Rủ con đi bán ma túy, người đàn ông bình thản nhận án tử

(Dân trí) - Và Xái Vừ mang theo khối lượng ma túy lớn xuống Vinh giao cho khách và rủ con trai cùng tham gia tuy nhiên con của Vừ sợ nên không nghe theo. Người đàn ông này bình thản khi bị HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên tử hình.

Sáng 23/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Và Xái Vừ (SN 1965) và con trai Vừ là Và Bá Bì (SN 1996), cùng trú tại Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Trong đó Vừ bị truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy"; Bì bị truy tố về tội "Không tố giác tội phạm".

Hai cha con Và Xái Vừ, Và Bá Bì tại phiên tòa
Hai cha con Và Xái Vừ, Và Bá Bì tại phiên tòa

Nếu Và Xái Vừ vừa thi hành xong bản án 15 tháng tù về tội “Mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” vào ngày 25/1/2017 thì con trai Và Bá Dì cũng ra tù cuối năm 2017 sau khi thi hành bản án 27 tháng tù về tội danh liên quan đến ma túy. Ngoài ra, một người con trai khác của Vừ cũng đang thụ án tại Trại giam số 6 – Bộ Công an.

Trong thời gian đi thăm con trai thi hành án tại Trại giam số 6, Vừ quen biết bạn tù của con tên Điệp. Khi Điệp ra tù vẫn giữ liên lạc với Vừ. Ngày 18/2, Điệp gọi điện hẹn gặp Vừ và bàn bạc việc lấy ma túy cung cấp cho một khách “sộp” ở Hà Nội. Điệp hứa sẽ trả cho Vừ 100 triệu đồng.

Và Xái Vừ móc nối với hai đối tượng người Lào để bán ma túy cho Điệp. Ngày 10/3, tại một khu rừng thuộc xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Vừ đưa Điệp đến gặp và mua của 2 người Lào này 5 bánh heroin (gần 1.700g), 2 gói ma túy đá (gần 2kg) và 11 gói hồng phiến (hơn 210g). Sau khi mua được ma túy, Điệp giao cho Vừ cất giữ, khi nào Điệp liên hệ được với khách thì mang xuống cho Điệp.

Ngày 16/3/2018, Vừ bắt xe khách đưa số ma túy mua được xuống thị trấn Đô Lương giao cho Điệp. Biết con trai cũng xuống TP Vinh để đổi bằng lái xe nên Vừ rủ đi cùng xe. Trên xe, hai bố con nói chuyện với nhau nên Bì biết bố đi giao ma túy. Và Xái Vừ rủ con trai đi giao ma túy cùng rồi cầm tiền về cho mình, còn mình sẽ đi giải quyết công chuyện bên Hà Tĩnh. Tuy nhiên, biết số lượng ma túy lớn nên Và Bá Bì từ chối.

Và Xái Vừ bình thản khi nhận bản án tử hình
Và Xái Vừ bình thản khi nhận bản án tử hình

Khi xe khách chạy đến địa phận xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn thì bị lực lượng công an tổ chức kiểm tra hành chính, phát hiện và bắt giữ hai cha con Và Xái Vừ cùng số ma túy kể trên.

Tại phiên tòa, Và Xái Vừ và Và Bá Bì đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Bị cáo Vừ mong muốn HĐXX cho một mức án nhẹ hơn mức án tử hình mà đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Vừ là đặc biệt nguy hiểm, thuộc loại tái phạm, số lượng ma túy rất lớn (gần 4kg)… cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Và Xái Vừ tử hình “Mua bán trái phép chất ma túy”; Và Bá Bì 9 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Nghe bản án của tòa dành cho mình, Và Xái Vừ tỏ ra rất bình thản. Kết thúc phiên tòa, người con trai của Vừ nắm lấy tay bố như động viên, Vừ ra hiệu cho con rằng mình vẫn ổn. Hai bố con quay lại phía sau nói gì đó với người thân bằng tiếng Mông rồi theo cảnh sát bước ra xe về trại giam.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm