1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Đắk Lắk:

"Quan xã" và người dân trục lợi từ dự án nghìn tỷ hầu tòa

(Dân trí) - Biết thông tin có dự án lớn sẽ thực hiện tại địa bàn, một số cán bộ xã đã mua đất và nhờ một số hộ dân nghèo đứng tên sổ đỏ để nhận tiền bồi thường khi thu hồi đất của dự án này.

Ngày 28/5, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quan xã và người dân trục lợi từ dự án nghìn tỷ hầu tòa - 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Sơn (SN 1985 đều là nguyên cán bộ địa chính xã Cư Ealang) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra còn có 6 người dân (3 cặp vợ chồng) gồm: Y Thoai Byă (SN 1962), H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965, cùng ngụ tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar) cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

Trong đó, diện tích đất thực hiện Điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Biết được chủ trương thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ quá trình thực hiện dự án nêu trên, một số cán bộ địa chính, lãnh đạo của UBND xã Cư Elang đã mua bán đất và nhờ một số hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên sổ đỏ để nhận bồi thường dẫn đến gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 4,7 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Đỗ Văn Hưu khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Cư Elang, là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất, đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Cụ thể, bị cáo Lê Thành Nguyên nhờ vợ chồng Y Thiên Ktla và vợ là bà H’Nút Byă đứng tên và xác nhận không đúng hộ bà Trần Thị Chạm gây thiệt hại gần 2,3 tỷ đồng.

Bị cáo Hoàng Trọng Nghĩa nhờ vợ chồng ông Y Thoai Byă và vợ là bà H’ Blút Niê; hộ bà H’Nĩ Niê và chồng là Y Wem Byă đứng tên nhận tiền, gây thiệt hại gần 2,4 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Sơn là Thư ký Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất của UBND xã, được giao nhiệm vụ tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, về xác minh nguồn gốc đất các hộ bị thu hồi Phương án đợt 3. Từ năm 2013-2015, Sơn đưa cho Nghĩa số tiền 60 triệu đồng góp mua đất rẫy tại khu vực buôn Ea Rớt để canh tác và bán kiếm lời.

Sơn xác nhận thông tin về nguồn gốc và trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp của hộ ông Y Thoai Byă và hộ bà H’Nĩ Niê như nội dung kê khai. Trong số tiền nhận bồi thường của các hộ, Sơn thừa nhận đã nhận từ Nghĩa số tiền 1,1 tỷ đồng.

Quan xã và người dân trục lợi từ dự án nghìn tỷ hầu tòa - 2
Một lô đất tại xã Cư Ealang được cán bộ xã "nhờ" người dân đứng tên để nhận tiền bồi thường

3 cặp vợ chồng người dân là đồng phạm với vai trò giúp sức cho các cán bộ địa chính này thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan đơn vị liên quan đến vụ việc để làm rõ. Ngoài ra, luật sư cũng yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă vì tại phiên tòa bị cáo này có nhiều biểu hiện bất thường.

Sau đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă.

Thúy Diễm