Thẩm phán xử oan sẽ bị chuyển công việc khác

Trong quy chế xử lý trách nhiệmđối với người giữ chức danh tư pháp trong các TAND mà TAND Tối cao đangxây dựng, thẩm phán sẽ bị bố trí làm công việc khác trong sáu trườnghợp, trong đó có trường hợp xử oan…

Quy chế xử lý trách nhiệm đối với người giữ chức danh tư pháp trong các TAND đã được TAND Tối cao đưa ra thảo luận, lấy ý kiến tại hội nghị triển khai công tác của ngành năm 2017 (vừa diễn ra trong các ngày 12, 13 và 14-1).

Sáu trường hợp thẩm phán bị chuyển công việc khác

Theo dự thảo quy chế, trong một năm công tác thẩm phán có tỉ lệ bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan từ 1,16% đến dưới 2% tổng số vụ việc đã tham gia giải quyết, xét xử thì bị xử lý trách nhiệm bằng hình thức kiểm điểm trước cơ quan, đơn vị. Nếu tỉ lệ này từ 2% đến dưới 3% thì bị tạm đình chỉ xét xử một tháng.

Đáng chú ý, thẩm phán sẽ bị bố trí làm công việc khác trong sáu trường hợp sau:

Thứ nhất, thẩm phán đã bị xử lý trách nhiệm bằng hình thức tạm đình chỉ công tác một tháng nhưng trong năm tiếp theo tiếp tục ra bản án, quyết định bị hủy chiếm tỉ lệ từ 1,16% đến dưới 3%.

Thứ hai, thẩm phán trong một năm công tác có bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan chiếm tỉ lệ từ 3% trở lên trong tổng số vụ việc đã tham gia giải quyết, xét xử.

Thứ ba, thẩm phán ra bản án tuyên bị cáo phạm tội nhưng sau đó có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền kết luận bị cáo đó không phạm tội.

Thẩm phán xử oan sẽ bị chuyển công việc khác - 1

Nếu TAND Tối cao ban hành quy chế xử lý trách nhiệm, các thẩm phán sẽ càng phải thận trọng hơn để tránh xử oan, sai. Ảnh minh họa: H.YẾN

Thứ tư, thẩm phán trong một năm công tác có vụ việc bỏ lọt tội phạm đối với một bị cáo do lỗi chủ quan trong trường hợp VKS truy tố và thẩm phán xét xử không có tội nhưng sau đó tòa án cấp trên xét xử và kết án bị cáo có tội.

Thứ năm, thẩm phán ra bản án, quyết định sai gây thiệt hại làm cho tòa án phải bồi thường theo quy định của pháp luật về bồi thường Nhà nước.

Thứ sáu, thẩm phán có bản án, quyết định bị hủy vì rõ ràng sai trong việc đánh giá chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng tố tụng, áp dụng sai pháp luật gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc gây ảnh hưởng đến uy tín của tòa án.

Nhiều ý kiến lo ngại nhưng TAND Tối cao không “bàn lùi”

Về việc tính tỉ lệ bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan là 1,16% trên tổng số vụ việc đã tham gia giải quyết, xét xử để xử lý trách nhiệm của thẩm phán, Vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra án hình sự-hành chính TAND Tối cao Lương Hồng Minh cho hay: “Nói về tâm lý, trước đây anh em chúng tôi vẫn có câu “tội phạm sợ 113, thẩm phán sợ 116””.

Theo ông Minh, việc TAND Tối cao ban hành quy chế xử lý trách nhiệm đối với người giữ chức danh tư pháp trong TAND là việc làm cần thiết nhưng quy định ra sao thì cần bàn bạc kỹ. “Quy chế này phải phù hợp với thực tiễn và được anh em thẩm phán tâm phục khẩu phục. Nhiều ý kiến cho rằng không biết tỉ lệ bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan là 1,16% dựa trên tiêu chí nào? Tại sao không phải là 1,2% hay 1,5%?” - ông Minh nói.

Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Thắng cũng cho rằng tỉ lệ này “căng quá” và lo ngại “không ai dám làm thẩm phán vì… run”. “Quy định tỉ lệ 1,16% thì hầu như cơ bản ai tham gia xử nhiều cũng sẽ sai. Áp lực mạnh như vậy lại càng lo sai sót nhiều hơn nữa” - ông Thắng lo ngại.

Theo một số thẩm phán khác, dự thảo quy chế cần tiếp tục được chỉnh lý, hoàn thiện nhiều mới có thể ban hành. Chẳng hạn, quy định về thời gian tạm đình chỉ công tác một tháng đối với thẩm phán có phù hợp không? Tạm đình chỉ một tháng để làm gì? “Nhiều người nói vui rằng nhân thời gian đó thì thẩm phán tranh thủ đi du lịch” - ông Lương Hồng Minh nói.

Theo Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn, thời gian qua TAND Tối cao cũng đã nhận được nhiều kiến nghị của các tòa án địa phương liên quan đến tỉ lệ 1,16% nói trên. Ông Sơn cho biết quy định về tỉ lệ 1,16% hay tỉ lệ 3% trở lên bị điều chuyển công tác khác đã có từ thời Chánh án Nguyễn Văn Hiện (nhiệm kỳ 2002-2007 - NV). Trước các ý kiến đề nghị tăng tỉ lệ này từ 1,16% lên 1,5%, ông Sơn khẳng định chắc chắn sẽ “không thể bàn lùi” được.

Năm trường hợp không được tái bổ nhiệm

Theo dự thảo quy chế, trong nhiệm kỳ, thẩm phán không được xem xét đề nghị tái bổ nhiệm khi rơi vào một trong năm trường hợp sau:

- Tổng số bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan chiếm tỉ lệ trên 3% so với tổng số vụ việc đã giải quyết, xét xử.

- Ra bản án tuyên bị cáo phạm tội nhưng sau đó có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền kết luận bị cáo đó không phạm tội.

- Trong một năm công tác có vụ việc bỏ lọt tội phạm đối với một bị cáo do lỗi chủ quan của thẩm phán trong trường hợp VKS truy tố và thẩm phán xét xử không có tội nhưng sau đó tòa án cấp trên xét xử và kết án bị cáo có tội.

- Ra bản án, quyết định sai gây thiệt hại làm cho tòa án phải bồi thường theo quy định của pháp luật về bồi thường nhà nước.

- thẩm phán có bản án, quyết định bị hủy vì rõ ràng sai trong việc đánh giá chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng tố tụng, áp dụng sai pháp luật gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc gây ảnh hưởng đến uy tín của tòa án.

Theo Đức Minh

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Hai nhóm thanh niên dùng mã tấu hỗn chiến trong đêm, 1 người chết
Hai nhóm thanh niên dùng mã tấu hỗn chiến trong đêm, 1 người chết

(Dân trí) - Hai nhóm thanh niên dùng mã tấu, dao tự chế lao vào ẩu đả nhau khiến cả khu phố tại TP Huế náo loạn. Một người bị thương nặng và tử vong sau đó.

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:00

Lần đầu tiên VN có báo cáo quốc gia về chống tra tấn
Lần đầu tiên VN có báo cáo quốc gia về chống tra tấn

Theo dự thảo mà Bộ Công an công bố, Việt Nam không có nhiều vụ án liên quan đến bức cung,dùng nhục hình. Trong vòng năm năm có 10 vụ án với 26 bị cáo đã được thụ lý và xét xử về tội dùng nhục hình.

Thứ ba, 17/01/2017 - 06:56

3 ngày truy bắt nghi can giết người trên chiếu bạc
3 ngày truy bắt nghi can giết người trên chiếu bạc

(Dân trí) - Sau 3 ngày truy tìm, ngày 16/1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt được nghi can gây ra vụ án mạng trên chiếu bạc giữa rừng keo tại xã Tiên An, huyện Tiên Phước.

Thứ hai, 16/01/2017 - 09:19

Mâu thuẫn tại quán nhậu, hai thanh niên bị đâm tử vong
Mâu thuẫn tại quán nhậu, hai thanh niên bị đâm tử vong

(Dân trí) - Chiều 16/1, tin từ Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, lệnh bắt khẩn cấp 6 đối tượng để điều tra về hành vi giết người và gây rối trật tự nơi công cộng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 08:15

Nghiện game, “nghịch tử tuổi teen” giết mẹ rồi giấu xác trong bao tải
Nghiện game, “nghịch tử tuổi teen” giết mẹ rồi giấu xác trong bao tải

Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng chỉ vừa được phát hiện hôm 14.1, sau 3 ngày gây án.

Thứ hai, 16/01/2017 - 05:07

Gây tai nạn chết người, tài xế từ bỏ vô lăng
Gây tai nạn chết người, tài xế từ bỏ vô lăng

(Dân trí) - Trời mưa, vào cua thiếu quan sát, chiếc xe tải do Võ Văn Thành điều khiển va chạm với 1 chiếc xe máy đi cùng chiều. Hậu quả, người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Tài xế Võ Văn Thành quyết định từ bỏ nghề lái xe vì quá ám ảnh bởi vụ tai nạn.

Thứ hai, 16/01/2017 - 02:47

Đưa bạn vào bệnh viện cấp cứu… rồi gây chuyện, đánh bảo vệ
Đưa bạn vào bệnh viện cấp cứu… rồi gây chuyện, đánh bảo vệ

(Dân trí) - Sau khi sơ cứu, Phi và Tiến nói không có tiền và bỏ đi ra ngoài. Khi đến phòng cấp cứu, cả hai đứng cản trở khiến xe chuyển bệnh không ra vào được nên bảo vệ nhắc nhở. Ngay sau đó, Phi gọi cho người quen đến rượt đánh bảo vệ.

Thứ hai, 16/01/2017 - 02:45

Hãi hùng: Phát hiện đường dây mua bán bào thai qua biên giới
Hãi hùng: Phát hiện đường dây mua bán bào thai qua biên giới

Đây là một trong những phương thức hoạt động mới của tội phạm mua bán người vừa được Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) phát hiện cách đây không lâu.

Thứ hai, 16/01/2017 - 10:48

Bố không đợi được con đến ngày về
Bố không đợi được con đến ngày về

Họ đều đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” và chỉ còn trông vào con cái lúc xế chiều nhưng đứa con họ rứt ruột đẻ ra lại vướng vòng lao lý. Những ước muốn nhỏ nhoi của họ như được gặp con khi lìa trần hay có đứa cháu để cất tiếng ru ầu ơ giờ đã trở thành ảo vọng…

Thứ hai, 16/01/2017 - 09:16

Bắt “trùm” ma túy người Trung Quốc, phát hiện cả kho súng, đạn
Bắt “trùm” ma túy người Trung Quốc, phát hiện cả kho súng, đạn

(Dân trí) - Một đối tượng bị Công an Trung Quốc phát lệnh truy nã về hành vi mua bán trái phép ma túy vừa bị lực lượng Công an Việt Nam bắt giữ. Điều đáng nói tại thời điểm bắt giữ, Công an còn phát hiện một kho súng, đạn tại “hang ổ” của đối tượng này.

Thứ hai, 16/01/2017 - 08:00

Bắt đối tượng tấn công CLB bóng đá FC Vĩnh Tường
Bắt đối tượng tấn công CLB bóng đá FC Vĩnh Tường

Ngày 15-1, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết đã ra lệnh bắt đối tượng Nhữ Tiến Đạt (19 tuổi), trú tại xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình theo quyết định truy nã về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:56

Bắt giữ đối tượng tàng trữ gần 2.000 quả pháo lậu
Bắt giữ đối tượng tàng trữ gần 2.000 quả pháo lậu

(Dân trí) - Với mục đích bán pháo vào dịp Tết để kiếm lời, đối tượng đi qua Lào bằng đường tiểu ngạch, sau đó mua khoảng 50 kg pháo vận chuyển về cất giấu ở nhà, chưa kịp tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt nhóm đối tượng chuyên ép xe nữ công nhân, cướp tài sản
Bắt nhóm đối tượng chuyên ép xe nữ công nhân, cướp tài sản

(Dân trí) - Công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng chuyên dùng thủ đoạn đi xe máy ép các nữ công nhân đi làm ca đêm một mình về khuya vào lề đường và dùng dao nhọn khống chế cướp nữ trang bằng vàng, điện thoại di động, tiền mặt…

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:52

Vụ thi thể nữ sinh trong thùng xốp: Gây án vì chiếc điện thoại
Vụ thi thể nữ sinh trong thùng xốp: Gây án vì chiếc điện thoại

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, B. khai nhận, động cơ gây án là vì muốn chiếm đoạt chiếc điện thoại di động hiệu Samsung J5 có giá khoảng 3,5 triệu đồng của nạn nhân.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:39

Thâm cung bí sử (90 - 2): Sự ranh mãnh của đại ca
Thâm cung bí sử (90 - 2): Sự ranh mãnh của đại ca

“Bị cướp giật trên đường phố, nếu nạn nhân bình tĩnh nhớ được số xe và dáng người, khuôn mặt của hung thủ thì chắc chắn sau đó sẽ điều tra ra được hết. Nhiều vụ cướp giật trên đường phố đã được phá án rất nhanh”, anh cán bộ quản giáo kể tiếp.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 05:34

Truy xét vụ phóng hỏa, định thiêu chết cả 1 gia đình
Truy xét vụ phóng hỏa, định thiêu chết cả 1 gia đình

Cả gia đình đang say ngủ thì bị nam thanh niên ném bom xăng vào phòng trọ, định thiêu chết cả 4 người trong nhà.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 04:52

Nam sinh điều nhân viên tiệm vàng đến nhà bạn gái để cướp
Nam sinh điều nhân viên tiệm vàng đến nhà bạn gái để cướp

Minh dàn cảnh mua 10 lượng vàng, yêu cầu nhân viên giao tại nhà bạn gái. Tại đây, Minh dùng dao khống chế nhân viên tiệm vàng, định cướp 10 lượng vàng nhưng không thành.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 03:19

Bắt cán bộ phòng đăng ký đất đai làm sổ đỏ giả
Bắt cán bộ phòng đăng ký đất đai làm sổ đỏ giả

(Dân trí) - Là nhân viên Văn phòng Đăng kí đất đai tỉnh, thuộc Sở TNMT tỉnh Gia Lai, Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi) đã giả chữ ký của một lãnh đạo Sở để làm 2 sổ đỏ giả, sử dụng mục đích cá nhân.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 02:19

Thi thể bị móc mắt trong bao tải: Suốt 2 ngày vẫn không trôi trên dòng nước xiết
Thi thể bị móc mắt trong bao tải: Suốt 2 ngày vẫn không trôi trên dòng nước xiết

Thủ phạm nghĩ cách dẫn dụ người lái xe ôm vào nhà mình, sau đó dùng búa để sát hại. Gây án xong, gia đình Biết phân chia nhau mỗi người một “nhiệm vụ”, trong chốc lát đã lau dọn sạch sẽ hiện trường, giúp sức giấu xác, phi tang vật chứng... Độc ác hơn, để qua mặt cơ quan điều tra, cha của Biết đã ra tay móc mắt nạn nhân rồi nhét thi thể vào bao tải, đợi tối đến liền đẩy xuống dòng kênh chảy xiết.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 01:15

Can đánh nhau, chủ nhà trọ bị đâm tử vong
Can đánh nhau, chủ nhà trọ bị đâm tử vong

(Dân trí) - Thấy hai nhóm thanh niên đánh nhau trước nhà trọ của mình, ông Sáu ra can ngăn thì bị một số đối tượng dùng dao đâm tử vong.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:50

Cận Tết lại rộ chiêu báo tin ô tô thủng lốp chôm tiền tỷ
Cận Tết lại rộ chiêu báo tin ô tô thủng lốp chôm tiền tỷ

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra 3 vụ việc nạn nhân đến công an trình báo bị dàn cảnh ô tô thủng lốp để ra tay trộm tiền tỷ.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:17

Thợ sửa xe máy giật dây chuyền lấy tiền trả nợ
Thợ sửa xe máy giật dây chuyền lấy tiền trả nợ

(Dân trí) - Vừa ra tay giật sợi dây chuyền trên cổ chị T., Trung lập tức tăng ga bỏ chạy nhưng vẫn bị người dân và Công an truy đuổi, tóm gọn.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:00

Vụ bố ép con uống thuốc diệt cỏ ở Quảng Ninh: “Nghĩ đến con, đêm nào tôi cũng khóc”
Vụ bố ép con uống thuốc diệt cỏ ở Quảng Ninh: “Nghĩ đến con, đêm nào tôi cũng khóc”

Do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, Ngô Văn Phú (SN 1990) đã nhẫn tâm pha thuốc diệt cỏ vào nước đường ép con gái uống khiến cháu bé tử vong. Hiện người cha đã bị bắt giữ, nhưng nỗi đau ấy vẫn day dứt người còn sống.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:18

Quỹ hoàn lương ở Trại giam số 6
Quỹ hoàn lương ở Trại giam số 6

Để động viên phạm nhân thi đua lao động sản xuất giỏi, Ban giám thị Trại giam số 6 đã quyết định thành lập Quỹ hoàn lương.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:00