Thứ bảy, 03/02/2018 - 11:30

Nói lời sau cùng, Trịnh Xuân Thanh vẫn muốn sang... Đức thăm vợ con

Dân trí Trong lời sau cùng của mình trước tòa, cựu Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh mong muốn, sau khi bản án có hiệu lực, bị cáo muốn sang Đức để thăm vợ con. Đây cũng là nguyện vọng của bị cáo Thanh trong phiên xử vụ ông Đinh La Thăng mới đây. “Nếu có chết thì cũng chết trong vòng tay vợ con.” - bị cáo Thanh nói.
 >> Viện Kiểm sát nói Trịnh Xuân Thanh phải xấu hổ trước xã hội
 >> Xét xử vụ Đinh Mạnh Thắng: Hành trình chiếc vali chứa 14 tỉ đồng đưa cho Trịnh Xuân Thanh
 >> Xét xử vụ Đinh Mạnh Thắng: Cựu Chủ tịch PVP Land được “lại quả” 10 tỉ đồng

Phiên tòa sáng 3/2 kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.

Đứng trên bục, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) Trịnh Xuân Thanh trình bày về tình cảm của gia đình, bạn bè, của những người mới quen và của xã hội đối với bản thân mình. Theo trình bày của bị cáo Thanh, những ngày trong trại tạm giam, bị cáo nhiều đêm mất ngủ vì nhớ vợ con, nhớ bạn bè.


Nói lời sau cùng, Trịnh Xuân Thanh muốn sang... Đức thăm vợ con

Nói lời sau cùng, Trịnh Xuân Thanh muốn sang... Đức thăm vợ con

Lần được tiếp xúc với gia đình trước phiên tòa trước, bị cáo Thanh cho biết bản thân vô cùng xúc động khi bố bị cáo mang cho bị cáo cái bánh bao và mấy quả quýt, những thứ bị cáo rất thích ăn.

Trong những lời sau cùng của mình, Trịnh Xuân Thanh trình bày nhiều về tình cảm của gia đình, bạn bè và cả những người mới quen trong quá trình tạm giam, những người công an dẫn giải mình đi xét xử.

“Bị cáo vẫn tin tưởng vào cuộc sống, tin tưởng vào xã hội, tin tưởng HĐXX. Bị cáo muốn cám ơn tất cả những người dân, những người bạn mới, cám ơn các luật sư và cả những người công an dẫn đoàn đưa bị cáo đi xét xử... Một lần nữa cám ơn những người quan tâm đến bị cáo trong quá trình xét xử...

Cũng như bản án trước, sau khi bản án có hiệu lực, bị cáo muốn sang Đức thăm vợ con, nếu có chết thì cũng trong vòng tay vợ con.” - bị cáo Thanh nói.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, cho biết: “Đến giờ, bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình. Suốt quá trình điều tra, xét xử, bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo hết các hành vi.


Bị cáo Đinh Mạnh Thắng

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng

Tuy nhiên, bị cáo tham gia vụ án trong ý thức vô tình, không có chủ ý, cũng thực sự không biết gì về việc mua bán cổ phần. Mong quý tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xem xét quá trình công tác của bị cáo, xem xét tội danh để có phán quyết công tâm, thấu tình đạt lý, để bị cáo mau chóng về với gia đình, xã hội.”.

Tiếp đến, bị cáo Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land, nói lời sau cùng.

“Suốt 8 năm nay, ngay từ lời khai, bản tường trình đầu tiên cho đến lời khai tại tòa, bị cáo cũng không khai khác. Lời khai bị cáo hoàn toàn chính xác, giúp cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ bản chất vụ án.Tại các phiên tòa trước, cả sơ thẩm và phúc thẩm, lời khai của bị cáo trước sau như một.

Bị cáo thực sự ăn năn hối cải, động viên gia đình khắc phục hậu quả từ tháng 1/2011. Đề nghị HĐXX xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ...” - bị cáo Phong nói và trình bày thêm một số tình tiết về nhân thân, quá trình công tác để đề nghị HĐXX xem xét.

Nói lời sau cùng ngăn gọn, bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng Giám đốc PVP Land, gửi lời xin lỗi các cổ đông cũng như cán bộ công ty vì hành vi bị cáo gây ra.

“Bị cáo xin lỗi người thân trong gia đình, hành vi của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến gia đình. Bị cáo chưa làm tròn trách nhiệm với gia đình. Bị cáo xin lỗi Cơ quan điều tra - Bộ Công an và các điều tra viên . Quá trình điều tra, bị cáo khai báo tương đối thành khẩn nhưng chưa hết. Đến quá trình truy tố, bị cáo đã nhận thức được và khai báo hết, giúp điều tra vụ án được nhanh chóng. Mong HĐXX xem xét đánh giá, đưa ra phán quyết phù hợp cho bị cáo.” - bị cáo Sinh trình bày.

Đối với các bị cáo khác, trong lời nói sau cùng, tất cả đều mong HĐXX xem xét, đánh giá khách quan, đưa ra phán quyết công tâm để các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án. Sáng 5/2, tòa sẽ tuyên án.

Tiến Nguyên