Quảng Bình: Tóm "sơn tặc" dùng chó săn lùng bắt động vật quý

(Dân trí) - Phát hiện cá thể sơn dương, Đền và Khang đã dùng chó săn rượt đuổi cho đến khi sơn dương kiệt sức, rơi xuống vực. Các "sơn tặc" dùng dao mổ thịt con vật, chia nhau gùi ra khỏi rừng về bán cho các quán nhậu...

Chiều ngày 27/5, tin từ Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối 2 đối tượng Đinh Đền (SN 1993) và Đinh Khang (SN 1994), cùng trú tại bản A Rem, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) với hành vi giết hại 1 cá thể sơn dương.

Đối tượng Đinh Đền cùng tang vật bị bắt giữ

Đối tượng Đinh Đền cùng tang vật bị bắt giữ

Trước đó, chiều ngày 13/4, tại khu vực rừng nằm cạnh đoạn Km 27+500, trên đường 20 Quyết thắng, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Tân Trạch, lực lượng tuần tra của Trạm Kiểm lâm Km 39 - Hạt Kiểm lâm VQG này thấy Đền và Khang gùi 2 bao tải từ trong rừng đi ra với nhiều nghi vấn nên yêu cầu đối tượng dừng lại để kiểm tra.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện trong các bao tải của 2 đối tượng này chứa 42,1 kg các bộ phận đầy đủ của 1 cá thể sơn dương (tên khoa học là Naemorhedus sumatraensis) gồm: chân, đùi, đầu liền cổ, sườn, đuôi với trọng lượng 33,1kg và phần nội tạng nặng 9 kg.

Đối tượng Đinh Khang cùng tang vật bị bắt giữ tại cơ quan chức năng (Ảnh: Kiểm lâm cung cấp)

Đối tượng Đinh Khang cùng tang vật bị bắt giữ tại cơ quan chức năng (Ảnh: Kiểm lâm cung cấp)

Tại cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận, đây là cá thể sơn dương do cả 2 phát hiện trong rừng, dùng chó săn rượt đuổi cho đến khi sơn dương kiệt sức, rơi xuống vực, các đối tượng dùng dao mổ thịt, chia nhau gùi ra khỏi rừng về bán cho các quán nhậu ở địa phương.

Đặng Tài