân dân vùng tuyến biển, nếu phát hiện ra hàng trôi dạt mà nghi là ma túy thì phải báo cáo và đem nộp tang vật cho Đồn Biên phòng. Nếu người dân nào không nộp thì coi như khép vào tội tàng trữ ma túy trái phép.

Như Dân trí đưa tin, vào ngày 1/12 ông Nguyễn Hồng (SN 1955, trú tại thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) khi đang thu lượm ve chai ở bờ biển Hải Đông (xã Phong Hải) thì phát hiện 8 gói như gói trà trôi dạt trên biển.

Thêm 21 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế - 3

Gần 8kg nghi ma túy đá được người dân Huế nhặt được ở biển cách đây 2 ngày trước

Sau khi cắt túi thì thấy không phải trà, ông Hồng đã tiến hành giao cho Đồn Biên phòng Phong Hải. Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra số lượng 8 gói trà trên phát hiện: Túi ngoài chất liệu nylon màu vàng xanh (có in chữ Trung Quốc), bên trong có 1 túi nylon trong suốt ghi chữ AAA chứa tinh thể màu trắng đục (nghi là ma túy đá) với tổng trọng lượng khoảng 7,8kg.

Cũng cách đây 2 ngày, nhiều người dân ở xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã bất ngờ phát hiện hàng chục bánh heroin có ghi chữ Trung Quốc bên ngoài, trôi dạt vào bờ biển vào chiều ngày 30/11. Có tổng cộng 24 bánh heroin được người dân biển giao nộp.

Thêm 21 gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên Huế - 4

Và hàng chục bánh heroin tại bờ biển Quảng Nam

Liên tiếp các vụ phát hiện các gói hàng nghi ma túy đá trôi dạt vào vùng biển Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế những ngày gần đây làm dấy lên có sự việc tàu chở ma túy đắm ngoài biển, hoặc tẩu tán vứt ma túy xuống biển từ tàu biển khi có tàu của cảnh sát kiểm tra.

Đại Dương