Tại sao nguyên Tổng giám đốc công ty Nguyễn Kim bị truy nã?

(Dân trí) - Phạm Nhật Vinh cùng đồng phạm đã biểu quyết bán 9 triệu cổ phần cho công ty Nguyễn Kim thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại 940 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa có công văn đề nghị Cục Đối ngoại - Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng giám đốc công ty Nguyễn Kim).

Trước đó, ngày 31/12/2020, cơ quan điều tra đã có quyết định truy nã toàn quốc số 15701/PC03-Đ8 đối với Phạm Nhật Vinh.

Bị can Phạm Nhật Vinh bị khởi tố ngày 11/12/2020 về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại sao nguyên Tổng giám đốc công ty Nguyễn Kim bị truy nã? - 1
Phạm Nhật Vinh đang bị truy nã.

Bị can Phạm Nhật Vinh được xác định có sai phạm liên quan trong sai phạm xảy ra tại công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận (IPC), công ty SADECO và các đơn vị liên quan. Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Phạm Nhật Vinh (thành viên HĐQT SADECO) là cùng với các thành viên HĐQT công ty SADECO biểu quyết, thống nhất chọn công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược.

Ngày 7/7/2017, thành viên HĐQT công ty SADECO biểu quyết thống nhất mời Nguyễn Kim Group (công ty Nguyễn Kim) tham gia làm cổ đông chiến lược. Trong cuộc họp này Phạm Nhật Vinh tham gia và ký biểu quyết với vai trò là người đại diện vốn tư nhân, công ty Nguyễn Kim. Sau đó, biên bản cuộc họp được ban kiểm soát công ty SADECO ký.

Ngày 5/10/2017, Tề Trí Dũng ký hợp đồng hợp tác chiến lược số 1/2017 với công ty Nguyễn Kim. Theo đó, công ty SADECO sẽ phát hành 9 triệu cổ phần để tăng vốn điều lệ vốn điều lệ và bán toàn bộ cổ phần này cho công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Ngày 19/10/2017, công ty Nguyễn Kim đã thanh toán đủ số tiền 360 tỷ đồng. Giá bán nêu trên đã gây thất thoát, thiệt hại cho công ty SADECO với số tiền 940,4 tỷ đồng. Trong đó, thất thoát, thiệt hại cho vốn UBND TPHCM là 414 tỷ đồng và vốn của Thành ủy là 157 tỷ đồng.

HĐQT công ty SADECO cho rằng việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược Nguyễn Kim sẽ tạo điều kiện phát triển nhiều dự án mới ngoài địa bàn khu Nam, gia tăng giá trị cho SADECO. Tuy nhiên, các dự án Công ty Nguyễn Kim ký hợp đồng hợp tác với SADECO, phần lớn Công ty Nguyễn Kim chỉ là đối tác góp vốn.  Công ty Nguyễn Kim không phải là chủ đầu tư dự án 79B Lý Thường Kiệt và khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.

Kết luận điều tra xác định, Phạm Nhật Vinh, Tề Trí Dũng và các thành viên HĐQT công ty SADECO phải có trách nhiệm bảo đảm lợi ích hợp pháp tối đa của cổ đông. Tuy nhiên, Phạm Nhật Vinh, Tề Trí Dũng cùng đồng phạm đã không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, biểu quyết thông qua việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá thấp hơn giá thị trường.

Hành vi của Phạm Nhật Vinh và đồng phạm đã cấu thành tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Do Phạm Nhật Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài, vì vậy cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM ngoài truy nã trong nước, kiến nghị truy nã quốc tế, còn có Quyết định tách hành vi của Phạm Nhật Vinh ra khỏi vụ án, ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Phạm Nhật Vinh, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra và xử lý sau.