Thanh Hóa

Tẩy xóa hồ sơ, sửa thông tin đất để ăn chênh lệch tiền đền bù

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm kê, GPMB, một số cán bộ thuộc UBND TP Thanh Hóa đã câu kết lập khống hồ sơ, biến đất lúa thành đất hoa ly để được tăng tiền đền bù, gây thất thoát 1,4 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Trong 3 ngày (10-11-12/8) TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Nguyễn Văn Đức (SN 1987; trú tại phố Ngô Quyền, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa); Dương Văn Trung (SN 1990; trú tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) - nguyên cán bộ hợp đồng Ban giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB -TĐC) TP Thanh Hóa; Phạm Tiến Độ (SN 1956; trú phường Đông Hải, TP Thanh Hóa) – nguyên Trưởng Phố Lễ Môn về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tống Quang Thái (SN 1976; trú tại phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa)- nguyên Phó giám đốc Ban GPMB-TĐC TP Thanh Hóa và Khâu Thị Phượng (SN 1979; trú phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa)- nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đông Hải về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tẩy xóa hồ sơ, sửa thông tin đất để ăn chênh lệch tiền đền bù - 1

Các bị cáo tại tòa.

Tẩy xóa hồ sơ chiếm đoạt tiền chia nhau

Theo cáo trạng của VKSND TP Thanh Hóa, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất thu hồi tại phố Lễ Môn và Sơn Vạn (phường Đông Hải, TP Thanh Hóa), lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường GPMB, Nguyễn Văn Đức với nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Kiểm kê đã cùng với Dương Văn Trung, là cán bộ tổ kiểm kê, câu kết với nhau, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngổ thành hoa ly đối với 49 hộ dân có đất bị thu hồi, nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Thủ đoạn của các bị cáo là tẩy xóa hồ sơ, sửa lại thông tin cây trồng được đền bù. Sau khi các hộ dân nhận được tiền thì chia nhau tiêu xài. Hậu quả, các bị cáo trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Đức và Trung đã thông qua Phạm Tiến Độ để trao đổi, hướng dẫn, thỏa thuận với 2 hộ dân để lập khống hồ sơ bồi thường hoa màu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền gần 60 triệu đồng.

Đối với bị cáo Tống Quang Thái là Phó giám đốc Ban GPMB-TĐC TP.Thanh Hóa, Ủy viên HĐBT-TĐC dự án khu đô thị Đông Hải, nhưng trong quá trình thực hiện kiểm kê, bồi thường đã thiếu trách nhiệm, quá tin tưởng cán bộ cấp dưới, không kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Đức và Trung, dẫn đến vi phạm như nêu trên.

Bị cáo Khâu Thị Phượng là Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hải, được giao tham gia vào Ban GPMB-TĐC khu đô thị Đông Hải, nhưng thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, xem xét kỹ các nội dung trong các biên bản ghi hoa màu đền bù, dẫn tới không phát hiện vi phạm trên.

2 bị cáo kêu oan!

Các bị cáo Nguyễn Văn Đức, Dương Văn Trung đã nhận tội theo như cáo trạng nêu, đồng thời đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm hòa nhập cộng đồng. Trong khi đó, các bị cáo: Tống Quang Thái, Khâu Thị Phượng và Phạm Tiến Độ không đồng tình với cáo trạng đã truy tố.

Bị cáo Tống Quang Thái cho biết, công việc bị cáo Thái thực hiện đều do cấp trên chỉ đạo, và quá trình làm việc đã nhiều lần nhắc nhở các thành viên trong tổ kiểm kê thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo Thái cũng như bị cáo Phượng đều khẳng định, khi phát hiện sự việc đã báo cáo cấp trên nhưng không hiểu sao sự việc vẫn được diễn ra.

Theo bị cáo Phượng, quá trình khai, bị cáo đều đưa ra các bằng chứng là số văn bản báo cáo sự việc lên cấp trên và đề nghị dừng chi trả. Có tới 3 lần bị cáo báo cáo sự việc khi phát hiện, tất cả các bằng chứng đã nộp cho cơ quan điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa nhưng hồ sơ vụ án không đề cập đến tình tiết này.

Tại phiên tòa, bị cáo Thái cũng như bị cáo Phượng yêu cầu được làm rõ tình tiết khi đã được tống đạt quyết định truy tố rồi thế nhưng hai bị cáo vẫn được điều tra viên mời lên cơ quan công an để đổi lại kết luận điều tra. Hai kết luận này có cùng số, tuy nhiên nội dung đã có thay đổi và dù thu cũ, đổi mới nhưng không lập biên bản.

Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo: Khâu Thị Phượng, Tống Quang Thái cho rằng mình bị oan, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và đề nghị HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra lại.

Chiều nay (12/8), TAND tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm như đại diện VKSND đã truy tố và tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Đức 5 năm 6 tháng tù, Dương Văn Trung 5 năm tù; Phạm Tiến Độ 6 tháng tù, Tống Quang Thái 3 năm 6 tháng tù, Khâu Thị Phượng 12 tháng tù. Tổng cộng 5 cựu cán bộ ở TP Thanh Hóa chia nhau 15 năm 6 tháng tù.

Đang được quan tâm