Tài sản của Tàng Keangnam được đề nghị trả lại cho… vợ

Dân trí Theo luật sư, tài sản của Tàng Keangnam là do hai vợ chồng bị cáo kinh doanh hợp pháp từ xây dựng, buôn ngô, buôn bán ô tô… mà có chứ không phải thu lợi bất chính từ việc buôn ma túy. Bởi vậy, luật sư đề nghị trả lại tài sản cho vợ của Tàng.
>>Xét xử vụ "trùm" ma túy Tàng Keangnam: Nhiều bị cáo phản cung, chối tội
>>Tài sản hàng hiệu trên người Tàng Keangnam được trao trả cho người thân
>>Sáng nay xét xử “đại án” ma túy Tàng Keangnam

Viện kiểm sát đề nghị 6 án tử hình và 6 án chung thân

Chiều 10/12, tiếp tục ngày xét xử thứ 3, trong phần luận tội, Viện kiểm sát đã đề nghị 6 án tử hình và 6 án chung thân. Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm, Tàng Keangnam là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đã thực hiện 13 hành vi buôn bán 1.791 bánh heroin, và hơn 500 viên ma túy tổng hợp. Tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 608.000 USD. Khối tài sản của Tàng Keangnam được công tố viên xác định do phạm tội mà có.


Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án dành cho các bị cáo

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án dành cho các bị cáo

Vì vậy, Viện kiểm sát đề nghị tử hình đối với bị cáo Tráng A Tàng (Tàng Keangnam), đề nghị hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng, truy thu số tiền hơn 608.000USD sung công quỹ nhà nước. Phương tiện giao dịch ma túy cũng được đề nghị sung công quỹ. Một số tang vật không liên quan đến hành vi phạm tội được đề nghị trả lại cho bị cáo nhưng kê biên để đảm bảo thi hành án.

Bị cáo Lương Thị Thảo được xác định là đối tượng chủ mưu trong việc phân phối, mua bán ma túy ở Bắc Giang. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo và hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính hơn 200.000USD được đề nghị sung công quỹ nhà nước.

4 bị cáo khác có cùng mức án bị đề nghị là tử hình bao gồm: bị cáo Tráng A Nếnh (em nuôi của Tàng Keangnam); Giàng A Chờ - cựu phó bản Lũng Xá, Giàng A Nhà (cựu bí thư chi bộ liên bản anh vợ của trùm ma túy Tàng Keangnam); Sồng A Lếnh.

Các bị cáo Vũ Văn Lâm, Tráng A Mùa, Sùng A Lánh, Giàng Thị Sua (vợ của Tàng Keangnam), Tráng A Chư (bố đẻ của Tàng Keangnam) bị đề nghị mức án chung thân. RiêngTráng A Ký, cộng với mức án đã có hiệu lực của TAND Tối cao tại Hà Nội, Ký nhận mức án tổng hợp là tử hình. Ngoài ra các bị cáo phải chịu hình phạt bổ sung từ 50 triệu đồng đến 350 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính bị đề nghị truy thu để sung công quỹ.

Tàng nhất trí mức án tử hình nhưng không nhất trí về việc kê biên tài sản

Không đồng tình việc quy kết Tàng tội danh mua bán ma túy, Luật sư Phạm Tường Long – bào chữa cho Tàng Keangnam cho rằng nó không đúng bản chất. Sau khi Lương Thị Thảo gọi điện thì Tàng mới sang Lào để lấy heroin để chuyển cho Thảo. Như vậy, Tàng chỉ giữ vai trò vận chuyển ma túy.

Luật Sư Long cho rằng, Tàng chỉ thực hiện hành vi phạm tội một mình không thể là hành vi có tổ chức. Tàng Keangnam chỉ thực hiện vai trò đồng phạm với Lương Thị Thảo.

Các bị cáo trong phiên xử chiều 10/12
Các bị cáo trong phiên xử chiều 10/12

Về tài sản của Tàng Keangnam, theo luận điểm của luật sư, đấy là tài sản do hai vợ chồng bị cáo kinh doanh hợp pháp từ xây dựng, buôn ngô, buôn bán ô tô… mà có chứ không phải thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Do đó, luật sư đề nghị trả lại cho bị cáo 3 căn nhà ở: Mỗ Lao, Hà Đông (Hà Nội), căn nhà ở Tiểu khu 70 và căn nhà ở Nông trường Mộc Châu; ngoài ra trả lại cho bị cáo chiếc xe Huyndai.

Được bổ sung phần bào chữa, Tàng Keangnam nhất trí với quan điểm của VKS về phần luận tội đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo. Tuy nhiên, Tàng không nhất trí với việc kê biên tài sản vì cho rằng tiền thu lợi bất chính đã được bị cáo dùng để mua  265 bánh heroin và bị bắt

“Bẻ” lại phần bào chữa cho luật sư, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, thời điểm Thảo gọi điện cho Tàng Keangnam chuyển 265 bánh heroin, Thảo đang ở trại tạm giam. Việc gọi điện của Thảo là nhằm lấy công chuộc tội. Việc này là được phép để bảo vệ nhà nước, xã hội.

Với quan điểm của luật sư khi cho rằng Tàng Keangnam chỉ giữ vai trò vận chuyển, theo Viện kiểm sát, tại cơ quan điều tra, khi bắt được Tàng, anh ta đã khai nhận hành vi của các bị cáo liên quan, điều này thể hiện việc phạm tội của Tàng là có tổ chức. Đặc thù của tội phạm ma túy là tội phạm có tổ chức với nhau, trong vụ án này cũng vậy, có sự câu kết giữa anh vợ, bố ruột, em nuôi, họ hàng liên quan. Như vậy là hoạt động phạm tội có tổ chức.

Đối với tài sản kê biên, việc luật sư đề nghị trả lại cho vợ bị cáo, Viện kiểm sát không chấp thuận. Theo Viện kiểm sát, việc buôn bán ngô, khoai... thì làm sao mà đủ tiền để có thể mua siêu xe, mua đất và những tài sản tiền tỉ. Vì vậy, số tài sản này vẫn được Viện giữ quan điểm là bổ sung công quỹ.

  Bá Đoàn – Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Vụ Huỳnh Văn Nén: Những ngày ở nhà vợ, nghi phạm Nguyễn Thọ sống thế nào?
Vụ Huỳnh Văn Nén: Những ngày ở nhà vợ, nghi phạm Nguyễn Thọ sống thế nào?

(Dân trí) - Từ ngày Nguyễn Thọ nên nghĩa vợ chồng với chị L.T.P (ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự), sáng Thọ đi phụ hồ đến chiều tối mới về. Những lúc rảnh rỗi, thấy ai trong xóm làm việc gì, Thọ đều phụ giúp, sống chưa mất lòng một người nào ở xóm.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 10:40

Chuyên án Minh“Sâm”: Phó tướng Hưng  “Sóc” trước khi chết khai đưa hối lộ
Chuyên án Minh“Sâm”: Phó tướng Hưng “Sóc” trước khi chết khai đưa hối lộ

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT (Bộ CA) cho biết, trước khi chết vì bệnh, Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “Sóc”) cùng các bị can khác đã khai trong quá trình triển khai dự án Thành Hưng có hành vi đưa hối lộ một số cán bộ thuộc các cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:25

Hiệu phó bị đe dọa... nổ mìn tung nhà
Hiệu phó bị đe dọa... nổ mìn tung nhà

Một phó hiệu trưởng THCS ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hốt hoảng khi nhận được điệnthoại đe dọa "mang mìn đến nổ tung nhà mày". Bất ngờ hơn khi cơ quan chức năng vào cuộclàm rõ thì đó là số điện thoại của hiệu trưởng đứng tên.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:08

Triệt phá hàng loạt ổ mại dâm ven "quốc lộ sung sướng"
Triệt phá hàng loạt ổ mại dâm ven "quốc lộ sung sướng"

Quốc lộ 5A, đoạn qua huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ lâu được dân chơi đặt cho biệt danh "quốc lộ sung sướng" vì hoạt động mại dâm với những quán ăn, quán Karaoke trá hình. Chỉ một đêm ra quân, lực lượng Công an đã triệt phá 3 tụ điểm, tạm giữ 3 chủ chứa cùng 25 gái mại dâm...

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:52

Bắt quả tang một phụ nữ vận chuyển 4kg ma túy đá
Bắt quả tang một phụ nữ vận chuyển 4kg ma túy đá

(Dân trí) - Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và bắt quả tang một phụ nữ điều khiển xe mô tô hiệu SH Mode BKS 12D1-147.32 có hành vi vận chuyển 4kg ma túy từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:40

Tòa bác nhiều khoản yêu cầu bồi thường của người bị oan sai
Tòa bác nhiều khoản yêu cầu bồi thường của người bị oan sai

(Dân trí) - Ngày 10/12, TAND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) đã đưa vụ án oan sai ra xét xử mà bị đơn trong vụ này lại là TAND tỉnh Cà Mau.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:49

Tử hình gái mại dâm giết khách làng chơi cướp tài sản
Tử hình gái mại dâm giết khách làng chơi cướp tài sản

(Dân trí) - Thấy khách có tài sản trong người, Lượm liền nảy sinh trộm nhưng không thành nên chuyển sang giết nạn nhân rồi cướp lấy tiền và nhiều vật dụng khác

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:30

Truy tố 2 bị can bắt cóc bé 4 tuổi đòi chuộc 1 tỷ đồng
Truy tố 2 bị can bắt cóc bé 4 tuổi đòi chuộc 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 10/12, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cho biết đã tống đạt cáo trạng truy tố đối với hai bị can Lương Anh Hào (20 tuổi) và Nguyễn Tấn Dũng (16 tuổi, cùng ngụ xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:23

Ôtô và mô-tô tông nhau, hai người điều khiển xe cùng lãnh án
Ôtô và mô-tô tông nhau, hai người điều khiển xe cùng lãnh án

(Dân trí) - Dù bị xe ôtô của Văn phòng UBND và HĐND huyện Đông Giang (Quảng Nam) tông vào và bị thương tích lên đến 75% nhưng người điều khiển xe máy vẫn bị truy tố vì vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:51

Cướp điện thoại rồi nhắn tin cho bạn nạn nhân để mượn xe
Cướp điện thoại rồi nhắn tin cho bạn nạn nhân để mượn xe

(Dân trí) - Sau khi cùng đồng bọn cướp giật điện thoại của chị Nguyên, Thái dùng chính số điện thoại này nhắn tin cho bạn thân của chị Nguyên để hỏi mượn xe nhằm chiếm đoạt.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:45

Đại án tham nhũng tại ALCII: Vũ Quốc Hảo và “chân rết” nhận thêm 66 năm tù
Đại án tham nhũng tại ALCII: Vũ Quốc Hảo và “chân rết” nhận thêm 66 năm tù

(Dân trí) - Sau khi nhận nhiều án tử hình, Vũ Quốc Hảo nhận thêm mức án 18 năm tù vì các hoạt động cho vay gây thất thoát tiền tỷ tại ALCII.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:15

Đôi tình nhân đưa ma túy từ Hà Nội vào Thanh Hóa bán quanh các trại giam
Đôi tình nhân đưa ma túy từ Hà Nội vào Thanh Hóa bán quanh các trại giam

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang đôi tình nhân trong đường dây buôn bán ma túy từ Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ quanh các trại giam.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Giả danh nhân viên Ngân hàng lừa trúng thưởng chiếm đoạt gần 100 triệu đồng
Giả danh nhân viên Ngân hàng lừa trúng thưởng chiếm đoạt gần 100 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với đối tượng Phạm Văn Ánh ( SN 1997, trú tại Vĩnh Khê, Vĩnh Linh, Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 10/12/2015 - 03:36

Xe khách vận chuyển gần 1.500 bao thuốc lá nhập lậu
Xe khách vận chuyển gần 1.500 bao thuốc lá nhập lậu

(Dân trí) - Trưa 10/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ xe khách chở 1.490 bao thuốc lá điếu nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ năm, 10/12/2015 - 03:29

Bắt đối tượng chuyên bán roi điện, súng đạn cho tài xế
Bắt đối tượng chuyên bán roi điện, súng đạn cho tài xế

(Dân trí) - Trong lúc 2 đối tượng đang mua bán trái phép súng, roi điện, bình xịt hơi cay… thì lực lượng Công an tuần tra phát hiện bắt giữ cùng nhiều tang vật liên quan.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:00

Oan sai trong tố tụng hình sự, nhìn từ vụ án chìm ca nô ở Cần Giờ
Oan sai trong tố tụng hình sự, nhìn từ vụ án chìm ca nô ở Cần Giờ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến oan sai, trong đó, một nguyên nhân chính ít được nói tới là việc vi phạm tố tụng của cơ quan thực hành quyền tố tụng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:45

Tạm giam nghi can đặt bẫy điện vô tình gây chết người
Tạm giam nghi can đặt bẫy điện vô tình gây chết người

(Dân trí) - Do gia cầm của nhà mình thường xuyên bị mất trộm nên Cường đã sử dụng bẫy điện giăng xung quanh chuồng để ngừa trộm, việc làm này đã khiến một người hàng xóm tử vong vì chạm phải hàng rào điện này.

Thứ năm, 10/12/2015 - 10:20

Hung thủ cầm búa hạ sát 3 người nhận án chung thân
Hung thủ cầm búa hạ sát 3 người nhận án chung thân

(Dân trí) - Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn vừa tuyên phạt bị cáo Hà Văn Hang (SN 1977 thường trú tại thôn Nà Luộc, xã Hồng Phòng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) tù chung thân hành vi giết người.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:39

Quá khứ đen của kẻ nghiện gây thảm án Thạch Thất
Quá khứ đen của kẻ nghiện gây thảm án Thạch Thất

“Do xã nằm ở vùng ven đô nên chúng tôi đang phải quản lý tới 50 đối tượng nghiện ma tuý, 1 vạn người dân, trên 100 đối tượng tù tha, giao thông có 2-3 tuyến tỉnh lộ chạy qua địa bàn xã, chế độ đãi ngộ lại thấp...”.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:59

Nổ súng khống chế đối tượng cướp xe SH rồi đe doạ tự tử khi bị vây bắt
Nổ súng khống chế đối tượng cướp xe SH rồi đe doạ tự tử khi bị vây bắt

Do nghiện ngập nhưng không có công ăn việc làm nên thấy chị D. đi xe máy SH có giá trị, Thành đã cầm xẻng đe doạ để cướp xe máy.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:52

Màn tung cước hạ gục tên trộm xe máy trong giây lát
Màn tung cước hạ gục tên trộm xe máy trong giây lát

(Dân trí) - Sau khi phá được khoá chiếc xe máy, tên trộm nhanh chóng lên xe quay đầu bỏ chạy. Chủ nhân của chiếc xe khi thấy vậy đã phi từ trong nhà ra rồi tung một "cước" hạ gục tên trộm.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:40

Chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng từ chiêu trò vay tín chấp
Chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng từ chiêu trò vay tín chấp

(Dân trí) - Với hình thức lợi dụng mạng xã hội để đăng tin cho vay tín chấp, nhiều người nhẹ dạ đã tự đưa mình vào “tròng” của bọn lừa đảo. Tiền vay chưa thấy đâu nhưng tài sản đã “bay” theo đối tượng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:00

Khởi tố đối tượng cầm dùi sắt đâm chết người rồi bình thản... đi ngủ
Khởi tố đối tượng cầm dùi sắt đâm chết người rồi bình thản... đi ngủ

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụa án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với đối tượng Nguyễn Khắc Việt, sinh năm 1960, ở xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh về hành vi giết người.

Thứ năm, 10/12/2015 - 02:00

Công an Quảng Ngãi tiếp nhận 100 xe đạp đặc chủng
Công an Quảng Ngãi tiếp nhận 100 xe đạp đặc chủng

(Dân trí) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận 100 xe đạp đặc chủng nhằm phục vụ công tác tuần tra đối với lực lượng công an khu vực trên toàn tỉnh.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:00