Thứ năm, 02/05/2013 - 23:24

“Quái xế” náo loạn phố biển

Dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, tại TP Vũng Tàu tràn ngập “quái xế” tứ xứ tràn về khiến phố biển trở nên ngột ngạt.

Do đợt nghỉ lễ dài ngày, du khách đổ về TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) rất đông. Hòa vào đó, nhiều nhóm “quái xế” từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh miền Tây cũng đổ về thi nhau “quậy”. Những màn biểu diễn của hàng trăm “quái xế” khiến du khách khiếp sợ, còn các cơ quan chức năng phải đau đầu dẹp loạn.

Dùng xe tải vận chuyển… “quái xế” và xe đua

Đêm 27 và 28-4, TP Vũng Tàu đang yên tĩnh bỗng trở nên náo loạn bởi hàng trăm thanh niên tóc xanh, tóc đỏ hò hét, nẹt pô, rú ga lạng lách và cà chân chống xe xuống mặt đường lửa bắn tung tóe. Ngay lúc đó, những chiếc xe của cơ quan chức năng đã kịp thời xuất hiện và những nhóm “yêng hùng” nhanh chóng rã đám. Tuy nhiên, dù CSGT và lực lượng hỗ trợ ra quân rất đông nhằm chặn đứng những nhóm đua ngay từ lúc manh nha nhưng từng nhóm “quái xế” đã cất công đến TP biển để… quậy vẫn lì lợm không dễ dàng bỏ cuộc. Đây đó, từng đám “quái xế” vẫn tụ tập lượn lờ, chơi trò đuổi bắt với lực lượng CSGT và chỉ chờ có dịp là lao đi từng đoàn nhanh như cơn lốc. Mỗi lần như thế, lực lượng chức năng lại phải vất vả quần đảo khắp ngóc ngách của TP để phá tan những “cơn bão đêm”.
 
CSGT Công an TP Vũng Tàu lập biên bản tạm giữ xe của các “quái xế”

CSGT Công an TP Vũng Tàu lập biên bản tạm giữ xe của các “quái xế”

Đêm 29-4, từ đường 3 Tháng 2, con đường lớn ngay cửa ngõ TP Vũng Tàu, đến các con đường đẹp ven biển như Thùy Vân, Hạ Long, dốc Nghinh Phong… đông kín các đám “quái xế” tụ tập và từng đoàn người đi theo, cổ vũ. Do đã có kế hoạch từ trước, lập tức lực lượng CSGT TP Vũng Tàu xuất hiện, truy xét và “hốt” khá nhiều xe vi phạm. Một lãnh đạo Công an TP Vũng Tàu cho biết chỉ trong đêm 29-4, lực lượng CSGT đã tạm giữ hơn 150 chiếc xe của “quái xế”.

Theo các cán bộ CSGT TP Vũng Tàu, đêm 29-4 cũng là đêm mà bộ phận này phải làm việc vất vả nhất. Đây cũng là đêm đơn vị đã chặn đứng một cuộc đua xe được tổ chức quy mô nhất trong dịp lễ. Khuya 29 rạng sáng 30-4, trong khi hàng trăm thanh niên dựng xe máy ngồi xếp hàng dọc hai bên đường ven biển Thùy Vân - Hạ Long để chờ xem một cuộc đua thì lực lượng chức năng phát hiện một ô tô có vẻ “bí ẩn”: cửa thùng đóng kín và gắn hàn chì rất cẩn thận.

Đại úy Nguyễn Đình Cường, CSGT Công an TP Vũng Tàu, cùng đồng đội đang làm nhiệm vụ lập tức kiểm tra. Lúc này, một người đàn ông từ trên xe bước xuống đưa cho đại úy Cường 1,4 triệu đồng để “bồi dưỡng”. Sau khi kiên quyết mở thùng xe để kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 6 chiếc xe máy đã “độ” rất kỹ lưỡng. Theo lực lượng chức năng, đây là một nhóm đua có tổ chức từ tỉnh Long An thuê xe chở cả “quái xế” và phương tiện đến TP biển để phân cao thấp và ăn tiền.

Những con thiêu thân

 “Thời gian gần đây, “quái xế” người địa phương đã giảm, hầu hết những đám đua đều đến từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM, đặc biệt năm nay có cả các tỉnh miền Tây. Đó thật sự là những “cơn bão” chuyển vùng khiến địa phương vất vả. “Quái xế” đi đến đâu cũng khiến người dân lo lắng, bất bình” - một cán bộ CSGT TP Vũng Tàu cho biết.

Theo Đội CSGT Công an TP Vũng Tàu, hầu hết những “quái xế” tụ tập để đua hoặc “lấy số” đều ở vào độ tuổi 16-17. Thường những tay đua nhí đều kèm theo bạn đồng hành là những “bóng hồng” váy ngắn, áo hai dây. Do vậy, đám đông này đều rất hiếu động. Mỗi khi CSGT ào đến, đám đông có khi còn la hét inh ỏi, khiêu khích. Một số giấu xe vào bụi rậm chờ CSGT đi khỏi, một số lao xuống ruộng, có kẻ còn tiếp tục nẹt pô, đánh võng, thách thức những người làm nhiệm vụ. Tối 29-4, một “quái xế” nẹt pô, đánh võng, khi bị lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe đã không chịu chấp hành mà còn lao thẳng vào mô tô của một thượng sĩ CSGT. Còn “quái xế” tên Nguyễn Tuấn Thoại (SN 1990) khi bị CSGT kiểm tra xe, lập biên bản vi phạm đã để lộ một con dao Thái Lan mang theo bên mình.

Theo Xuân Hoàng
Người lao động