Ra tòa, các cán bộ Ngân hàng Nhà nước đều chối tội

(Dân trí) - Theo bị cáo Đặng Thanh Bình - nguyên Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước, thì các báo cáo giám sát VNCB đều phải qua thẩm định của cơ quan thanh tra giám sát trước khi ông duyệt. Các thành viên tổ giám sát thì cho là đã làm hết trách nhiệm. Còn tổ trưởng tổ giám sát chỉ thừa nhận “còn thiếu sót chút đỉnh trong công tác”.

Chiều 25/6, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đồng phạm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Đặng Thanh Bình cùng đồng phạm hầu tòa

Cáo trạng truy tố không đúng

Bị cáo Đặng Thanh Bình khẳng định nội dung cáo trạng truy tố bị cáo là không đúng.

Bị cáo Bình giải thích về căn cứ để NHNN ban hành quyết định số 12: "Đây là quyết định về giám sát các ngân hàng có nhiều yếu kém và có nguy cơ thua lỗ. Thực tế quyết định 12 là thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tái cơ cấu một số ngân hàng yếu kém, khi đó có 9 ngân hàng thì có 3 ngân hàng được sáp nhập, còn lại 6 ngân hàng. Việc giám sát ngân hàng yếu kém này để tránh nguy cơ đổ vỡ. Đây là quyết định liên quan đến công tác giám sát, đây là quyết định đến công tác đảm bảo an toàn thanh tra giám sát ngân hàng”.

Chủ tọa hỏi, trong quá trình phụ trách, khi thực hiện nhiệm vụ bị cáo có nhận được báo cáo của Thanh tra giám sát gửi đến không, ông Bình đọc rõ nội dung quyết định số 12 liên quan đến trách nhiệm báo cáo của tổ giám sát.

Theo bị cáo Bình, định kỳ, tổ giám sát có trách nhiệm gửi báo cáo cho Thống đốc NHNN nhưng thông qua Cơ quan thanh tra giám sát (TTGS) ngân hàng và gửi cho chi nhánh NHNN trên địa bàn. Các báo cáo của tổ giám sát và các chi nhánh gửi về đều qua TTGS thẩm định sau đó báo cáo cho cấp cao hơn.

Trong quá trình giám sát, cơ quan TTGS ngân hàng nhận được nhiều báo cáo định kỳ, trong đó nhiều báo cáo thể hiện sai phạm của Ngân hàng Xây dựng - VNCB. Cơ quan TTGS đã có đề xuất và ông Bình đã chỉ đạo xử lý kịp thời.

Bị cáo Đặng Thanh Bình cho rằng cáo trạng quy kết hành vi không đúng.
Bị cáo Đặng Thanh Bình cho rằng cáo trạng quy kết hành vi không đúng.

Tiếp đó, bị cáo Ngô Văn Thanh - phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Long An, thành viên tổ giám sát của NHNN - cho rằng cáo trạng có nhiều nội dung không đúng về chức năng nhiệm vụ của ông.

Cụ thể, khi phát hiện ra sai phạm trong hoạt động của Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bị cáo Ngô Văn Thanh có báo cáo với tổ trưởng tổ giám sát. Còn đối với những khoản vay mà ông Thanh không báo cáo là do cán bộ lãnh đạo của VNCB cố tình thực hiện giao dịch này.

Khi phát hiện ra sai phạm, ông Ngô Văn Thanh có báo cáo với tổ trưởng là ông Lê Văn Thanh. Sau đó, tổ trưởng phân công người khác theo dõi. Còn với 12 khoản vay khác thì tổ trưởng phân công cho người khác, ông Ngô Văn Thanh không nắm.

VNCB gửi tiền thị trường 2 là đúng

Tương tự, bị cáo Phạm Thế Tuân - tổ phó tổ giám sát - cũng khẳng định đã làm hết trách nhiệm của mình. Cụ thể, với chức năng nhiệm vụ của mình, ông Tuân đã không đồng ý với một số giao dịch trên 5 tỉ đồng. Khi họp, ông Tuân có đề xuất báo cáo ngay, thu hồi ngay và xử lý sai phạm của VNCB.

"Những việc này đã báo cáo thống đốc để xin chỉ đạo kịp thời. Tôi đã cố gắng nỗ lực và toàn tâm toàn ý. Tôi cũng tham gia giám sát 2 ngân hàng trong số 6 ngân hàng yếu kém", ông Tuân khai.

Ông Tuân cũng cho rằng: "Tôi cảm thấy xót xa cho mất mát và xấu hổ vì mình đã làm thành công rất nhiều, nhưng ở giai đoạn cuối các cán bộ ngân hàng đã quá tinh vi và không chấp hành các quy định nên hôm nay bị cáo phải đứng đây khai báo với HĐXX".

Bị cáo Lê Văn Thanh - tổ trưởng tổ giám sát - cũng thừa nhận mình có thiếu sót trong hoạt động tại VNCB nhưng cho rằng thời điểm VNCB gửi vốn qua thị trường 2 (liên ngân hàng) thì ông nhận thấy ngân hàng đang hoạt động tốt.

Bị cáo hà Tấn Phước cho rằng VNCB gửi tiền là đúng.
Bị cáo hà Tấn Phước cho rằng VNCB gửi tiền là đúng.

Khẳng định lại việc VNCB gửi tiền thị trường 2 là đúng, bị cáo Hà Tấn Phước cho rằng một số giao dịch VNCB cố tình giấu và không báo cáo nên tổ giám sát không thể biết được.

"Với hậu quả xảy ra, bị cáo thấy rằng bị cáo còn thiếu sót chút đỉnh trong công tác điều hành của tổ giám sát mà đã được thống đốc giao", ông Phước nói.

Xuân Duy

Tin liên quan