Thứ ba, 29/10/2019 - 09:58

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn nhanh chóng kết thúc vụ án ly hôn

Dân trí

Sau phiên tòa, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết muốn nhanh chóng kết thúc vụ án, bởi vụ án kéo dài khiến ông mệt mỏi và không thể tập trung làm những công việc khác.

Ngày 29/10, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong vòng 3 ngày, hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán cao cấp là ông Nguyễn Hữu Ba, ông Trương Văn Bình và ông Phan Đức Phương.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn nhanh chóng kết thúc vụ án ly hôn - 1

Trước đó, ngày 28/10, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã nộp đơn xin hoãn phiên tòa. Theo bà Thảo sức khỏe của bà hiện nay không tốt và phải đi nước ngoài điều trị, nhằm đảm bảo quyền lợi của bà nên bà đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Phiên tòa ngày 18/9, bà Thảo và luật sư bảo vệ cho bà Thảo cùng có đơn xin hoãn phiên tòa. Sau khi xem xét đơn của bà Thảo và luật sư HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Theo ghi nhận, từ rất sớm ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có mặt tại phiên tòa. Trong bộ đồ quen thuộc ông vẫn thường mang tới tòa, ông Vũ tươi cười với người thân cũng như các luật sư của mình và nhanh chóng đi vào khu vực xét xử.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tới tòa ly hôn vợ

Tại phiên tòa, luật sư của bà Thảo trình bày lý do xin hoãn phiên tòa, theo đó, bà Thảo đang phải nhập viện điều trị, sức khỏe không đảm bảo nên xin HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau hơn 1 tiếng hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Theo tòa, bà Thảo vắng mặt thuộc trường hợp vì sự bất khả kháng, vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho các bên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Đồng thời, HĐXX quyết định ấn định ngày xử vào ngày 18 -20/11 sắp tới.

Sau phiên tòa, ông Vũ cho cho rằng muốn phiên tòa kết thúc nhanh chóng, bởi phiên tòa kéo dài kiến ông không thể tập trung vào những công việc khác.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn sớm ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Năm 2015, bà Thảo đơn phương ly hôn vì vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Bà đề nghị nuôi tất cả 4 con, ông Vũ cấp dưỡng. Tài sản chung là tiền, vàng ngoại tệ tại ngân hàng bà yêu cầu toà không đưa vào giải quyết trong vụ án. Còn cổ phần, bà đề nghị hưởng 51% (ước tính 2.114 tỉ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn...

Phía ông Vũ đề nghị tòa tuyên được hưởng 70% tài sản tại các ngân hàng cũng như giá trị cổ phần tại tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn nhanh chóng kết thúc vụ án ly hôn - 2
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Hồi cuối tháng 3, TAND TPHCM xử sơ thẩm chấp nhận cho vợ chồng bà Thảo ly hôn. HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm.

Đối với tài sản còn lại, HĐXX tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu. Theo HĐXX, ông Vũ "có công lớn hơn" và việc giao công ty cho ông Vũ điều hành là có tính đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Cho là mình bị xử ép, bà Thảo kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị toà phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm. Theo nguyên đơn, quá trình xét xử bà đã nhiều lần đồng ý rút đơn khi được HĐXX và Viện kiểm sát hỏi nhưng tòa vẫn tiếp tục xử và cho ly hôn là "cưỡng ép", không cho gia đình bà được đoàn tụ. Việc tòa buộc bà phải giao toàn bộ cổ phần mình sở hữu cho ông Vũ và nhận lại bằng tiền là tước đoạt quyền sở hữu của một cổ đông lớn đối với số cổ phần và phần vốn góp trong tập đoàn.

Ngoài ra, tòa sơ thẩm còn có nhiều vi phạm tố tụng, thiên vị ông Vũ khi đánh giá ông có công sức đóng góp nhiều hơn trong việc tạo lập khối tài sản chung... 

Phía ông Vũ cũng kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm chia phần tài sản chưa thỏa thuận được theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%. Viện Kiểm sát cũng có kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án.

Hôm 18/9 toà phúc thẩm mở phiên xét xử, bà Thảo không đến. Sau phần thủ tục, HĐXX quyết định hoãn buổi làm việc theo yêu cầu của bà Thảo và luật sư, cũng như do vắng mặt nhiều người liên quan. Tòa cũng chấp nhận yêu cầu của bà Thảo - xét xử kín vụ án để đảm bảo quyền nhân thân, bí mật đời tư... của các bên.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất