Ông trùm in tiền giả ẩn náu trong trại cai nghiện

Hoài Sơn
Đà nẵng

(Dân trí) - Sau thời gian điều tra, Công an Đà Nẵng đã bắt Trần Văn Miên - trùm đường dây sản xuất tiền giả - khi đối tượng đang ở trong một cơ sở cai nghiện tại TPHCM.

Ngày 22/3, Cơ quan An ninh điều tra, Công an Đà Nẵng cho biết vừa thực hiện lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Văn Miên (35 tuổi, trú huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) về hành vi làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả.

Miên là chủ mưu, cầm đầu đường dây sản xuất, tàng trữ, lưu hành tiền giả (trên 1,3 tỷ đồng) mà Công an Đà Nẵng đã triệt phá.

Ông trùm in tiền giả ẩn náu trong trại cai nghiện  - 1

Đối tượng Trần Văn Miên tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an Đà Nẵng).

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, tháng 12/2022, Công an Đà Nẵng đã bắt giữ Hồ Văn Tiện (35 tuổi) và Đoàn Văn Dương (34 tuổi, cùng trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam) về hành vi mua bán, tàng trữ tiền giả.

Tiếp đó, Công an đã khởi tố Nguyễn Thị Cẩm Duyên (35 tuổi) và Nguyễn Như Phú (52 tuổi, trú quận Thủ Đức, TP HCM) về hành vi làm, tàng trữ tiền giả.

Tang vật thu giữ là hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả thành phẩm hoặc ở dạng phôi cùng các công cụ, phương tiện để sản xuất tiền giả.

Ngoài ra, công an còn phát hiện và thu giữ 3 gói nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy, 3 cây súng ngắn tự chế, 8 viên đạn, 1 quả lựu đạn và nhiều giấy tờ giả.

Qua điều tra, các bị can có liên quan đều khẳng định chủ mưu, cầm đầu đường dây sản xuất, tiêu thụ tiền giả này tên là Huỳnh Quốc Thái. Tuy nhiên, khi công an kiểm tra thì nghi phạm này đã bỏ trốn dưới nhiều cái tên khác nhau. Ngay cả Duyên và các đồng phạm thân tín cũng không biết tên thật cũng như nhân thân, lai lịch của "ông trùm".

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng đã làm rõ Huỳnh Ngọc Thái tên thật là Trần Văn Miên.

Đối tượng có 2 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Tuy nhiên, trong nhiều tháng ròng, đối tượng này vẫn bặt vô âm tín.

Đến giữa tháng 3, các trinh sát phát hiện Miên đang cai nghiện ma túy tại cơ sở ở huyện Củ Chi nên đã bắt khẩn cấp và di lý về Đà Nẵng để tiếp tục điều tra theo quy định.

Miên khai nhận sau khi phát hiện cơ sở sản xuất tiền giả bị công an kiểm tra, Miên đã vứt bỏ điện thoại cùng sim và lẩn trốn tại nhiều tỉnh, thành phía nam như Cà Mau, Bạc Liêu, sau đó về TPHCM.

Tối 21/2, khi đang đi trên đường thì Miên bị tổ tuần tra của Công an phường Linh Đông (TP Thủ Đức) kiểm tra, phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy.

Nhằm trốn tránh sự phát hiện của công an, Miên vẫn khai tên là Nguyễn Quốc Thái và chấp nhận khai không có nơi cư trú ổn định.

Sau đó, đối tượng vào Cơ sở xã hội Thanh Thiếu Niên số 2 tại huyện Củ Chi để cai nghiện cho đến khi bị bắt.