Thứ tư, 26/08/2015 - 12:00

Nghệ An:

Phá ổ nhóm "đóng nhiều vai" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Dân trí

Một đối tượng đóng vai đại diện doanh nghiệp, đối tượng khác đóng vai người mua hàng, cùng với đó là việc chiết khấu phần trăm hấp dẫn, chỉ trong vòng hơn 1 năm, nhóm của Xuyên, Đạt đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở nhiều huyện thuộc tỉnh Nghệ An.

cac-doi-tuong-lua-dao-7354e
Các đối tượng Đạt, Xuyên và Ba tại cơ quan điều tra.

Thông tin từ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa khám phá một đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Đoàn Văn Đạt (SN 1982, trú tại Mễ Trì, Hà Nội), Ngô Thị Xuyên (SN 1980, trú tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa) và Lê Văn Ba (SN 1987) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngô Thị Xuyên và Đoàn Văn Đạt bị bắt quả tang khi đang đi dán tờ rơi tại khu vực chợ Vinh. Từ lời khai của 2 đối tượng này, cơ quan điều tra bắt giữ Lê Văn Ba. Ngô Thị Xuyên và Đoàn Văn Đạt được xác định là những người cầm đầu nhóm gồm 13 đối tượng chuyên thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra làm rõ, nhóm đối tượng này lên mạng Internet tìm mua một số sản phẩm như: nồi cơm điện, quạt điện, máy lọc nước, thuốc long não, bột phòng ngừa dịch Ebola… Các sản phẩm này sau đó đều được in thành catalog giới thiệu sản phẩm thuộc công ty ảo mang tên Công ty TNHH hóa chất Á Đông.

Trên thực tế, bột phòng ngừa dịch Ebola chỉ là thuốc chống muỗi được Đạt và Xuyên mua ngoài thị trường giá 20 nghìn/gói, sau đó, dán thêm nhãn Bộ Y tế được chúng rao bán với giá 250 nghìn đồng/gói. Tương tự, thuốc long lão được rao bán 120 nghìn đồng/gói thực chất chỉ có giá 10 nghìn đồng.

tang-vat-lua-dao-26082015-b8c43
Số hàng hóa của các đối tượng được cơ quan điều tra thu giữ.

Nhóm đối tượng này phân công người đến các đại lý, cửa hàng, quán tạp hóa xin được gắn biển quảng cáo với giá 200 nghìn đến 5 triệu đồng/tháng. Các chủ cửa hàng, đại lý nếu giới thiệu được khách mua sẽ được trích phần trăm hoa hồng từ 15-20% giá trị sản phẩm khách mua.

Sau khi biển quảng cáo được gắn lên, Ngô Thị Xuyên sẽ đóng vai khách hàng, tỏ vẻ ngạc nhiên trước mức giá rẻ bất ngờ của sản phẩm in trên biển quảng cáo. Khi thì giới thiệu là người nhà của cán bộ Sở Y tế, khi là vợ một giám đốc bệnh viện trên địa bàn đang muốn mua các loại sản phẩm trên. Xuyên “cọc” 200 nghìn đồng nhờ chủ cửa hàng đặt mua hộ 100 gói long não, khi nào có, Xuyên sẽ đến để thanh toán và lấy hàng về.

Với số tiền chiết khấu từ 15-20% mà các nhân viên công ty này hứa trước đó, các chủ cửa hàng sẽ nhanh chóng sập bẫy. Gọi vào số điện thoại in trên catalog, một đối tượng xưng là giám đốc công ty cho biết sẽ cho nhân viên mang hàng tới. Lúc này, Xuyên gọi điện cho chủ cửa hàng báo đang bận, chưa đến lấy hàng được đồng thời nhờ chủ hàng đặt thêm 400-500 gói thuốc phòng dịch Ebola, nhờ thanh toán cho công ty, Xuyên sẽ hoàn trả khi lấy thuốc.

Sau khi ứng tiền trả cho phía “công ty”, các chủ cửa hàng đại diện công ty này sòng phẳng trích hoa hồng như đã hứa. Sau khi hoàn tất việc giao dịch mua bán, các đối tượng nhanh chóng tháo sim, khóa máy. Khi không thấy người đến lấy hàng, điện thoại không liên lạc các nạn nhân mới biết mình bị lừa.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn tương tự, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại các địa bàn Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Tp Vinh, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Hiện đã có 6 nạn nhân đến trình báo cơ quan chức năng với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 400 triệu đồng; có 3 nạn nhân ở tỉnh Quảng Trị trình báo với số tiền bị lừa đảo là hơn 300 triệu đồng.

Các đối tượng khai nhận thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ tháng 4/2014 đến nay. Vụ án đang được điều tra mở rộng, cơ quan điều tra đang truy bắt các đối tượng còn lại.

                                                                                               Hoàng Lam

Phá ổ nhóm "đóng nhiều vai" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản - 3