Phó Trưởng Công an xã lên mạng... bán pháo nổ

(Dân trí) - Đang là Phó trưởng Công an một xã ở Bắc Giang, Nguyễn Trung Kiên mua pháo nổ rồi rao bán trên mạng xã hội.

Ngày 12/1, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Kiên (SN 1992, trú tại xã Hợp Đức, Tân Yên, Bắc Giang) và Hà Đức Thương (SN 1990, trú tại xã Gia Trung, Gia Viễn, Ninh Bình) về tội "Buôn bán hàng cấm".

 Phó Trưởng Công an xã lên mạng... bán pháo nổ - 1

Nguyễn Trung Kiên (phải) và Hà Đức Thương cùng số tang vật thu giữ.

Theo tài liệu điều tra, tối 20/12/2020, Công an quận Nam Từ Liêm kiểm tra hành chính phòng trọ của Hà Đức Thương ở phường Mỹ Đình 1, phát hiện 2 thùng carton chứa tổng số 31 khối hình hộp nghi là pháo hoa nhưng có đầy đủ đặc tính của pháo nổ.

Tại cơ quan công an, Thương thừa nhận số pháo trên là của mình. Thương khai đã 2 lần liên hệ và mua pháo của người có tài khoản facebook là "Trung Kiên".

Cụ thể, lần đầu, Thương mua 26 hộp pháo loại 36 quả với giá là 16,6 triệu đồng, sau đó đem bán cho khách được 21,5 triệu đồng. Lần thứ 2, Thương tiếp tục đến xã Hợp Đức (Tân Yên, Bắc Giang) gặp Kiên mua 31 hộp pháo loại 36 quả với giá là 20,4 triệu đồng. Thương mang về nhà trọ cất giấu để bán cho khách thì bị cơ quan công an phát hiện.

Quá trình xác minh, CAQ Nam Từ Liêm xác định, chủ tài khoản facebook "Trung Kiên" là Nguyễn Trung Kiên, hiện là Phó Trưởng Công an xã bán chuyên trách của xã Hợp Đức.

Bước đầu, Kiên thừa nhận hành vi bán pháo cho Thương. Số pháo này, Kiên khai mua của một người không quen biết trên mạng xã hội.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Trung Kiên, cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ 1 hộp pháo.

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội xác định, 31 hộp pháo thu giữ tại phòng trọ của Hà Đức Thương có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, tổng khối lượng là 42,99 kg.