Thứ bảy, 16/03/2019 - 14:00

Sắp xử phúc thẩm vụ án mạng ở chung cư cao cấp tại Hà Nội

Dân trí

Theo dự kiến, ngày 18/3 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử Phạm Thanh Tùng (SN 1996, trú tại TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Phạm Thanh Tùng bị cáo buộc đã sát hại chị Phạm Thu H. (SN 1981, trú tại một chung cư cao cấp trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cướp tài sản.

pham-thanh-tung3.jpg

Phạm Thanh Tùng tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 9/2018.

Tại bản án sơ thẩm, Tùng bị tuyên tử hình về 2 tội danh trên. Phiên phúc thẩm được mở do có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Diễn biến vụ án cũng như bản án sơ thẩm cho thấy, do đánh bạc bị thua, phải vay nợ nhiều người, Tùng nảy sinh ý định giết chị H. (bạn quen qua facebook) để chiếm đoạt tài sản. Khoảng 9h ngày 31/10/2017, Tùng đến nhà chị H. chơi.

Đến 14h cùng ngày, Tùng ra tay sát hại chị H. với 2 con dao và một chiếc kéo. Gây án xong, Tùng lục lọi đồ đạc và lấy được của chị H. một điện thoại iPhone 7, một điện thoại hiệu Vertu và 28 triệu đồng tiền mặt, tổng tài sản trị giá 120 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/9/2018, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận định, hành vi bị cáo gây ra là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Hành vi của bị cáo thể hiện sự côn đồ, hung hãn, cố ý tước đoạt mạng sống của nạn nhân. Hành vi phạm tội thể hiện, bị cáo đã không còn khả năng để giáo dục và cải tạo được nữa.

Dù có tình tiết giảm nhẹ nhưng hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tước đoạt quyền sống của nạn nhân. Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phạm Thanh Tùng tử hình về tội “Giết người” và 9 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo phải chấp hành mức án chung là tử hình.

Trước phiên phúc thẩm, chị Phạm Thị Lan Hương (chị gái nạn nhân), đại diện cho gia đình bị hại, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng. Trong đơn, chị Hương bày tỏ sự bức xúc vì từ khi vụ án xảy ra cho đến ngày TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, gia đình Phạm Thanh Tùng không có động thái gì thể hiện sự quan tâm và khắc phục hậu quả với gia đình nạn nhân.

“Họ không có một lời an ủi hay hối hận gì với người đã mất. Con cháu họ đã gây ra cái chết cho em H., tước đi mạng sống của một con người vô tội, gây ra nỗi đau đớn khôn nguôi cho những người ở lại trong gia đình tôi. Xét về mặt đạo đức, tình cảm thì bố mẹ của bị cáo phải xuống gặp gia đình tôi để động viên, an ủi. Còn xét về mặt pháp lý, họ cần khắc phục hậu quả do hành vi tội ác mà con em mình gây ra. Nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ hành động hay lời nói nào từ phía gia đình hung thủ.” - chị Hương viết trong đơn.

Thay mặt gia đình, chị Hương đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ án một cách công bằng, minh bạch, có hình phạt thích đáng với bị cáo để đảm bảo tính răn đe, nghiêm khắc của pháp luật.

Tiến Nguyên