Xử kín vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

(Dân trí) - Trước phiên tòa bà Lê Hoàng Diệp Thảo có đơn yêu cầu tòa xử kín để đảm bảo quyền lợi cho bà và yêu cầu này của bà được tòa chấp thuận.

Ngày 18/9, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Xử kín vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - 1
Những người đại diện cho bà Thảo tại phiên tòa.

Trước phiên tòa, luật sư Phạm Công Hùng (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo) có việc bận nên có đơn xin hoãn phiên tòa.

Về phía bà Thảo cũng đồng thuận việc xin hoãn phiên tòa đồng thời có đơn yêu cầu tòa xử kín để tránh tình trạng mất trật tự phiên tòa cũng như các thông tin trái chiều gây ảnh hưởng tới gia đình bà sau này. Yêu cầu xử kín của bà Thảo đã được HĐXX chấp thuận.

Theo đó, trong phiên tòa này chỉ có nguyên đơn, bị đơn và những người được tòa triệu tập thì mới có mặt tại phiên tòa.

Theo ghi nhận tới hơn 8h nhưng bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa có mặt tại phiên tòa.

Xử kín vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - 2
Phiên tòa được xử kín.

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có 4 con. Sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015, bà Thảo đơn phương ly hôn, đề nghị được nuôi các con và yêu cầu ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm tính từ 2013.

Trừ các bất động sản, tổng cộng khối tài sản chung tòa án được đề nghị phân xử trong vụ ly hôn là hơn 7.500 tỉ đồng. Trong đó, bà Thảo đề nghị hưởng 51% (ước tính 2.114 tỉ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên - công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn...

Xử kín vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - 3
Đại diện phía Trung Nguyên tới tòa từ sớm.

Tuy nhiên, ông Vũ đề nghị tòa tuyên được hưởng 70% tài sản là tiền vàng, ngoại tệ tại ngân hàng (ước tính hơn 2.100 tỉ đồng), 70% giá trị cổ phần tại tất cả công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

Tại phiên sơ thẩm hồi cuối tháng 3, ông Vũ cho rằng mình là người sáng lập, là "linh hồn, trí tuệ, trái tim" của Trung Nguyên nên phải quản lý để định hướng công ty phát triển đúng tầm nhìn trong tương lai và vì lợi ích lâu dài của doanh nghiệp. Còn bà Thảo nói, trước khi kết hôn ông Vũ làm ăn thua lỗ và trắng tay. Bà là người hỗ trợ cho chồng cả về tài chính lẫn công sức mới vực dậy được hoạt động kinh doanh.

Sau hơn một tháng xét xử và nghị án, TAND TPHCM tuyên chấp nhận cho vợ chồng Trung Nguyên ly hôn, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm.

Xử kín vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - 4
Ông Vũ và bà Thảo tại phiên tòa sơ thẩm.

HĐXX xác định ông Vũ "có công lớn hơn", được sở hữu 60% tổng tài sản chung của vợ chồng, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Sau bản án sơ thẩm, bà Thảo kháng cáo, cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Cụ thể, theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, tại phiên tòa sơ thẩm, bà Thảo quyết định rút đơn ly hôn, đáng lẽ tòa phải đình chỉ vụ án để gia đình bà Thảo được đoàn tụ. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm bất chấp pháp luật thực hiện thủ đoạn để cưỡng ép vợ chồng bà ly hôn.

Xử kín vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - 5
Ông Vũ cũng có đơn kháng cáo.

Về tài sản chung là cổ phần và phần góp vốn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo cho rằng khi tòa tuyên buộc bà phải giao cổ phần được chia của mình cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nhận tiền, là HĐXX đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỷ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Đối với vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, HĐXX lập luận “tiền trong tài khoản là của chung” nhưng không thu thập chứng cứ về thời điểm tạo lập, căn cứ tạo lập, không tổ chức hòa giải về yêu cầu phản tố đòi chia khoản tiền này của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, vì vậy việc tòa đứng ra giải quyết yêu cầu chia khoản tiền hơn 1.764 tỉ đồng là bất chấp quy định.

Ngoài ra, theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, việc HĐXX sơ thẩm xác định tỷ lệ phân chia tài sản ông Đặng Lê Nguyên Vũ 60%, bà Thảo 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà Thảo trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên…

Ngược lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét phân chia tài sản theo tỷ lệ 70% (ông Vũ) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên, tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Viện KSND TPHCM cũng có kháng nghị, chỉ ra hàng loạt sai phạm tố tụng cũng như thiếu sót của bản án sơ thẩm, từ đó, Viện KSND TPHCM đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm liên quan đến tranh chấp ly hôn trên giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

 Xuân Duy - Phạm Nguyễn