Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Cựu tướng công an góp 20% vốn “hơi”

Dân trí Quá trình thẩm vấn, chủ tọa phiên phúc thẩm xử Vũ “nhôm” cùng đồng phạm làm rõ, việc cựu Trung tướng công an có tên trong danh sách cổ đông các công ty của Vũ và góp 20% vốn “hơi” là trái với Luật Doanh nghiệp.
>>Mở lại phiên phúc thẩm xử Vũ “nhôm” và hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an
>>2 cựu Thứ trưởng bộ Công an và Vũ "nhôm" tiếp tục hầu tòa

Cách ly Vũ “nhôm” để xét hỏi các bị cáo khác

Ngày 10/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng hai bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu Cục trưởng B61 - Tổng cục Tình báo).

Sau phần tóm tắt nội dung vụ án và bản án sơ thẩm khá dài, tòa yêu cầu cách ly Vũ “nhôm” để xét hỏi các bị cáo khác. Trước khi bị cách ly, Vũ “nhôm” đã giao nộp thêm một số tài liệu, chứng cứ.

Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Cựu tướng công an góp 20% vốn “hơi” - 1

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách.

Bị thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Hữu Bách thừa nhận đã soạn thảo văn bản trình lãnh đạo Tổng cục và Bộ Công an liên quan việc cho công ty của Vũ “Nhôm” được mua, nhận 6 bất động sản ở Đà Nẵng và TPHCM. Các văn bản này được ông soạn thảo theo chỉ đạo của cấp trên là ông Phan Hữu Tuấn, thời điểm đó là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo.

Trả lời HĐXX, ông Bách tha thiết mong HĐXX xem xét giảm án vì cũng với hành vi soạn thảo văn bản này, bị cáo đã bị xử phạt 6 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” ở vụ án trước đó. Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang phân tích, hành vi vi phạm của bị cáo xâm hại đến khách thể nào thì bị xử lý tội danh tương ứng với khách thể đó. Tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” có khách thể khác với khách thể của tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đứng trên bục khai báo, cựu trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn cho biết, năm 2009, ông cùng cấp dưới Nguyễn Hữu Bách nghiên cứu, tuyển chọn Phan Văn Anh Vũ làm tình báo viên. Ông Tuấn khai, ông cùng ông Bách giao nhiệm vụ cho Vũ “nhôm”. Tuy nhiên, đối chiếu với lời khai của ông Bách và những tài liệu chứng cứ liên quan, chủ tọa cho rằng, một mình ông Tuấn phụ trách Vũ “nhôm”. Đến tháng 9/2015, khi ông Tuấn chuyển công tác, bị cáo Bách mới nhận bàn giao hồ sơ về tình báo viên Vũ “nhôm”.

Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Cựu tướng công an góp 20% vốn “hơi” - 2

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn.

Bị truy vấn về việc sử dụng bí danh là Hoàng Hữu Thân để đứng tên góp 20% vốn tại Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”, ông Tuấn vòng vo, lấy các quyết định của Cục B61 ra để biện minh. Song, chủ tọa cắt lời, chỉ rõ, hoạt động nghiệp vụ công an bắt buộc phải phù hợp pháp luật Việt Nam và nước sở tại. Luật Doanh nghiệp 2005 (sau này là Luật Doanh nghiệp 2014) đều quy định, sĩ quan công an nhân dân không được phép thành lập, quản lý doanh nghiệp.

“Quyết định có đè được luật không?” - chủ tọa hỏi thẳng khi bị cáo Tuấn nhiều lần nói đến Quyết định của Cục B61.

Quá trình xét hỏi, tòa phúc thẩm cũng làm rõ, việc bị cáo Tuấn không góp vốn 20% như trên đăng ký kinh doanh nhưng không khai báo với cơ quan quản lý là sai phạm, trách nhiệm chính thuộc về người đại diện pháp luật Phan Văn Anh Vũ.

Trả lời về việc Vũ “nhôm” lợi dụng danh nghĩa bình phong để thâu tóm đất công, ông Tuấn nói không biết Vũ “nhôm” chuyển nhượng đất công nhưng khi bị truy vấn thì ông lại thay đổi lời khai và xin giải thích sau. Theo cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, ông đã không nghiên cứu các quy định pháp luật khi đề xuất cho Vũ “nhôm” nhận chuyển nhượng, thuê 7 bất động sản ở Đà Nẵng và TPHCM.

“Bản thân bị cáo cũng có cảm giác bị Vũ lợi dụng.” - ông Tuấn nói.

Dùng bí danh bán đất cho chính mình

Quay lại phòng xử sau khi bị cách ly, Vũ “nhôm” khẳng định bản thân giữ nguyên kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Cựu tướng công an góp 20% vốn “hơi” - 3

Phan Văn Anh Vũ trả lời HĐXX.

Lời khai của Vũ cũng như lời khai của bị cáo Phan Hữu Tuấn cho thấy, năm 2009, ông Tuấn khi đang là Cục trưởng Cục B61 đã trực tiếp phụ trách, tuyển dụng Vũ vào ngành. Cùng thời điểm đó, hai công ty Bắc Nam 79 và Nova 79 được công nhận là công ty bình phong của Tổng cục Tình báo.

Đến năm 2017, theo Vũ “nhôm”, khi trên mạng internet có thông tin về vụ làm lộ bí mật Nhà nước, Bộ Công an đã chấm dứt việc để hai công ty trên làm công ty bình phong.

Xét hỏi, chủ tọa làm rõ, ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác là Trần Đại Vũ và Lê Văn Sáu. Hai tên này bị cáo Vũ sử dụng để hoạt động nghiệp vụ.

Khẳng định hai công ty của mình luôn hoạt động đúng luật pháp, song Vũ “nhôm” phải cúi đầu thừa nhận những sai phạm mà chủ tọa tòa phúc thẩm chỉ ra.

Đó là việc hồ sơ đăng ký thành lập công ty chỉ có chữ ký của 2 thành viên trong khi có 3 cổ đông. Vũ “nhôm” thừa nhận việc này là sai và xin được giải thích nhưng chủ tọa cho biết đây là phần xét hỏi, bị cáo sẽ có thời gian nói khi bước sang phần tranh luận.

Vũ “nhôm” cũng thừa nhận việc thành lập Công ty Bắc Nam 79 là trái Luật Doanh nghiệp vì thời điểm đó bị cáo Phan Hữu Tuấn và lãnh đạo Phòng tình báo Công an TP Đà Nẵng đều không được tham gia thành lập, quản lý doanh nghiệp. Đến khi thành lập Công ty Nova 79, ông Tuấn và Vũ “nhôm” cũng là sĩ quan công an.

Theo chủ tọa phiên tòa, việc Vũ “nhôm” dùng bí danh để tự chuyển nhượng cổ phần công ty cho chính mình (từ Phan Văn Anh Vũ sang cho Lê Văn Sáu) là hành vi vi phạm pháp luật khiến giao dịch trở nên vô hiệu.

“Vũ lại bán đất đai cho chính Vũ dù dùng tên khác, như vậy có đúng không” – thẩm phá, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang truy vấn khiến Vũ “nhôm” im lặng.

Việc Vũ vừa xin mua, rồi lại sang tên mình, bán cho người khác, theo bị cáo Phan Hữu Tuấn là lợi dụng danh nghĩa.

Ngày 11/6, tòa sẽ xét hỏi hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Đánh sập sới gà cá độ lớn tại vùng quê
Đánh sập sới gà cá độ lớn tại vùng quê

(Dân trí) - Ngày 11/6, Công an thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án 619B, bắt quả tang nhóm gồm 27 đối tượng đánh bạc dưới hình thức đá gà.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:42

Vũ trường lớn nhất Đà Nẵng lãnh phạt 88 triệu đồng
Vũ trường lớn nhất Đà Nẵng lãnh phạt 88 triệu đồng

(Dân trí) - Vũ trường New Phương Đông - một trong những vũ trường lớn nhất Đà Nẵng vừa nhận mức phạt 88 triệu đồng do kinh doanh hàng nhập lậu, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:41

Bắt nhóm thanh niên phê ma túy, phát hiện đối tượng đang trốn truy nã
Bắt nhóm thanh niên phê ma túy, phát hiện đối tượng đang trốn truy nã

(Dân trí) - Ngày 10/6, công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long),  phối hợp với công an xã Phước Hậu bắt quả tang nhóm thanh niên tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trong số 11 thanh niên bị bắt thì có một đối tượng đang bị truy nã.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:09

Triệt phá đường dây trộm cắp hàng chục xe máy đắt tiền
Triệt phá đường dây trộm cắp hàng chục xe máy đắt tiền

(Dân trí) - Công an quận Thanh Khê, (Đà Nẵng) vừa triệt phá thành công một đường dây trộm cắp xe máy hàng loạt.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:08

Truy tố cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng
Truy tố cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng

(Dân trí) - Ông Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cùng 4 đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:15

Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ
Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ

(Dân trí) - Trước những lời khai của Phan Văn Anh Vũ khẳng định có báo cáo cấp trên về việc giao dịch mua bán đất tại số 129 Pasteur (TPHCM), HĐXX đã yêu cầu Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ là bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:33

Bắt băng nhóm "vờ" bán dâm trộm hơn 1 tỷ của khách hám "của lạ"
Bắt băng nhóm "vờ" bán dâm trộm hơn 1 tỷ của khách hám "của lạ"

(Dân trí) - Các đối tượng giả dạng gái mại dâm để chèo kéo những người hám “của lạ” sau đó đưa nạn nhân vào khách sạn để dàn cảnh trộm cắp tài sản.

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

3 bố con bị khởi tố vì chặt phá tới hơn 30.000 m2 rừng phòng hộ để trồng keo
3 bố con bị khởi tố vì chặt phá tới hơn 30.000 m2 rừng phòng hộ để trồng keo

(Dân trí) - Để phục vụ mục đích trồng keo thu lời, một người dân đã cùng 2 con trai chặt phá tới hơn 30.000 m2 rừng phòng hộ trên địa bàn.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:50

Truy tố đối tượng đóng giả công an lừa tình, tiền của phụ nữ
Truy tố đối tượng đóng giả công an lừa tình, tiền của phụ nữ

(Dân trí) - Khánh lên mạng đặt mua trang phục công an và liên hệ làm quen với một người phụ nữ. Sau đó, Khánh đã lợi dụng lòng tin của người này để chiếm đoạt tài sản mang đi bán.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:55

Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!
Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh chỉ ra điểm bất thường khi đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của “đại gia” xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng hoạt động suốt thời gian dài, mua tới 3.000 tỷ đồng nguyên liệu pha trộn xăng, mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện, ngăn chặn…

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:18

Bắt đối tượng người Lào vận chuyển 30 bánh heroin
Bắt đối tượng người Lào vận chuyển 30 bánh heroin

(Dân trí) - Một đối tượng người Lào trên đường vận chuyển 30 bánh heroin từ bên kia biên giới về Nghệ An (Việt Nam) để tiêu thụ đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:16

Đánh sập băng “tín dụng đen” ở Sài Gòn
Đánh sập băng “tín dụng đen” ở Sài Gòn

(Dân trí) - Với chiêu thức cho vay không cần thế chấp, thủ tục nhanh gọn… các đối tượng trong nhóm của Hùng dụ dỗ con mồi sa vào bẫy với lãi suất cắt cổ 20%-30%/tháng. Khi con nợ không trả tiền đúng hẹn, những đàn em của Hùng sử dụng hung khí uy hiếp, khủng bố con nợ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tú ông” môi giới cho á hậu bán dâm sắp hầu tòa
“Tú ông” môi giới cho á hậu bán dâm sắp hầu tòa

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, á hậu D. và MC V. khai nhận chính Kiều Đại Dũ là người môi giới mại dâm cho hai cô này. Sau quá trình xác minh, những người mua bán dâm đã bị xử phạt hành chính, còn Dũ bị truy tố hình sự.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:00

Bộ Công an thông tin về việc khám nhà ông Trương Duy Nhất
Bộ Công an thông tin về việc khám nhà ông Trương Duy Nhất

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trương Duy Nhất về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:42

Khám nhà ông Trương Duy Nhất liên quan vụ Vũ “nhôm”
Khám nhà ông Trương Duy Nhất liên quan vụ Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Chiều 10/6, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xác nhận công an TP phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an thực hiện khám xét nhà ông Trương Duy Nhất tại đường Tống Phước Phổ, Đà Nẵng.

Thứ hai, 10/06/2019 - 03:20

Bắt người đàn ông Trung Quốc nghi giết mẹ vợ
Bắt người đàn ông Trung Quốc nghi giết mẹ vợ

(Dân trí) - Vợ bỏ về Việt Nam mà không từ biệt, Xiong Zhuogen về nhà vợ ở Tây Ninh để tìm. Khi đến nhà, Xiong Zhuogen không thấy vợ và tranh cãi với mẹ vợ rồi ra tay giết chết bà.

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:26

Bỏ 1 tỷ đồng thuê người chém chồng, vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái hầu tòa
Bỏ 1 tỷ đồng thuê người chém chồng, vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái hầu tòa

(Dân trí) - Theo dự kiến ngày 26/6, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái (sinh năm 1971, ngụ quận 1, TPHCM) bị giang hồ chém gây thương tích trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:22

Bị triệu tập, Hà Văn Thắm vắng mặt tại phiên xử cựu Chủ tịch Vinashin
Bị triệu tập, Hà Văn Thắm vắng mặt tại phiên xử cựu Chủ tịch Vinashin

(Dân trí) - Mở phiên sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự cùng đồng phạm, HĐXX TAND TP Hà Nội đã triệu tập cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm và cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn. Tuy nhiên, hai người này đều có đơn xin vắng mặt.

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:19

Trộm nguyên xe tải chở đầy nước ngọt đem đi bán
Trộm nguyên xe tải chở đầy nước ngọt đem đi bán

(Dân trí) - Ngày 10/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Đặng Lâm Vủ (sinh năm 1990, quê quán Đồng Tháp) 10 năm tù về hai tội trộm cắp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 10/06/2019 - 01:24

Triệu tập 21 học sinh liên quan đến vụ đánh một nam sinh trọng thương
Triệu tập 21 học sinh liên quan đến vụ đánh một nam sinh trọng thương

(Dân trí) - Do một xích mích nhỏ, một nam sinh đã rủ thêm 20 học sinh khác mang mã tấu, kiếm, tuýp sắt, gậy xông tới đánh bạn học cùng trường trọng thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:36

Vụ giải cứu bà chủ tiệm cầm đồ: Nghi can yêu cầu xe ô tô và 500 triệu
Vụ giải cứu bà chủ tiệm cầm đồ: Nghi can yêu cầu xe ô tô và 500 triệu

(Dân trí) - Trong quá trình thương thuyết để giải cứu con tin, nam thanh niên đã yêu cầu lực lượng công an mang đến hiện trường 500 triệu đồng và 1 xe ô tô để bỏ trốn.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:51

Khống chế, bạo hành chồng trong phòng hát, ép vợ mang tiền đến trả
Khống chế, bạo hành chồng trong phòng hát, ép vợ mang tiền đến trả

Nam đã dùng tuavít khống chế, rồi cầm chai bia đập vào đầu anh Huỳnh và tát anh này, sau đó bắt nạn nhân gọi điện về nhà cho vợ là chị Lô Thị Niệm (37 tuổi) yêu cầu trả trước 50 triệu đồng... Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, đây là nhóm đối tượng đòi nợ có tổ chức và ăn chia theo "sản phẩm".

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:29

Nghi án nam thanh niên thuê phòng phóng hỏa nhà nghỉ
Nghi án nam thanh niên thuê phòng phóng hỏa nhà nghỉ

Cơ quan Công an nghi vấn, thủ phạm gây ra vụ cháy nhà nghỉ Trung Du là nam thanh niên đang thuê phòng 502 bên cạnh căn phòng bị cháy. Thời điểm xảy ra vụ việc, anh này có biểu hiện ngáo ngơ, cầm vật gì trên tay cũng múa may.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:44

2 cựu Thứ trưởng bộ Công an và Vũ "nhôm" tiếp tục hầu tòa
2 cựu Thứ trưởng bộ Công an và Vũ "nhôm" tiếp tục hầu tòa

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 10/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:33