Phiên tòa kỳ lạ: 27 bị hại không nhận mình là nạn nhân

(Dân trí) - Bị cáo Đỗ Thị Luận bị khởi tố tội lừa đảo 27 người với số tiền hơn 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, trả lời tại tòa, tất cả 27 người được xem là bị hại đều không nhận mình là nạn nhân của vụ án.

Ngày 18/5, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Đỗ Thị Luận (sinh năm 1957, quê Nam Định).

Bị cáo Luận tại tòa
Bị cáo Luận tại tòa

Theo cáo trạng, Đỗ Thị Luận làm nghề kinh doanh bất động sản. Do làm ăn thua lỗ nên đã tìm cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác để trả nợ.

Phi vụ đầu tiên, Luận mua căn nhà của vợ chồng anh Đức, chị Thoa ở phường Hiệp Thành, quận 12 bằng giấy viết tay. Đến ngày 11/5/2011, hai bên đến phòng công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất cho ông Tân với giá 2,615 tỷ đồng.

Ông Tân đã hoàn tất thủ tục nộp thuế, sau đó được UNBD quận 12 đăng bộ sang tên vào ngày 21/6/2011.

Trong thời gian ông Tân làm thủ tục trước bạ, sang tên thì Luận phân thửa đất thành nhiều lô nhỏ rồi làm “Hợp đồng mua bán nhà đất” bằng giấy tay bán cho nhiều người khác. Luận hứa sẽ sang tên cho họ nhưng Luận không thực hiện và chiếm đoạt tiền của 3 bị hại tổng cộng 2,6 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự, trong thời gian từ tháng 4/2011 đến tháng 10/2011, Luận đã lừa đảo chiếm đoạt 18,7 tỷ đồng của 25 người bị hại.

Phiên tòa có gần 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan
Phiên tòa có gần 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Tại phiên tòa hôm nay có sự tham gia của hơn 200 người, ngoài bị cáo còn có 27 bị hại, 10 luật sư bào chữa. Bên cạnh đó, tòa triệu tập thêm hơn 150 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.Theo dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài tới 20/5.

Tuy nhiên, những người được xác định là bị hại trong vụ án này khi được hỏi đều khẳng định rằng, họ mua nhiều lô đất của bà Luận bằng giấy tờ viết tay và đã xây dựng nhà ở. Trong quá trình xây dựng, ông Tân có đến xem nhưng không ngăn cản, hay báo chính quyền địa phương ngăn cản, chứng tỏ ông Tân không phải là chủ của những thửa đất mà ông đang đòi quyền lợi.

Để chứng minh cho điều này, nhiều hộ dân đã có có băng ghi âm ghi lại cuộc nói chuyện giữa họ với ông Tân về quan hệ giữa ông Tân và bị cáo Luận là quan hệ vay mượn thế chấp dưới hình thức hợp đồng mua bán chứ không phải chỉ quan hệ mua bán như ông Tân khẳng định.

Trong buổi xét hỏi chiều nay, tất cả các bị hại đều khai nhận mình không phải là nạn nhân của vụ án này.

Phiên tòa sẽ tiếp tục xét hỏi ông Tân vào lúc 8g giờ sáng mai ngày 19/5 để làm rõ.

Xuân Duy

Phiên tòa kỳ lạ: 27 bị hại không nhận mình là nạn nhân - 3