Số lượng lớn nạn nhân các vụ mua bán người có nhu cầu... làm gái mại dâm

(Dân trí) - Một số lượng lớn bị hại trong các vụ mua bán người có nhu cầu đi làm gái mại dâm, không chỉ ở Trung Quốc mà ở ngay trong nước. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình hình tội phạm mua bán người ở Nghệ An diễn biến phức tạp.

90% nạn nhân bị bán sang Trung Quốc

Từ ngày 15/11/2015 đến 13/3/2018, toàn tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ 34 vụ, 57 đối tượng phạm tội mua bán người, giải cứu kịp thời 16 nạn nhân. Trong đó, các cơ quan chức năng đã đấu tranh, bắt giữ 6 vụ, 18 đối tượng mua bán trẻ em. Theo thống kê có đến 90% nạn nhân ở Nghệ An bị các đối tượng bán sang Trung Quốc.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó GĐ Công tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo điểm thực hiện chương trình phòng chống mua, bán người giai đoạn 1 (2016-2018)
Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó GĐ Công tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo điểm thực hiện chương trình phòng chống mua, bán người giai đoạn 1 (2016-2018)

Nạn nhân của tội phạm mua bán người tại Nghệ An chủ yếu trong độ tuổi từ 14-30, sinh sống ở các bản làng miền núi, dân tộc thiểu số. Nhiều nạn nhân sau khi bị bán qua bên kia biên giới bị ép làm gái mại dâm, bị bán làm vợ đàn ông Trung Quốc, phải chịu cuộc sống tủi nhục. Đáng lưu ý hơn là không ít trường hợp từ nạn nhân của nạn mua bán người trở thành người điều hành các đường dây mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới.

Đa phần nạn nhân có đời sống kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức pháp luật, xã hội hạn chế và đặc biệt là không có công việc ổn định hoặc thích hưởng thụ. Theo thống kê của ngành chức năng hiện toàn tỉnh Nghệ An đang còn 263 trường hợp phụ nữ, trẻ em là nạn nhân hoặc nghi là nạn nhân của mua bán người. Nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở trong quy định kết hôn với người nước ngoài, cho – nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài để lừa gạt đưa phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài bán.

3 đối tượng mua bán người bị Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) bắt giữ
3 đối tượng mua bán người bị Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) bắt giữ

“Có một số lượng rất lớn các bị hại qua tìm hiểu thì họ có nhu cầu đi làm gái mại dâm, không chỉ đi Trung Quốc mà đi trong nước họ cũng đi. Một số khác thì có nhu cầu việc làm hoặc do hoàn cảnh gia đình nên muốn đi nước ngoài làm ăn và trở thành nạn nhân của nạn mua bán người”, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó GĐ Công tỉnh Nghệ An chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng mua bán người.

Tội phạm mua bán người có xu hướng quốc tế hóa

Theo Thượng tá Cao Ánh Hồng – Phó trưởng Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An tình hình tội phạm mua bán người vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng quốc tế hóa. Nắm bắt được nhu cầu lấy vợ người Việt Nam, các đối tượng câu kết, móc nối với nhau hình thành các đường dây tội phạm có quy mô, có tổ chức, mục đích tìm kiếm, dụ dỗ phụ nữ, trẻ em gái nhẹ dạ, thiếu hiểu biết ở các vùng miền núi Nghệ An đưa sang Trung Quốc bán.

“Lợi nhuận lớn từ các vụ mua bán người (mỗi nạn nhân trung bình được bán với giá 6 vạn nhân dân tệ, tương đương 180 triệu đồng) khiến bọn tội phạm không từ thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội”, Thượng tá Hồng nhận định.

Các cơ quan chức năng cũng chỉ rõ, công tác phòng chống tội phạm mua bán người hiện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn bởi thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, địa bàn hoạt động rộng, đối tượng đông. Các đường dây tội phạm liên quan đến nhiều địa phương nên công tác nắm tình hình, thu thập tài liệu chứng minh hành vi phạm tội có nhiều trở ngại.


Lực lượng biên phòng Nghệ An trao trả các nạn nhân bị bán sang Trung Quốc cho chính quyền địa phương và gia đình

Lực lượng biên phòng Nghệ An trao trả các nạn nhân bị bán sang Trung Quốc cho chính quyền địa phương và gia đình

Đại tá Nguyễn Chí Tý – Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho rằng bên cạnh đấu tranh quyết liệt với tội phạm này cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân trong khu vực biên giới về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người. Cùng với tạo nhiều sinh kế, nâng cao đời sống, cần duy trì việc tổ chức xét xử lưu động các vụ mua bán người tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới – nơi người dân không có nhiều điều kiện để tiếp cận thông tin pháp luật…

Hoàng Lam