1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Ông Chấn yêu cầu TAND Tối cao xin lỗi

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Chấn (người bị tù oan 10 năm) vừa gửi đơn đến Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội yêu cầu bồi thường oan sai. Theo đó, ông Chấn đã yêu cầu Tòa Tối cao phải công khai xin lỗi đúng theo luật định.

Thông tin PV Dân trí vừa cập nhật được từ luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, nguyện vọng của ông Chấn là được thoả thuận bồi thường với cơ quan chức năng.

Tính đến thời điểm này, vì cuộc thỏa thuận giữa các bên chưa diễn ra nên gia đình ông Chấn tạm thời không tiết lộ con số cụ thể về tiền bồi thường. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi, số tiền ông Chấn đòi bồi thường lớn hơn nhiều so với con số hơn 1 tỷ đồng như một số lời đồn đoán trước đây.

Theo đơn, ông Chấn đã nhấn mạnh về sư tổn thất về tinh thần cho cả gia đình ông này. Theo đó, tổn thất mà ông Chấn và những người thân trong gia đình gặp phải là không gì bù đắp nổi.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo sơ mi trắng) chính thức gửi đơn yêu cầu TANDTC xin lỗi và bồi thường
Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo sơ mi trắng) chính thức gửi đơn yêu cầu TANDTC xin lỗi và bồi thường

Mẹ ông chỉ có ông là con duy nhất, chồng hy sinh vì Tổ quốc, không có người chăm sóc hơn 10 năm qua. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Chiến đã ròng rã suốt gần 10 năm đi tìm chứng cứ kêu oan cho chồng. Và hiện nay bà Chiến mắc phải căn bệnh tâm thần khó chữa trị khỏi.

Ngoài ra, ông Chấn còn yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ... khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay va các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua...

Ông Chấn nêu đề nghị, gia đình ông là gia đình có công với cách mạng. Bố là liệt sỹ. Ông Chấn là lao động chính trong gia đình, con trai duy nhất có trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ già

" Trong suốt mười năm qua, mẹ tôi không có ai chăm sóc. Bản thân bà đã già yếu. Sự việc xảy ra khiến bà không những bị suy sụp tinh thần mà còn cả về vật chất. Thời gian ở tù, tôi bị ép cung, nhục hình, chà đạp nhân phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe bây giờ và sau này. " - ông Chấn viết trong đơn đề nghị.

Trong đơn, ông Chấn cũng yêu cầu Tòa Tối cao phải tổ chức công khai cải chính, xin lỗi ông theo đúng quy định của pháp luật vì đã kết án oan cho ông. Đây là việc mà từ khi ông Chấn được giải oan đến nay, Tòa án vẫn chưa làm.

Luật sư Vũ Thị Nga (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật – Liên đoàn Luật sư Việt Nam), người trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Chấn, xác nhận, hôm qua (17/4), người tù oan cùng gia đình đã thống nhất các nội dung đòi bồi thường. Ông Chấn đã ký và chính thức gửi đơn yêu cầu bồi thường đến Tòa phúc thẩm TAND Tối cao qua đường thư báo phát của bưu điện.

Bà Luật sư cho biết, sở dĩ đến nay ông Chấn mới làm xong đơn yêu cầu bồi thường vì thời gian qua, sau khi ở tù về, vợ chồng người tù oan ốm đau liên miên, đến nay mới có đủ thời gian để tiến hành các thủ tục yêu cầu xin lỗi cũng như bồi thường về những tổn thất liên quan.

Quốc Đô