Thứ hai, 01/04/2019 - 14:08

Sập bẫy lừa của chủ đại lý vé máy bay, người dân mất trắng cả trăm tỉ đồng

Dân trí

Với chiêu lừa góp vốn để mở rộng kinh doanh vé máy bay, vợ chồng Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Cảnh Ánh đã huy động hàng trăm tỉ đồng của người dân với lãi suất cao. Sau khi gom đươc một số tiền khổng lồ, cặp vợ chồng này bỏ trốn. Dù biết kẻ lừa đảo đang trốn ở đâu nhưng các nạn nhân đều bất lực…

Chiêu lừa tinh vi của chủ đại lý vé máy bay

Theo trình bày của bà N.T.H (trú TP Vinh, Nghệ An), vào năm 2013, bà được ông Nguyễn Cảnh Ánh (SN 1987, trú xã Nghi Phú, TP Vinh, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ hàng không Thanh Mai) mời làm đại lý cấp 2 bán vé máy bay và dịch vụ hàng không cho công ty. Theo quảng cáo của Ánh thì công ty đang mở mạng lưới vào tận Sài Gòn, Đà Nẵng, hiện đã mở được hơn 200 đại lý, thưởng theo doanh số rất cao.

Sập bẫy lừa của chủ đại lý vé máy bay, người dân mất trắng cả trăm tỉ đồng - 1
Vợ chồng Nguyễn Cảnh Ánh, Nguyễn Thị Mai - hai đối tượng đang bị truy nã quốc tế về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

“Nguyễn Cảnh Ánh và vợ là Nguyễn Thị Mai (SN 1988) nói với tôi là cần vốn để làm đại lý cho các hãng hàng không nước ngoài, vốn để ôm vé các dịp lễ, Tết, làm vé đoàn cho người đi xuất khẩu lao động. Hai vợ chồng đưa danh sách các công ty XKLĐ đã kí kết với công ty Ánh cùng thời gian bay cụ thể nên chúng tôi tin tưởng, góp vốn cùng với hai vợ chồng Ánh để “ôm” vé máy bay.

Thời gian đầu, hai vợ chồng trả tiền rất sòng phẳng và đúng hạn hợp đồng đặt vé (do vợ chồng Ánh đưa ra, các nạn nhân không biết đó là hợp đồng “ma”). Sau đó, số tiền huy động cứ tăng dần nhưng vợ chồng Ánh viện ra đủ lý do để trì hoãn việc thanh toán cho tôi. Thấy vợ chồng Ánh liên tục mua xe, mua đất làm nhà nên chúng tôi cũng tin là công ty đang ăn nên làm ra mà không biết mình đang là nạn nhân của trò lừa đảo quy mô lớn”, bà H. kể.

Sập bẫy lừa của chủ đại lý vé máy bay, người dân mất trắng cả trăm tỉ đồng - 2

Đơn tố cáo, cung cấp thông tin về đối tượng truy nã mà các nạn nhân gửi đến cơ quan chức năng.

Chỉ đến khi thấy trụ sở công ty ở đường Lê Hồng Phong (TP Vinh) đóng cửa, hàng chục người đến bao vây để đòi nợ, bà H. mới biết mình không phải là người duy nhất góp vốn làm ăn với vợ chồng Ánh. Theo tài liệu bà H. cung cấp, với chiêu thức trên vợ chồng Nguyễn Cảnh Ánh, Nguyễn Thị Mai đã chiếm đoạt của gia đình bà số tiền lên tới gần 17 tỉ đồng.

Sự việc được tố cáo lên cơ quan công an. Vào thời điểm năm 2015, số tiền trình báo của 17 nạn nhân (chủ yếu ở Nghệ An, Hà Tĩnh) là hơn 260 tỉ đồng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh truy nã đối với Nguyễn Cảnh Ánh và Nguyễn Thị Mai về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, vụ việc vẫn dẫm chân tại chỗ bởi cơ quan chức năng chưa thể bắt được hai vợ chồng siêu trùm lừa đảo này.

Biết nơi trốn nhưng không thể bắt!

Theo nội dung đơn tố cáo của các nạn nhân, số tiền vợ chồng Nguyễn Cảnh Ánh, Nguyễn Thị Mai lừa đảo, chiếm đoạt hiện đã lên tới gần 400 tỉ đồng của 30 người. Sau khi đóng cửa công ty, vợ chồng Mai biến mất khỏi nơi cư trú. Bằng nhiều nguồn thông tin khác nhau, các nạn nhân xác định vợ chồng Ánh đã trốn sang Anh. Thông tin quan trọng này sau đó đã được cung cấp cho cơ quan công an.

Sập bẫy lừa của chủ đại lý vé máy bay, người dân mất trắng cả trăm tỉ đồng - 3

Thông tin truy nã quốc tế đối với Nguyễn Cảnh Ánh được đăng tải trên trang web của Interpol Việt Nam.

“Trong lúc chúng tôi khốn khổ vì mất một số tiền lớn, có gia đình li tán, vợ chồng lục đục… thì vợ chồng Mai sống phè phỡn ở Anh bằng số tiền chiếm đoạt của chúng tôi. Họ còn thường xuyên đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh cuộc sống mới. Chúng tôi đã liên hệ với Mai, yêu cầu chị ta trả lại tiền thì Mai bảo để cho Mai yên ổn làm ăn, kiếm tiền trả nợ. Không những vợ chồng Mai không có ý định trả nợ cho chúng tôi mà còn thách thức, nếu báo công an sẽ cho “xã hội” đến giải quyết.

Số tiền mà chúng tôi góp vốn với vợ chồng Ánh, Mai là tiền mồ hôi xương máu, vay mượn, huy động của anh em, bạn bè. Dù có thể không lấy lại được hết nhưng chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng có biện pháp để bắt vợ chồng Nguyễn Cảnh Ánh, Nguyễn Thị Mai về nước để chịu sự trừng phạt của pháp luật”, bà L.T.A.T (trú tỉnh Hà Tĩnh), nạn nhân bị vợ chồng Ánh chiếm đoạt 39 tỉ đồng, bức xúc.

Các nạn nhân cho rằng, khi biết nơi vợ chồng Nguyễn Cảnh Ánh, Nguyễn Thị Mai trốn ở Anh đều đã cung cấp thông tin cụ thể cho các cơ quan chức năng nhưng đến thời điểm hiện tại, họ chưa thấy các cơ quan chức năng có biện pháp quyết liệt nào để truy bắt đối tượng lừa đảo này. Bên cạnh đó, trong quá trình giao dịch với vợ chồng Mai, nhiều nạn nhân thực hiện việc chuyển, góp tiền thông qua 1 số nhân viên công ty cũng là người thân của Mai và Ánh. Các nạn nhân cho rằng, cần phải truy cứu trách nhiệm của những người có liên quan với vai trò đồng phạm giúp sức cho vợ chồng Mai thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng nói trên.

Sập bẫy lừa của chủ đại lý vé máy bay, người dân mất trắng cả trăm tỉ đồng - 4
Thông tin truy nã đối với Nguyễn Thị Mai đăng tải trên trang web của Interpol Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Quốc Bảo – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Sau khi tiếp nhận trình báo của các nạn nhân, qua xác minh, nhận thấy đây là vụ lừa đảo có quy mô lớn do vợ chồng Nguyễn Cảnh Ánh, Nguyễn Thị Mai thực hiện nên cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng trên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, thời điểm đó, vợ chồng Mai không có mặt ở địa phương. Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Nguyễn Cảnh Ánh, Nguyễn Thị Mai và phối hợp với Interpol để truy bắt.

Trong quá trình truy bắt, chúng tôi xác định được vợ chồng Mai hiện đang sinh sống ở Anh và đề nghị phía nước bạn phối hợp để bắt giữ hai đối tượng. Tuy nhiên, sau khi sang Anh, Nguyễn Thị Mai đã sinh con, theo luật pháp nước bạn thì Mai “ăn theo” con, được cấp nhà ở bên đó và được pháp luật nước bạn bảo hộ. Cái khó là hiện Việt Nam và Anh chưa có hiệp định tương trợ tư pháp, do đó không thể thực hiện việc bắt giữ hay dẫn giải Nguyễn Cảnh Ánh, Nguyễn Thị Mai về nước”.

Cũng theo Thượng tá Vũ Quốc Bảo, hiện cơ quan điều tra đang chờ Bộ Ngoại giao và Chính phủ hai nước tháo gỡ vướng mắc để có thể sớm bắt, dẫn giải cặp vợ chồng siêu lừa này về nước, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất