Sơn La:

Nữ cán bộ huyện lừa 86 tỷ đồng lĩnh án chung thân

Dân trí Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La vừa tuyên phạt bị cáo Đào Thị Quy (SN 1977, ở huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, nguyên là kế toán Trung tâm  Bồi dưỡng chính trị huyện Sốp Cộp, kiêm kế toán khối Đoàn thể huyện Sốp Cộp) phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với án phạt chung thân.

Theo hồ sơ vụ án, để vay được tiền và tạo lòng tin đối với người cho vay thì Quy đưa ra các thông tin gian dối như vay để cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch, để đầu tư vào các doanh nghiệp làm ăn, chạy chức, chạy quyền,…để vay của những bị hại. Việc thỏa thuận vay tiền thường qua gọi điện thoại, tin nhắn điện thoại, nhắn tin qua mạng Zalo và gặp trực tiếp, bị can chủ động đưa ra mức lãi suất cao nhằm vay được tiền.

Nữ cán bộ huyện lừa 86 tỷ đồng lĩnh án chung thân - 1
Bị cáo Đào Thị Quy.

 

Để che giấu việc vay tiền và sử dụng tiền của mình, tránh việc lượng tiền giao dịch tập trung quá nhiều vào tài khoản của mình, để thể hiện mình có mối quan hệ rộng, làm ăn với nhiều người có uy tín là cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và một số doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tạo niềm tin đối với những người mà Quy hỏi vay tiền, Đào Thị Quy đã mượn tài khoản của nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau.

Sau khi vay được tiền, Đào Thị Quy  không sử dụng vào những việc như thông tin Quy đưa ra cho bị hại để vay tiền mà sử dụng để trả tiền lãi, tiền gốc cho những người Quy vay trước đó, một phần sử dụng chơi lô đề và chi tiêu cá nhân.

Đến cuối tháng 8/2017 Quy không vay được thêm của ai nữa và bị nhiều người cho vay đến thúc ép trả nợ thì Quy đã tuyên bố vỡ nợ. Ngày 6/9/2017, Quy đến Công an huyện Sốp Cộp trình báo về hành vi vay tiền của nhiều người dẫn đến không có khả năng trả nợ.

Quá trình điều tra, xác minh vụ án có tất cả 15 bị hại có đơn tố giác Đào Thị Quy lừa đảo để vay tiền, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 86 tỷ đồng.

Nữ cán bộ huyện lừa 86 tỷ đồng lĩnh án chung thân - 2
Trụ sở TAND tỉnh Sơn La.

 

Tại tòa, bị cáo Đào Thị Quy đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khẳng định không có đồng phạm.

Liên quan đến bà Đặng Thị Tuyết Nhung (SN 1977, nguyên cán bộ công an huyện Sốp Cộp), Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi bị cáo Quy về mối quan hệ giữa Quy và Nhung? Bị cáo Quy cho biết, quen Nhung từ năm  2013 và Nhung thường xuyên cho vay tiền. Những năm 2013 đến 2015, Nhung cho Quy vay tiền với số lượng ít, đến năm  2016  thì Nhung cho Quy vay tiền với số lượng nhiều.

“Bị cáo có đưa cho bà Nhung 3 tỷ đồng để chạy chức, chạy quyền không?” – HĐXX hỏi. Bị cáo Quy trả lời “Không, bị cáo nói dối như vậy để tiếp tục vay được tiền của những người khác”.

HĐXX tiếp tục truy vấn bị cáo Quy: “Ngày 2/8/2017, Quy soạn thảo hợp đồng cho Đặng Tuyết Nhung vay 3,5 tỷ đồng, tự mình ký vào bên vay (giả chữ ký của Nhung) rồi chụp ảnh gửi qua tin nhắn Zalo cho Trần Thị Kim Oanh và Bế Thị Hảo để vay tiền của Oanh và Hảo, việc này có đúng không?. Bị cáo Quy thừa nhận làm giả chữ ký bà Nhung để soạn hợp đồng giả cho vay tiền như vậy để lừa dối người khác nhằm mục đích để tiếp tục vay được tiền.

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát hỏi bị cáo Quy đến thời điểm hiện tại có nợ tiền của bà Nhung không? Bị cáo Quy khai, hiện tại vẫn nợ bà Nhung 9,7 tỷ đồng, nhưng bà Nhung cho 3,7 tỷ đồng tiền lãi nên chỉ còn nợ người này 6 tỷ đồng.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Quy cho rằng: “Tội lỗi của bị cáo đã gây lên cho nhiều người phải khổ, gia đình tan nát, bị cáo chấp nhận án phát kể cả chung thân hay tử hình”.

Cuối cùng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đào Thị Quy phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với án phạt chung thân.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã nhận được đơn tố cáo của Đào Thị Quy tố cáo Đặng Thị Tuyết Nhung: Cụ thể, cuối tháng 9/2017, Quy viết đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng là cuối năm 2016 có đưa cho Nhung số tiền 3 tỷ đồng để góp vốn với Nhung chạy chức, chạy việc cho một số người vào Công an tỉnh.

 

“…việc Quy tố cáo Nhung cuối năm 2016 nhận 3 tỷ đồng của Quy góp vốn để chạy chức, chạy việc cho một số người vào ngành công an là không có căn cứ… Mặt khác, cuối năm 2016, Quy vẫn nợ Nhung 5.350.000.000 đồng” – hồ sơ vụ án nêu.

 

Ngoài ra, trong quá trình đấu tranh, Đào Thị Quy thừa nhận để vay được tiền thì Quy đã nói dối nhiều người với nhiều lý do khác nhau với mục đích vay được tiền, trong đó Quy có nói với nhiều người là vay để làm ăn chung với Đặng Tuyết Nhung.

 

Ngày 13/7/2017, Nhung đòi nợ Quy, Nhung nói là cần bù quỹ cơ quan, Nhung chụp ảnh kế hoạch kiểm tra công tác tài chính, niên độ kế toán năm 2017 tại Công an huyện Sốp Cộp, Sông Mã của Công an tỉnh Sơn La qua tin nhắn Zalo cho Quy, Quy đã gửi tiếp ảnh này cho Bùi Thị Thu Hà nói dối Hà là vay tiền cho Nhung vay lại, nhưng thực tế vay tiền Hà để trả nợ cho Nhung.

 

Ngày 2/8/2017, Quy soạn thảo hợp đồng cho Đặng Tuyết Nhung vay 3,5 tỷ đồng, tự mình ký vào bên vay (giả chữ ký của Nhung) rồi chụp ảnh gửi qua tin nhắn Zalo cho Trần Thị Kim Oanh và Bế Thị Hảo để vay tiền của Oanh và Hảo.

 

 

Nguyễn Dương

 

 

 

MỚI NHẤT
Chuyện chưa kể về chuyên án ngược núi truy bắt kẻ biến thái những ngày cận Tết
Chuyện chưa kể về chuyên án ngược núi truy bắt kẻ biến thái những ngày cận Tết

Chặn xe cướp tiền của người đi đường rồi dùng dao chém người bị thương. Khi biết Công an đang truy bắt mình, Thìn lẩn trốn. Trên đường đi, khi gặp chị Th. đi một mình, Thìn tấn công chị này để cướp đôi bông tai và dở trò hiếp dâm nạn nhân. Sự việc khiến người dân hoang mang lo lắng, trong những ngày cận Tết, không để sự việc kéo dài, Ban chuyên án đã không quản khó khăn để bắt bằng được tên tội phạm nguy hiểm này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 03:27

Bắt sòng bạc trá hình game bắn cá ngày cuối năm
Bắt sòng bạc trá hình game bắn cá ngày cuối năm

(Dân trí) - Ngày 4/2, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) đã khám phá 1 sòng bạc trá hình dưới hình thức game bắn cá. Tại cơ sở này, người chơi sẽ dùng tiền thật đổi điểm trên game để chơi. Khi nghỉ chơi, chủ cơ sở sẽ đổi điểm thành tiền cho người chơi.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:46

"Choáng" bởi độ liều của siêu lừa đảo bán ô tô bị Công an Hà Nội lật tẩy
"Choáng" bởi độ liều của siêu lừa đảo bán ô tô bị Công an Hà Nội lật tẩy

Với chiêu trò thuê xe ô tô tự lái, trả giá hậu hĩnh, đối tượng Mạnh sau đó đã “mạnh dạn” đem tài sản bạc tỷ của người khác... bán.

Thứ ba, 05/02/2019 - 11:35

Bắt đối tượng mang súng qua biên giới
Bắt đối tượng mang súng qua biên giới

(Dân trí) - Ngày 4/2, Công an Thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) cho biết đang tạm giữ hình sự Lê Hữu Học (sin năm 1987, quốc tịch Campuchia) về hành vi vận chuyển trái phép vụ khí quân dụng.

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:45

Thi thể người đàn ông nổi dưới kênh với hai tay bị buộc
Thi thể người đàn ông nổi dưới kênh với hai tay bị buộc

Khoảng 6h sáng 4-2 (30 Tết), người dân địa phương ấp Hòa Lạc (xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) tá hỏa khi phát hiện một tử thi nam giới nằm trên một bãi bồi của kênh nội đồng trong ấp. Hai tay nạn nhân bị buộc bằng một sợi dây.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:31

Nhân viên đang bơm xăng bị cướp sát hại lúc rạng sáng
Nhân viên đang bơm xăng bị cướp sát hại lúc rạng sáng

Trong lúc nhân viên đang bơm xăng thì bị gã thanh niên giả khách mua hàng dùng vật cứng đánh vào đầu tử vong rồi cướp tài sản.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:25

Nước mắt trên mâm cơm ngày Tết ở trại giam
Nước mắt trên mâm cơm ngày Tết ở trại giam

(Dân trí) - Nhắc tới gia đình, tới con, những nữ phạm nhân đang thụ án tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An bật khóc. Giọt nước mắt đắng đót, hối hận rơi trên mâm cơm ngày Tết - bữa cơm đáng lẽ, nếu biết giữ mình, họ đã có thể ngồi ở nhà, quây quần với chồng con, với gia đình trong ngày Tết đến Xuân sang.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:08

Thưởng nóng Ban chuyên án điều tra, khám phá nhanh vụ giết người ngày cận Tết
Thưởng nóng Ban chuyên án điều tra, khám phá nhanh vụ giết người ngày cận Tết

(Dân trí) - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã có buổi gặp mặt động viên cán bộ chiến sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và trao tiền thưởng nóng của Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an tỉnh cho Ban chuyên án điều tra, khám phá nhanh vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra vào ngày 30/1 tại địa bàn huyện Hậu Lộc.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:00

Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng táo tợn nổ pháo trước cổng công an huyện
Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng táo tợn nổ pháo trước cổng công an huyện

(Dân trí) - Không những sử dụng pháo trái phép, 2 đối tượng Trung và Phú còn nổ pháo ngay trước cổng công an huyện Như Xuân.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:45

Lo mất Tết vì bị uy hiếp, ném chất bẩn vào nhà
Lo mất Tết vì bị uy hiếp, ném chất bẩn vào nhà

(Dân trí) - Không đòi được tiền, chủ nợ đã cho người đến mang cơm ngồi trong nhà con nợ để ăn, uy hiếp, đe dọa thách thức “con nợ”. Thậm chí, những đối tượng này còn dùng chất bẩn ném vào trong nhà người vay tiền.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:55

Thanh Hóa:Tội phạm truy nã dùng lê AK chống trả khi bị vây bắt
Thanh Hóa:Tội phạm truy nã dùng lê AK chống trả khi bị vây bắt

(Dân trí) - Trong lúc bị vây bắt, Nguyễn Đình An đã dùng lê AK chống trả quyết liệt thế nhưng vẫn không thoát khỏi sự mưu trí, dũng cảm của các chiến sỹ công an.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:36

Vụ sát hại tài xế taxi: Sau khi gây án, trộm xe đạp, lên Hòa Bình lẩn trốn?
Vụ sát hại tài xế taxi: Sau khi gây án, trộm xe đạp, lên Hòa Bình lẩn trốn?

(Dân trí) - Sau khi gây án, do hoảng sợ nên An vứt bỏ dao, dép và không kịp lấy tài sản của tài xế taxi. Trong lúc bỏ trốn, hung thủ thấy một chiếc xe đạp dựng ven đường nên đã lấy trộm, rồi dựa vào biển chỉ dẫn đường, đạp xe lên tỉnh Hòa Bình lẩn trốn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm thấy thi thể phụ nữ nghi bị cưỡng hiếp rồi vứt xuống sông
Tìm thấy thi thể phụ nữ nghi bị cưỡng hiếp rồi vứt xuống sông

(Dân trí) - Sáng 4/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của nạn nhân trong nghi án bị cưỡng hiếp rồi vứt xuống sông Thu Bồn ở xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, Quảng Nam.

Thứ hai, 04/02/2019 - 11:30

Công an Hà Nội thông tin vụ tài xế taxi bị cứa cổ gần sân Mỹ Đình
Công an Hà Nội thông tin vụ tài xế taxi bị cứa cổ gần sân Mỹ Đình

(Dân trí) - Sáng nay, 4/2, Công an Hà Nội đã thông tin chính thức vụ án giết người cướp tài sản của lái xe taxi tại khu vực Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:25

Nghi phạm sát hại tài xế taxi trước sân vận động Mỹ Đình khai gì?
Nghi phạm sát hại tài xế taxi trước sân vận động Mỹ Đình khai gì?

(Dân trí) - Tối 3/2, trinh sát hình sự của 3 lực lượng (Cục CSHS - Bộ Công an, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm) đã bắt giữ Nguyễn Cảnh An (SN 1999, trú tại xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), khi đối tượng đang lẩn trốn ở Hòa Bình. Tại cơ quan công an, An đã bước đầu khai nhận về hành vi sát hại nam tài xế taxi.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:24

Thợ ảnh bắt trọn khoảnh khắc tên cướp ra tay giật túi xách của nữ Việt kiều
Thợ ảnh bắt trọn khoảnh khắc tên cướp ra tay giật túi xách của nữ Việt kiều

(Dân trí) - Khi nữ Việt Kiều cùng người thân đang đứng tạo dáng chụp ảnh thì bất ngờ 2 thanh niên đi xe máy áp sát giật túi xách rồi bỏ chạy. Đáng chú ý là khoảnh khắc tên cướp ra tay giật túi xách của nạn nhân đã bị người chụp hình ghi lại.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:01

Bữa cơm “chuẩn vị Tết” dành cho phạm nhân
Bữa cơm “chuẩn vị Tết” dành cho phạm nhân

(Dân trí) - Bữa cơm đầy đủ thịt đông, dưa hành, cá kho, bánh chưng, hoa đào… “chuẩn vị Tết” như bất kỳ mâm cỗ tất niên của gia đình người Việt nào. Chỉ khác rằng, đó là bữa cơm dành cho những người đã từng lầm lỡ, đang trả giá cho hành động lỗi lầm của mình. Bữa cơm Tất niên trong trại giam rưng rưng tình cảm của những cán bộ quản giáo dành cho phạm nhân.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:02

Bắt quả tang đối tượng mua ma túy và pháo về dùng dịp Tết
Bắt quả tang đối tượng mua ma túy và pháo về dùng dịp Tết

(Dân trí) - Đang trên đường mua cả ma túy tổng hợp lẫn pháo về để sử dụng và bán kiếm lời thì 2 đối tượng Thiết và Linh đã bị Công an huyện Tuyên Hóa phát hiện, bắt giữ.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:48

Nóng: Đã bắt giữ đối tượng cứa cổ lái xe taxi Linh Anh ở Mỹ Đình
Nóng: Đã bắt giữ đối tượng cứa cổ lái xe taxi Linh Anh ở Mỹ Đình

Ngày 3-2-2019, trao đổi với PV Báo ANTĐ, Thượng tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội - xác nhận, lực lượng công an đã bắt giữ nghi can cứa cổ, sát hại lái xe taxi của hãng Linh Anh ở Mỹ Đình hôm 29-1, khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Hòa Bình.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:27

Cả làng tìm kiếm người phụ nữ nghi bị hiếp dâm, vứt xác xuống sông
Cả làng tìm kiếm người phụ nữ nghi bị hiếp dâm, vứt xác xuống sông

(Dân trí) - Mặc dù đã cận kề ngày Tết nhưng cả làng vẫn nỗ lực tìm kiếm thi thể một người phụ nữ nghi bị hiếp dâm, tử vong và bị vứt xác xuống sông Thu Bồn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:24

Bộ Công an giải đáp thắc mắc về xử lý hành vi đánh bạc
Bộ Công an giải đáp thắc mắc về xử lý hành vi đánh bạc

(Dân trí) - Bộ Công an vừa giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến việc xử lý tội đánh bạc và giải quyết một số tài sản mang theo người bị cơ quan điều tra thu giữ.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 02:36

Thưởng nóng ban chuyên án phá đường dây vận chuyển hơn 3kg ma túy
Thưởng nóng ban chuyên án phá đường dây vận chuyển hơn 3kg ma túy

(Dân trí) - Ngày 3/2 (nhằm ngày 29 Tết), UBND thành phố Đà Nẵng đã thưởng nóng 30 triệu đồng đến Ban chuyên án 789N - lực lượng vừa triệt phá đường dây tàng trữ, vận chuyển ma túy đá khối lượng lớn từ phía Bắc vào Đà Nẵng hôm 1/2.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 02:27

Công an Thừa Thiên Huế đánh sập đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay
Công an Thừa Thiên Huế đánh sập đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Chiều ngày 2/2, Đại tá Phan Văn Minh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngay sau khi phá thành công chuyến án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy vào quán bar Vegas và các cơ sở kinh doanh có điều kiện khác, lực lượng công an tỉnh tiếp tục phá thành công chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:35

Bàn tay từng gây án vụng về gấp từng nếp lá dong...
Bàn tay từng gây án vụng về gấp từng nếp lá dong...

(Dân trí) - Có những người vào tù rồi mới học gói bánh. Bàn tay đã từng gây án vụng về từng nếp gấp lá dong, từng sợi dây buộc bánh. Chiếc bánh làm ra chưa vuông, chưa đẹp nhưng đó là thành quả của nỗ lực, cố gắng, từ những việc tưởng chừng như đơn giản nhất. Gói bánh chưng đón Tết trong trại giam với những nỗi niềm khó tỏ cùng ai.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:53