Thứ ba, 04/09/2018 - 14:07

Sắp xử phúc thẩm bị cáo giết người khiến ông Nén tù oan

Dân trí

Ngày 4/9, thông tin từ TAND cấp cao tại TPHCM cho biết, cơ quan này sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1975 tại Bình Thuận) về các tội giết người và cướp tài sản vào ngày 14/9 sắp tới. Thọ đã là hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.

Phạm nhân minh oan cho ông Huỳnh Văn Nén

Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn. Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc 2 thanh niên này đang cạy tủ để lấy đồ thì bị bà Bông nhìn thấy. Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết. Sau đó, 2 đối tượng lột lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn). Tại đây, Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng. Lúc này, tin bà Bông bị giết đã lộ ra, anh Thành nghi ngờ hỏi thì 2 thanh niên thừa nhận đã giết người phụ nữ cùng thôn để cướp tài sản.

1 (10)

Bị cáo Nguyễn Thọ.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội giết người, cướp tài sản và dẫn đến việc ngồi tù oan hơn 17 năm.

Còn ông Thành dính vào một vụ án khác và lĩnh 18 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án, người đàn ông này nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết ông Nén bị oan, ông Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét.

Sau khi gây án, Thọ lẩn trốn sang Campuchia thay tên đổi họ, sau đó trôi dạt khắp các tỉnh Miền Tây. Tới 10/10/2015, Thọ điều khiển xe máy thì bị CSGT Hồng Ngự dừng lại kiểm tra giấy tờ. Do không có giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân nên Thọ bị đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội của mình. Sau đó, Công an huyện Hồng Ngự lập biên bản đầu thú và giao cho Công an tỉnh Bình Thuận.

Ông Huỳnh Văn Nén không trách Nguyễn Thọ

Giữa tháng 8/2016, TAND tỉnh Bình Thuận đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thọ 20 năm tù về tội ‘giết người’, 3 năm tù về tội ‘cướp tài sản’, tổng hình phạt bị cáo Thọ phải chấp nhận là 20 năm tù (theo bộ luật hình sự năm 1995 tù có thời hạn không quá 20 năm tù); đồng thời, buộc bị cáo Thọ bồi thường 124 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho đại diện gia đình bị hại. Còn về Hồ Thanh Việt, do qua đời đã lâu và ngoài lời khai của bị cáo không có căn cứ nào khác nên HĐXX không cho rằng không có căn cứ để xem xét.

img_0404

Gia đình bị hại yêu cầu tử hình Nguyễn Thọ.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, gia đình bị hại đã kháng cáo toàn bộ bản án. Theo bà Phạm Thị Hồng, người đại diện hợp pháp gia đình bị hại, gia đình kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Thọ cũng như tăng mức tiền bồi thường. Đồng thời, yêu cầu TAND cấp cao làm rõ vai trò của Hồ Thanh Việt trong vụ án này.

Bà Hồng nói: “Gia đình chúng tôi sẽ quyết theo vụ án này tới cùng! Vụ án này đặc biệt nghiêm trọng, để lại nỗi đau mất mát rất lớn đối với gia đình chúng tôi. Trước đó tòa xử ông Nén tù chung thân, nay xử Thọ 20 năm tù là thiếu công bằng!”.

Trước đó, trong đơn kháng cáo, bà Hồng đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xử bị cáo Thọ mức án tử hình về hai tội “giết người” và “cướp tài sản”. Đồng thời, gia đình bà cũng đề nghị tòa phúc thẩm tăng số tiền bồi thường tổn thất tinh thần và mai tang phí lên 640,9 triệu đồng.

Trao đổi với ông Huỳnh Văn Nén thì được biết, đến thời điểm hiện tại, ông Nén không nhận được thông báo sẽ mở phiên tòa này với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

2 (8)

Ông Huỳnh Văn Nén không trách

Khi biết tin Nguyễn Thọ đã sát hại bà Bông, người khiến mình phải ngồi tù gần 20 năm, lại hầu tòa thì ông Nén không oán trách Thọ đã không ra đầu thú sớm khiến ông phải chịu oan ức suốt thời gian dài. Bởi theo ông Nén, Thọ cũng là người cùng làng và không phải là người gây oan sai cho mình, mà chính cơ quan điều tra đã gây ra.

Khi được hỏi về mức án 20 năm tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thọ, ông Nén trả lời: “Đó là trách nhiệm của pháp luật, của Nhà nước. Thọ làm sai thì bây giờ phải trả giá, tôi cũng không biết ý kiến gì thêm. Tôi thấy mức án là nhẹ nhưng suy cho cùng vụ án đã quá lâu rồi, trả giá như thế cũng tương xứng thôi”.

Xuân Duy