Thứ ba, 24/10/2017 - 16:29

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Đề nghị khởi tố tội buôn bán thuốc giả

Dân trí

Trong phần phát biểu quan điểm bổ sung, đại diện Viện KSND nhận định hành vi của các bị cáo có dấu hiệu tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh thuốc phòng bệnh. Vì vậy cần phải khởi tố để điều tra về hành vi này.

Chiều ngày 24/10, phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma, Viện KSND phát biểu bổ sung quan điểm tranh luận vụ VN Pharma. Đáng chú ý, đại diện Viện KSND đề nghị khởi tố các bị cáo tội buôn bán thuốc giả.


Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM đề nghị khởi tố các bị cáo tội sản xuất thuốc giả.

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM đề nghị khởi tố các bị cáo tội sản xuất thuốc giả.

Theo đại diện Viện kiểm sát, kết quả xét hỏi bổ sung đã làm rõ hơn hành vi phạm tội của các bị cáo. Đồng thời như quan điểm trước đó đã nêu, kết quả giám định thuốc của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án. Chẳng hạn, đơn vị này lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan. Kết luận giám định kết luận lô thuốc là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người.

Tuy nhiên kết luận lại cho rằng thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả. Cụ thể Cục quản lý Dược – Bộ Y tế đã tham gia tố tụng với tư cách là người phát hiện và tố giác tội phạm – tham gia tố tụng theo Điều 25, 26 BLTTHS. Sau đó, Cục này lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép nhập khẩu (tham gia tố tụng với tư cách giám định viên tư pháp theo Điều 60 BLTTHS) là chưa đảm bảo tính khách quan.

Mặt khác, Điều 2 Luật Dược năm 2005 và Điều 4 Nghị định số 08/2013/NĐ-CP quy định: “Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền”. Tại khoản 24 Điều 2 quy định: “Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây: Không có dược chất; có dược chất nhưng không có hàm lượng đã đăng ký, có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn, mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác. Vì vậy cần thiết phải trưng cầu giám định lại để đảm bảo tính khách quan và chính xác. Bởi kết luận giám định là một trong những chứng cứ quan trọng và là cơ sở để định tội danh các bị cáo.

Tại phiên tòa, một số bị cáo làm theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Minh Hùng mà các bị cáo đều có chuyên môn nghiệp vụ hiểu rõ việc mình làm. Bị cáo Hùng là chủ mưu, câu kết chặt chẽ với các bị cáo khác. Hồ sơ kỹ thuật thuốc, tên thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc... đều do các bị cáo tạo dựng.

Hành vi của các bị cáo có dấu hiệu tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh thuốc phòng bệnh. Vì vậy cần phải khởi tố để điều tra về hành vi này.

Từ đó Viện KSND đề nghị chấp nhận kháng nghị phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra lại để xử lý đúng người đúng tội. Cạnh đó, Viện KSND cũng trả lời câu hỏi luật sư về việc bắt tạm giam 2 bị cáo Hùng, Cường hôm qua tại toà là đúng quy trình không sai.

Do tính chất vụ án rất phưc tạp xuất hiện nhiều tình tiết mới nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng ngày 30/10.

Xuân Duy