Sếp quỹ bảo lãnh tín dụng gây thiệt hại 19 tỷ đồng

(Dân trí) - Viện KSND TPHCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trần Hữu Thái (nguyên giám đốc quỹ bảo lãnh tín dụng TPHCM) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các cùng tội danh trên, Viện Kiểm sát truy tố Trần Bửu Long (nguyên phó giám đốc), Hà Văn Dương (nguyên trưởng phòng nghiệp vụ), Võ Kế Trí (nguyên phó trưởng  phòng nghiệp vụ) và Mai Thị Kim Dung (nguyên chuyên viên  phòng nghiệp vụ).

 Theo cáo trạng, quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa TPHCM là một tổ chức tài chính phi lợi nhuận đối với các hoạt động bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của TPHCM, do Trần Hữu Thái làm giám đốc, Hà Văn Dương làm trưởng phòng nghiệp vụ, Võ Kế Trí làm phó trưởng phòng, Mai Thị Kim Dung là chuyên viên thẩm định.

Phòng nghiệp vụ thực hiện các công việc liên quan đến bảo lãnh tín dụng, như: thẩm định dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh của khách hàng; phân tích tài chính doanh nghiệp và định giá tài sản thế chấp...

Ngày 1/6/2010, công ty TNHH Dược phẩm Phát Như Quân được ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà TPHCM (HDBank) cấp hạn mức tín dụng 30 tỷ đồng để bổ sung hạn mức vốn kinh doanh.

Sau khi được HDBank cấp hạn mức giao dịch, công ty Phát Như Quân đề nghị quỹ bảo lãnh tín dụng bảo lãnh vay số tiền 19 tỷ đồng tại ngân hàng này, kèm theo hồ sơ. Theo đó, công ty Phát Như Quân có nêu đã ký kết hợp đồng cung cấp thuốc cho 24 bệnh viện, có doanh thu 102 tỷ đồng.

Phòng nghiệp vụ của quỹ bảo lãnh tín dụng tiếp nhận và thực hiện thẩm định hồ sơ. Tại báo cáo thẩm định, Mai Thị Dung nêu công ty Phát Như Quân có phương án kinh doanh khả thi nhưng chỉ đảm bảo được cho khoản vay 10 tỷ đồng. Do đó, kiến nghị quỹ Bảo lãnh tín dụng bảo lãnh cho công ty này vay 10 tỷ đồng. Số tiền còn lại chỉ xem xét bảo lãnh khi có tài sản đảm bảo.

Sau đó, hội đồng thẩm định chấp thuận bảo lãnh cho công ty Phát Như Quận theo nội dung báo cáo thẩm định và tiến hành giải ngân 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó các bên tiếp tục ký phụ lục hợp đồng bảo lãnh tiếp nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay và các chi phí khác có liên quan đối với số tiền vay 9 tỷ đồng của công ty Phát Như Quân tại ngân hàng. Tài sản đảm bảo là lô đất 2.180 m2 tại huyện Củ Chi của vợ chồng bà Trần Ngọc Xuân Nhi - giám đốc công ty Phát Như Quân, ngân hàng đã ký hợp đồng hạn mức tín dụng và giải ngân cho công ty Phát Như Quân vay 9 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền vay, đến hạn thanh toán mà công ty Phát Như Quân không hoàn trả tiền vay và tiền lãi phát sinh trong kỳ nên HDBank khởi kiện đến TAND TPHCM. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên công ty Phát Như Quân có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng số tiền vay và tiền lãi phát sinh là 22 tỷ đồng.

Quỹ Bảo lãnh tín dụng đã trả số tiền này cho HDBank. Sau đó, công ty Phát Như Quân đã trả cho Quỹ bảo lãnh 3 tỷ đồng, hiện còn 19 tỷ đồng không thể thu hồi.

Kết quả điều tra xác định, Trần Hữu Thái, Trần Bửu Long, Hà Văn Dương, Võ Kế Trí và Mai Thị Kim Dung đã có những hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, quyết định bảo lãnh tín dụng cho Công ty Phát Như Quân, gây thiệt hại 19 tỷ đồng của Nhà nước.

Đối với hành vi của các nhân viên ngân hàng HDBank có liên quan đến việc công ty Phát Như Quân được bảo lãnh, cho vay gây thiệt hại tài sản của Nhà nước tại quỹ bảo lãnh tín dụng, cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xem xét xử lý.

 Xuân Duy