“Sập” đúng bẫy của chính mình

Bằng thủ đoạn làm quen với các bị hại thông qua mạng xã hội và cả làm quen trực tiếp bên ngoài, Nguyễn Tiến Dũng (SN 1984) trú tại Chí Minh, Chí Linh, Hải Dương đã lừa đảo chiếm đoạt 3 chiếc xe máy.

Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng tại trụ sở cơ quan công an
Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng tại trụ sở cơ quan công an

Khoảng đầu tháng 10, thông qua mạng xã hội, chị Lưu Thị Bích ở xã Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội có quen biết một người tên Trung, SN 1984 và 2 người thường xuyên nói chuyện qua điện thoại với nhau.

Đến ngày19-10, Trung hẹn gặp chị Bích tại một quán ăn. Khi ngồi được khoảng 5 phút, Trung mượn xe của chị Bích, nói là chạy ra ngoài mua ít đồ về Hải Dương rồi mất hút luôn.

Sau nhiều ngày không liên lạc được, nghi ngờ có chuyện chẳng lành, ngày 24-10, chị Bích đã đến Đồn Công an số 1 để trình báo. Chiếc xe chị Bích cho Trung mượn là xe Lead  BKS: 29L1-325.07 trị giá khoảng 30 triệu đồng. Trong cốp xe còn có giấy tờ xe mang tên chị Bích, ĐTDĐ Nokia Lumia 520 trị giá 3 triệu đồng và 1,3 triệu đồng tiền mặt.

Trước đó vào tháng 8-2013, cũng có một bị hại đến trình báo tại Đồn Công an số 1 về việc mình bị lừa với cùng thủ đoạn này. Lật lại hồ sơ, các trinh sát phát hiện bị hại đến trình báo vào ngày 28-8 là chị Trần Thị Nga, ở Phù Cừ, Hưng Yên, nhân viên một cửa hàng trà sữa ở TP Hải Dương cũng qua mạng xã hội quen biết một đối tượng tên Trung có nhân thân và đặc điểm nhận dạng như trình báo của chị Lưu Thị Bích.

Theo trình báo của chị Nga, Trung đến cửa hàng nơi chị làm việc chơi 2-3 lần. Ngày 10-8, chị Nga còn đưa Trung về nhà mình ở Hưng Yên ăn cơm và ngủ qua đêm tại đây. Ngày 11-8, Trung nói có việc phải đi Hà Nội và xin phép bố mẹ chị Nga cho mượn xe máy Wave RS BKS: 89K6-7426 và cho chị Nga đi cùng lên Hà Nội.

Tin tưởng, bố mẹ chị Nga đã đưa xe máy và cho phép chị Nga đi cùng Trung. Trung đèo chị Nga đi đến khu vực tòa nhà Keangnam thì nói chị Nga đứng đợi, còn Trung đi sang bên đường để gặp anh họ và cũng mất dạng luôn từ đó.

Nhận thấy rất có thể thủ phạm của 2 vụ chỉ là một người, bằng các biện pháp nghiệp vụ, một nhóm trinh sát đã sử dụng chính mạng xã hội, tiếp cận với người đàn ông tên Trung.

Khi đang hẹn “con mồi” tại khu vực Bến xe Mỹ Đình, Trung đã bị các trinh sát hình sự Đồn Công an số 1 đưa về trụ sở để đấu tranh làm rõ. Tại cơ quan công an, khi nhìn thấy bị hại là chị Bích, Trung biết hành vi của mình đã bị lộ.

Thực chất, Trung tên thật là Nguyễn Tiến Dũng. Khoảng tháng 7-2013, Dũng được tuyển vào làm công nhân một công trình xây dựng tại Bắc Ninh, nhưng chỉ làm ở đây được 1 tháng, đồng lương thấp lại vất vả nên Dũng đã  bỏ việc.

Khéo miệng, Dũng tìm cách lên mạng xã hội, làm quen với các cô gái, sau đó tiếp cận rủ nạn nhân đi cùng mình và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Ngoài chị Bích và chị Nga, Dũng còn gây ra một vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt tài sản là một chiếc xe máy SCR của chị Vũ Thị Mai ở TP Hải Dương.

Toàn bộ số tài sản chiếm đoạt được của các nạn nhân Dũng đã mang đi cầm đồ, hoặc bán lấy tiền. Đồn Công an số 1 đã dẫn giải Dũng đến các địa chỉ cầm đồ, bán xe, thu giữ được 2 chiếc xe máy của chị Bích và chị Nga, đồng thời lập hồ sơ, chuyển đối tượng về Cơ quan CSĐT CAH Từ Liêm để xử lý theo thẩm quyền.

(Tên các nạn nhân đã thay đổi)

Theo Văn Trường
An ninh thủ đô