Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Ông Trần Việt Tân ký văn bản bằng... niềm tin!

Dân trí Quá trình thẩm vấn làm rõ, thời gian được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an, bị cáo Trần Việt Tân đã ký 6 văn bản liên quan đến 3 tài sản. Các văn bản này do Tổng cục 5 trình ký, ông không do ai soạn, ký nháy. Trước khi ký ông không kiểm tra kỹ vì... quá tin cấp dưới.
>>Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ
>>Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Cựu tướng công an góp 20% vốn “hơi”

Chiều 11/6, phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi. Trả lời HĐXX, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân giữ nguyên nội dung kháng cáo, đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh cho ông.

Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Ông Trần Việt Tân ký văn bản bằng... niềm tin! - 1

Phan Văn Anh Vũ trả lời HDDXX phúc thẩm.

Khẳng định lời khai của hai thuộc cấp là Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5) là đúng, ông Tân còn cho rằng trong lời khai của hai bị cáo này có phần chưa hoàn toàn chính xác, ví dụ như lời khai của ông Tuấn về hoạt động của công ty bình phong. Ông Tân định trình bày nhưng chủ tọa Nguyễn Vinh Quang cắt lời, yêu cầu ông trình bày sau tại phần tranh luận.

HĐXX chỉ rõ, mọi hoạt động tình báo đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và phù hợp với pháp luật nước sở tại.

“Hoạt động này không đúng thì ngoài người thực hiện trực tiếp phải chịu trách nhiệm, với tư cách người lãnh đạo chịu trách nhiệm chung, người đó có phải chịu trách nhiệm không? Bị cáo Vũ lợi dụng, sử dụng tư cách của tổ chức bình phong trong việc giao dịch, chuyển nhượng nhà đất. Cấp sơ thẩm quy kết hành vi đó vi phạm pháp luật. Để cấp dưới vi phạm pháp luật thì cấp trên có phải chịu trách nhiệm k?” - chủ tọa hỏi.

“Thưa HĐXX, có, nhưng...” - ông Tân xin nói thêm nhưng một lần nữa chủ tọa yêu cầu ông trình bày ở phần tranh luận.

Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Ông Trần Việt Tân ký văn bản bằng... niềm tin! - 2

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân khai báo trước tòa.

Quá trình thẩm vấn làm rõ, thời gian được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an, bị cáo Trần Việt Tân đã ký 6 văn bản liên quan đến 3 tài sản: 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), 15 Thi Sách (TPHCM) và 8 Nguyễn Trung Trực (TPHCM).

Theo ông Tân, các văn bản này do Tổng cục 5 trình ký, ông không do ai soạn, ký nháy. Trước khi ông ký, bị cáo Tuấn có báo cáo nhưng ông không kiểm tra trước khi ký.

Về việc Vũ “nhôm” chuyển nhượng các tài sản đã mua được, ông Tân khẳng định bản thân không được báo cáo.

HĐXX tiếp tục làm rõ trách nhiệm của cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân trong việc mua bán từng tài sản. Đối với tài sản số 16 Bạch Đằng, theo ông Tân, bị cáo Tuấn báo cáo là đã giao đất rồi, ông chỉ ký văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng thúc đẩy thủ tục hành chính.

“Bị cáo nhớ là có biên bản giao đất từ tháng 6/2014.” - ông Tân khai.

Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang đã công bố các tài liệu có trong hồ sơ vụ án để làm rõ lời khai này của bị cáo Tân.

“Bị cáo ký công văn ngày 5/1/2015. Đến tháng 10/2015 mới phê duyệt giá bán, như thế thì làm sao giao đất từ tháng 1 được. Thứ 2, trong chính văn bản này chỉ có 1 dòng rằng Bộ Công an mong muốn nhận được sự ủng hộ của UB TP Đà Nẵng trong việc phê duyệt giá đất... Văn bản tiếp theo bị cáo ký ngày 6/4/2015 cũng chỉ đề nghị UB Đà Năng xem xét phê duyệt giá đất.” - chủ tọa nêu và nghiêm nghị, “Bị cáo tin nhưng phải kiểm tra, thế mới là làm hết trách nhiệm”.

Đối với tài sản số 8 Nguyễn Trung Trực (TPHCM), bị cáo Tân ký 2 văn bản có nội dung báo cáo Phó Thủ tướng xin phê duyệt giá thuê đất để xây dựng trụ sở công ty bình phong để phục vụ công tác của ngành. Theo bị cáo Tân, Tổng cục 5 có văn bản báo cáo về việc công ty bình phong đã xin thuê đất ở TPHCM, TP đã đồng ý cho thuê để xây trụ sở.

Lật giở hồ sơ vụ án, chủ tọa vặn lại: “Thực tế, Công ty Bắc Nam 79 có văn bản do bị cáo Vũ ký xin chủ trương đầu tư xây dựng cao ốc, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ. So với bị cáo khai là chỉ xin làm văn phòng có giống không?”.

“Bị cáo không biết nội dung văn bản của Vũ.” - ông Tân nói.

Theo bị cáo Tân, tờ trình của Tổng cục 5 là chưa chính xác.

“Chưa chính xác mà bị cáo vẫn ký, có phải tin quá không?” - chủ tọa gay gắt.

“Bị cáo quá tin tưởng cấp dưới.” - cựu Thứ trưởng Bộ Công an cúi đầu.

Chủ tọa giải thích, nếu các bị cáo đồng tình cùng nhau làm, cố ý ký các văn bản đó thì bị cáo đã phải chịu trách nhiệm hình sự về một tội danh khác không phải tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nói về lý do kháng cáo, bị cáo Trần Việt Tân khẳng định mình không kêu oan. Bản thân ông thấy có phần trách nhiệm. Nếu ông phụ trách trực tiếp thì trách nhiệm cao nhưng thực tế ông chỉ phụ trách chung.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương thừa nhận tội vô ý làm chết người
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương thừa nhận tội vô ý làm chết người

(Dân trí) - Khác với các phiên xét xử sơ thẩm trước đó, sáng nay (12/6), phiên tòa phúc thẩm vụ án "chạy thận tử vong" tại TAND tỉnh Hòa Bình, bị cáo Hoàng Công Lương đã không còn kêu oan mà thừa nhận tội "Vô ý làm chết người" và xin giảm nhẹ hình phạt.

Thứ tư, 12/06/2019 - 01:44

Người nhà bị hại đánh vợ bị cáo ngay tại tòa
Người nhà bị hại đánh vợ bị cáo ngay tại tòa

(Dân trí) - Khi gia đình bị cáo và bị hại đang chuẩn bị bước vào phiên tòa, bất ngờ gia đình bị hại xông vào đánh vợ bị cáo. Sau đó, vợ bị cáo được đi cấp cứu tại bệnh viện Sài Gòn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:27

14 thanh niên “phê” ma túy trong quán karaoke
14 thanh niên “phê” ma túy trong quán karaoke

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra quán karaoke, công an phát hiện tại 3 phòng hát có nhiều thanh niên đang “phê” ma túy.

Thứ tư, 12/06/2019 - 11:59

Truy tìm tài xế lái xe chở gỗ lậu tông vào công an rồi bỏ trốn
Truy tìm tài xế lái xe chở gỗ lậu tông vào công an rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, yêu cầu dừng xe để kiểm tra, tài xế chở xe gỗ lậu đã tăng ga bỏ chạy, sau đó còn cho xe tông thẳng vào xe của công an rồi bỏ trốn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 11:19

Vì sao VKS đề nghị bác kháng cáo của 2 cựu Thứ trưởng Công an?
Vì sao VKS đề nghị bác kháng cáo của 2 cựu Thứ trưởng Công an?

(Dân trí) - Qua xem xét kháng cáo của các bị cáo cũng như quá trình xét hỏi tại tòa phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:30

Vũ “nhôm” bị đề nghị y án 15 năm tù
Vũ “nhôm” bị đề nghị y án 15 năm tù

(Dân trí) - Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) bị đề nghị y án sơ thẩm 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng bị cơ quan công tố đề nghị bác kháng cáo.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:24

Khởi tố kẻ đột nhập ô tô trong siêu thị, rượt đánh công an ngay trong đồn
Khởi tố kẻ đột nhập ô tô trong siêu thị, rượt đánh công an ngay trong đồn

Tự ý đột nhập, ngủ lì trên xe của người khác, đến khi bị đánh thức, Trần Thanh Sơn đã đấm vào mặt rồi cầm ghế gỗ rượt đuổi cán bộ công an trong sân đồn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:41

Cựu Chủ tịch Vinashin bị đề nghị từ 18-20 năm tù
Cựu Chủ tịch Vinashin bị đề nghị từ 18-20 năm tù

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Sự - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - bị đề nghị tuyên phạt từ 18-20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:24

Tên cướp nổ nhiều phát súng uy hiếp nạn nhân, bỏ chạy vì đạn kẹt
Tên cướp nổ nhiều phát súng uy hiếp nạn nhân, bỏ chạy vì đạn kẹt

(Dân trí) - Nam thanh niên liên tiếp nổ súng uy hiếp chủ cơ sở thủy sản phải mở két sắt giao nộp tiền, vàng. Tuy nhiên, phát súng thứ 4 bị kẹt đạn nên đối tượng bỏ chạy và bị bắt sau đó.

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:51

Vụ Vũ “nhôm”: Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định “không được hưởng lợi gì”!
Vụ Vũ “nhôm”: Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định “không được hưởng lợi gì”!

(Dân trí) - Trình bày với HĐXX, ông Bùi Văn Thành cho rằng ông ký vào các văn bản về chủ trương bán cơ sở nhà đất 129 Pasteur nhằm lấy kinh phí hỗ trợ, xây dựng, phát triển tiềm lực cho lực lượng, còn việc Vũ “nhôm” lợi dụng vào đó để trục lợi thì ông không nắm được.

Thứ tư, 12/06/2019 - 01:24

Đề nghị truy tố đối tượng lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Đề nghị truy tố đối tượng lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 11/6, theo thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, cơ quan này vừa kết luận điều tra chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND tỉnh Gia Lai đề nghị truy tố bị can Vương Thế Hùng (sinh năm 1982, trú tại phường Thắng Lợi, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:37

Làm rõ 13 đối tượng dùng hung khí tấn công nhóm công an xã
Làm rõ 13 đối tượng dùng hung khí tấn công nhóm công an xã

(Dân trí) - Sau khi nhận được tin báo có một nhóm đối tượng đánh một nạn nhân, một số công an xã Thiệu Tân (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã xuống hiện trường để ngăn chặn, tuy nhiên, chỉ mấy phút sau đó, một nhóm đối tượng lạ mặt khác bất ngờ xuất hiện dùng hung khí tấn công các cán bộ công an.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Cú lừa bạc tỉ của cô gái chuyển giới nói được nhiều giọng khác nhau
Cú lừa bạc tỉ của cô gái chuyển giới nói được nhiều giọng khác nhau

(Dân trí) - Sau khi chuyển giới, Loan thay đổi họ tên và bắt đầu thực hiện kế hoạch lừa đảo. Để dụ con mồi sập bẫy, với khả năng giả giọng nói, Loan một lúc sắm nhiều vai, chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:09

Tiếp tục khởi tố thêm 5 bị can lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền đền bù đất rừng
Tiếp tục khởi tố thêm 5 bị can lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền đền bù đất rừng

(Dân trí) - Ngày 11/6, Cơ quan CSĐT (PC03) Công an Nghệ An tống đạt quyết định khởi tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Ban quản lí rừng phòng hộ (BQLRPH) Yên Thành.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:49

Cụ ông kiện bệnh viện vì bị song thị sau phẫu thuật mắt
Cụ ông kiện bệnh viện vì bị song thị sau phẫu thuật mắt

(Dân trí) - Sau khi mổ cườm và mộng thịt, mắt của ông Thiện còn mờ hơn khi chưa mổ. Cho là lỗi của bệnh viện, ông Thiện khởi kiện đòi bệnh viện bồi thường 1,3 tỉ đồng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:44

Đánh sập sới gà cá độ lớn tại vùng quê
Đánh sập sới gà cá độ lớn tại vùng quê

(Dân trí) - Ngày 11/6, Công an thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án 619B, bắt quả tang nhóm gồm 27 đối tượng đánh bạc dưới hình thức đá gà.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:42

Vũ trường lớn nhất Đà Nẵng lãnh phạt 88 triệu đồng
Vũ trường lớn nhất Đà Nẵng lãnh phạt 88 triệu đồng

(Dân trí) - Vũ trường New Phương Đông - một trong những vũ trường lớn nhất Đà Nẵng vừa nhận mức phạt 88 triệu đồng do kinh doanh hàng nhập lậu, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:41

Bắt nhóm thanh niên phê ma túy, phát hiện đối tượng đang trốn truy nã
Bắt nhóm thanh niên phê ma túy, phát hiện đối tượng đang trốn truy nã

(Dân trí) - Ngày 10/6, công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long),  phối hợp với công an xã Phước Hậu bắt quả tang nhóm thanh niên tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trong số 11 thanh niên bị bắt thì có một đối tượng đang bị truy nã.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:09

Triệt phá đường dây trộm cắp hàng chục xe máy đắt tiền
Triệt phá đường dây trộm cắp hàng chục xe máy đắt tiền

(Dân trí) - Công an quận Thanh Khê, (Đà Nẵng) vừa triệt phá thành công một đường dây trộm cắp xe máy hàng loạt.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:08

Truy tố cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng
Truy tố cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng

(Dân trí) - Ông Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cùng 4 đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:15

Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ
Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ

(Dân trí) - Trước những lời khai của Phan Văn Anh Vũ khẳng định có báo cáo cấp trên về việc giao dịch mua bán đất tại số 129 Pasteur (TPHCM), HĐXX đã yêu cầu Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ là bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:33

Bắt băng nhóm "vờ" bán dâm trộm hơn 1 tỷ của khách hám "của lạ"
Bắt băng nhóm "vờ" bán dâm trộm hơn 1 tỷ của khách hám "của lạ"

(Dân trí) - Các đối tượng giả dạng gái mại dâm để chèo kéo những người hám “của lạ” sau đó đưa nạn nhân vào khách sạn để dàn cảnh trộm cắp tài sản.

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

3 bố con bị khởi tố vì chặt phá tới hơn 30.000 m2 rừng phòng hộ để trồng keo
3 bố con bị khởi tố vì chặt phá tới hơn 30.000 m2 rừng phòng hộ để trồng keo

(Dân trí) - Để phục vụ mục đích trồng keo thu lời, một người dân đã cùng 2 con trai chặt phá tới hơn 30.000 m2 rừng phòng hộ trên địa bàn.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:50

Truy tố đối tượng đóng giả công an lừa tình, tiền của phụ nữ
Truy tố đối tượng đóng giả công an lừa tình, tiền của phụ nữ

(Dân trí) - Khánh lên mạng đặt mua trang phục công an và liên hệ làm quen với một người phụ nữ. Sau đó, Khánh đã lợi dụng lòng tin của người này để chiếm đoạt tài sản mang đi bán.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:55