Thứ tư, 20/05/2015 - 08:04

Hà Nội:

Phá chuyên án 8 “công ty ma” mua bán hóa đơn “khủng” 140 tỉ đồng

Dân trí

Chiều 19/5, CATP Hà Nội thông báo vừa triệt phá vụ án buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng “khủng” với số tiền lên đến 140 tỉ đồng. Các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn thành lập 8 “Cty ma” mua bán trái phép hóa đơn GTGT, có dấu hiệu tham nhũng.

Dậu, La thành lập 8 cty ma mua bán hóa đơn GTGT để rút tiền nhà nước.


Dậu, La thành lập 8 "cty ma" mua bán hóa đơn GTGT để rút tiền nhà nước.

Các đối tượng bị cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt gồm: Nguyễn Thị Dậu, (trú tại Đầm Hồng, Thanh Xuân, Hà Nội); Lê Văn La, (trú tại phường Cống Vị, Ba Đình); và đối tượng liên quan đến vụ án là Bùi Thị Hương, (trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông).

Theo đó, Phòng CSĐT tội pham về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, CA TP Hà Nội) đã điều tra, làm rõ đối tượng Lê Văn La và đồng bọn thành lập “doanh nghiệp ma”, mua bán hóa đơn trái phép, nâng khống giá trị hàng hóa để chiếm đoạt tiền của nhà nước xảy ra tại Công ty CP công nghiệp mỏ Việt Bắc (có 20% vốn nhà nước) tại số 65 An Trạch ( địa chỉ cũ 30 Đoàn Thị Điểm, Hà Nội).

Theo tài liệu cơ quan điều tra, từ năm 2010 đến nay, Lê Văn La nhân viên kinh doanh phòng xuất nhập khẩu Công ty cổ phần Mỏ Việt Bắc (trước đây là Chi nhánh Tổng công ty CP Mỏ Việt Bắc) có nhiệm vụ lập phương án kinh doanh mua bán các vật tư, thiết bị thay thế cho máy móc, phương tiện đang sử dụng bị hư hỏng của các công ty khai thác than tại tỉnh Quảng Ninh.

Thực tế, La đã mua các vật tư thiết bị trôi nổi trên thị trường. Để hợp thức các vật tư, thiết bị này, Lê Văn La đã bàn bạc thống nhất với đối tượng Nguyễn Thị Dậu, để Dậu thành lập doanh nghiệp bán hóa đơn GTGT hợp thức hàng hóa đầu vào cho La.

Sau đó, La và Dậu đã tạo dựng hợp đồng khống về các hàng hóa mua trôi nổi thành các hàng hóa có nguồn gốc mới 100% nhập khẩu từ Nhật, Mỹ, Đức. Lê Văn La cung cấp các thông tin về số lượng hàng hóa, giá cả để Nguyễn Thị Dậu viết vào các hóa đơn GTGT (liên 2) cung cấp cho La. Sau đó, La chuyển tiền vào tài khoản của các “Cty ma” do Dậu thành lập. Dậu ra ngân hàng rút tiền, giữ lại cho bản thân 10% giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn, số tiền còn lại 90% Dậu chuyển vào tài khoản cá nhân của La.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, bằng thủ đoạn trên, từ năm 2010-2014, Lê Văn La đã chuyển cho Nguyễn Thị Dậu tổng số tiền khoảng 140 tỷ đồng.

Sau khi làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Dậu, chỗ ở và nơi làm việc của Lê Văn La và chỗ ở của cỏc đối tượng liên quan.

Theo đó, cơ quan điều tra phát hiện hiện thu giữ đượơc 5 con dấu của 5 doanh nghiệp (Cty 232, Cty 279, Cty Nguyên Đại, Cty Lâm Nguyên, Cty Lợi Xuyên), hoá đơn và các chứng từ tài liệu khác có liên quan đến việc mua bán hoá đơn của Nguyễn Thị Dậu, Lê Văn La.

Cơ quan điều tra đã thu giữ của Lê Văn La, Nguyễn Thị Dậu hơn 2 tỉ đồng tiền mặt, nhiều sổ tiết kiệm trị giá hàng tỉ đồng; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ, Lê Văn La bàn bạc với Nguyễn Thị Dậu để thành lập 8 “Cty ma” bán hóa đơn, hợp thức các hàng hóa do La mua trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, nâng khống giá trị hàng hóa để rút tiền của Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định, đây là vụ án có tổ chức, các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, khép kín. Các đối tượng thành lập doanh nghiệp “ma”, mua, bán trái phép hóa đơn GTGT thu lợi bất chính với số lượng lớn và có dấu hiệu tham nhũng. Hiện, cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tuấn Hợp