“Đại gia” Trầm Bê than sức khỏe yếu

(Dân trí) - Bị cáo Trầm Bê và Dương Thanh Cường “than” sức khỏe yếu nên được chủ tọa phiên tòa đồng ý cho 2 bị cáo được ngồi khi trả lời các câu hỏi.

Chiều 23/7, TAND TPHCM tiếp tục xét xử bị cáo Trầm Bê (sinh năm 1959, tại Trà Vinh) và "siêu lừa" Dương Thanh Cường (sinh năm 1966) cùng các đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, phần lớn những người được tòa triệu tập đã có mặt tại phiên tòa. 

“Đại gia” Trầm Bê than sức khỏe yếu - 1
Trầm Bê than sức khỏe yếu.

Trong phần thủ tục, các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập bổ sung thêm một số cá nhân, pháp nhân tới phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Chủ tọa phiên tòa cho rằng, vụ án này diễn ra trong nhiều ngày, quá trình xét xử sẽ cân nhắc, xem xét triệu tập thêm người liên quan.

Vì lý do sức khỏe nên chủ tọa phiên tòa đồng ý cho bị cáo Trầm Bê và Dương Thanh Cường được ngồi trả lời các câu hỏi của HĐXX trong suốt quá trình xét xử vụ án.

Là bị cáo đầu tiên được xét hỏi, bị cáo Dương Thanh Cường cho rằng cáo trạng truy tố là đúng với hành vi của bị cáo nhưng có một số điểm chưa đúng. Dương Thanh Cường khai đã có hành vi ký hồ sơ vay vốn gian dối, dùng tài sản đảm bảo là khu đất 10,5 ha tại xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TPHCM) đang thế chấp tại ngân hàng Agribank chi nhánh 6 để được ngân hàng Phương Nam cho vay và chiếm đoạt số tiền 185 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi của Dương Thanh Cường gây thiệt hại cho ngân hàng Phương Nam số tiền lãi là 146 tỷ đồng.

Dương Thanh Cường thừa nhận, trong quá trình kinh doanh, để có vốn đầu tư đã thành lập nhiều công ty con nhằm vay tiền của ngân hàng. Tài sản đảm bảo là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh đang được thế chấp tại ngân hàng Agribank chi nhánh 6. Sau đó, Cường mượn 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thế chấp tại ngân hàng Phương Nam.

Tại thời điểm thực hiện các thủ tục vay vốn tại ngân hàng Phương Nam thì Cường không cho ai biết 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bình Chánh đang thế chấp tại ngân hàng Agribank.

Về thủ tục vay vốn thì Cường khai thời gian quá lâu nên không nhớ đã liên hệ với người nào. Về mục đích vay tiền thì Cường khai để mua thêm đất, đóng lãi ngân hàng và một phần sử dụng vào mục đích cá nhân. Ngoài ra, Cường cho rằng mình vay tiền tại ngân hàng Phương Nam nhiều lần, mỗi lần hàng trăm tỷ đồng nhưng con số cụ thể thì không nhớ.

“Đại gia” Trầm Bê than sức khỏe yếu - 2
Dương Thanh Cường thừa nhận hành vi phạm tội.

Liên quan tới việc cho Dương Thanh Cường vay tiền thì cấp dưới của bị cáo Trầm Bê cho rằng ban đầu thấy hồ sơ vay vốn đáp ứng đầy đủ nên không xuống khu đất thẩm định dự án, cũng như không bị ai chỉ đạo cho Cường vay tiền.

Đơn cử, bị cáo Phạm Trường Giang (nguyên Phó Trưởng phòng, Phòng Kinh doanh- sở giao dịch ngân hàng Phương Nam) trình bày bị cáo làm đúng chức năng, nhiệm vụ trong quá trình xem xét hồ sơ tín dụng có tài sản thế chấp là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên. Theo bị cáo này, doanh nghiệp do Dương Thành Cường điều hành đủ điều kiện vay vốn. Dù vậy, bị cáo Giang thú nhận bản thân không đích thân đi thẩm định dự án. Sau này, bị cáo mới phát hiện hồ sơ vay không đúng quy chế ngân hàng.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

“Siêu lừa” Dương Thanh Cường

Năm 1996, Dương Thanh Cường bị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa, 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa, 10 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân, 3 năm tù về tội trốn thuế. Tổng hợp hình phạt Cường phải chấp hành là 20 năm tù (theo quy định thời điểm đó, tù có thời hạn không quá 20 năm tù).

Cùng năm 1996, Dương Thanh Cường bị TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt 10 năm tù về tội đưa hối lộ.

Năm 2015, Cường bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 tháng tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Năm 2016, Cường bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tù chung thân về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong năm 2016, Cường tiếp tục bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên phạt mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong 1 vụ án khác.

Năm 2018, Cường bị TAND TPHCM tuyên phạt mức án 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.