Xử vụ tham ô tại PVP Land: Trịnh Xuân Thanh tiếp tục chối tội

Dân trí Tranh luận tại tòa, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân hoàn toàn vô tội, bản đối đáp của Viện kiểm sát (VKS) né tránh sự thật. Tuy nhiên, đại diện VKS khẳng định, có đủ căn cứ truy tố Trịnh Xuân Thanh tội “Tham ô tài sản” với vai trò là người chỉ đạo.
>>Xét xử Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỷ: Luật sư đề nghị thực nghiệm điều tra tại toà
>>Trịnh Xuân Thanh than "2 năm qua, bị cáo như con ngáo ộp"
>>Viện Kiểm sát: Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò quyết định

Xử vụ tham ô tại PVP Land: Trịnh Xuân Thanh tiếp tục chối tội - 1

Viện Kiểm sát: Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò là người chỉ đạo

Sáng 2/2, sau 4 ngày tạm dừng, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí (PVP Land).

Mở đầu phiên xử sáng 2/2, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đối đáp lại ý kiến bào chữa của các luật sư. Trong đó, đối đáp với ý kiến luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, đại diện VKS nhấn mạnh, việc VKS đề nghị truy tố Thanh tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ.

Theo đại diện VKS, quá trình điều tra, truy tố, từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được và lời khai các bị cáo tại phiên tòa, có căn cứ xác định Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò chỉ đạo, quyết định chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land, quyết định về giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza, thấp hơn mức giá 52 triệu đồng/m2, tạo ra chênh lệch giá để cùng đồng phạm chiếm đoạt trên 87 tỷ đồng. Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng, trong đó Thanh chiếm đoạt 14 tỷ đồng.

Về ý kiến của các luật sư cho rằng Trịnh Xuân Thanh không phạm tội, đại diện VKS khẳng định chưa chính xác. Đại diện VKS nêu rõ, từ tháng 1/2010, bị cáo Thanh đã được báo cáo về dự án Nam Đàn Plaza và ra thông báo triển khai dự án. Tuy nhiên, tháng 4/2010, sau khi được Đinh Mạnh Thắng tác động, bị cáo Thanh đã ban hành nghị quyết cho PVP Land chuyển nhượng với giá 34 triệu đồng/m2.

Lời khai của Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Cty 1/5, Cty Minh Ngân) thể hiện, ngày 5/4/2010, sau khi ký hợp đồng với các cổ đông của công ty Xuyên Thái Bình Dương, Bình và cấp dưới Nguyễn Thị Kim Thoa mời các cổ đông ăn cơm tại nhà hàng My Way. Tại đây, Trịnh Xuân Thanh hỏi đã ký xong hợp đồng với PVP Land hay chưa.

Về việc chuyển tiền, đại diện VKS nêu, hồ sơ thể hiện sau khi bán đất, Thái Kiều Hương đã chuyển 14 tỷ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng. Bị cáo Thắng gọi điện thông báo và được Trịnh Xuân Thanh hướng dẫn đưa tiền cho lái xe của mình. Vì vậy, lái xe của Thắng đã đưa tiền cho lái xe của Thanh. Lời khai của các bị cáo và nhân chứng đều phù hợp với nhau về số tiền 14 tỷ đồng này, chính bị cáo Thanh cũng khai từng nhận vali tiền của Thắng rồi chuyển vào nhà, mở ra thấy tiền.

Về việc các luật sư cho rằng có mâu thuẫn trong việc 14 tỷ đồng không thể cho vào vali nên cần thực nghiệm, theo đại diện VKS, CQĐT đã làm rõ, sau khi Lê Hòa Bình bị khởi tố (2010), bị cáo Thắng gọi điện cho bị cáo Thanh bảo trả tiền. Thanh đồng ý và dặn Thắng nói lại với Hương phải giữ bí mật, coi như tiền mới đến tay Hương và phải hợp pháp hóa thành tiền mua cổ phần của Vietsan.

Số tiền 19 tỷ đồng Thắng và Thanh trả lại được nộp vào một chi nhánh ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam. Số này gồm nhiều mệnh giá, đựng trong 3 bao tải nên không có căn cứ khẳng định chính xác đây là số tiền Thắng và Thanh đã nhận rồi trả lại.

Với các phân tích trên, đại diện VKS cho rằng, Viện KSND Tối cao truy tố Trịnh Xuân Thanh tội “Tham ô tài sản” với vai trò là người chỉ đạo, quyết định là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Việc các luật sư cho rằng bị cáo Thanh không phạm tội Tham ô tài sản là không có căn cứ.

Trịnh Xuân Thanh “thất vọng” về lập luận của VKS

Sau khi đại diện VKS kết thúc đối đáp, các bị cáo được quyền tranh luận. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng xin trình bày: “Trong việc này, bị cáo không phải người chủ động tham gia giới thiệu và tác động tới bị cáo Thanh. Bị cáo chỉ được Hương nhờ, Hương nói giới thiệu cho anh Thanh để chuyển nhượng cổ phần còn chuyển nhượng thế nào bị cáo không biết. Sau đó, bị cáo cũng chỉ gọi điện cho Đào Duy Phong vì cũng được Hương nhờ nên mong HĐXX cho bị cáo hình phạt nhẹ hơn.”.


Bị cáo Trịnh Xuân Thanh liên tục chối tối tại phiên xử sáng nay (2/2)

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh liên tục chối tối tại phiên xử sáng nay (2/2)

Mở đầu phần tranh luận của mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói rằng bản thân thất vọng về lập luận của VKSND.

“Lập luận không khác bản luận tội và biến điều bị cáo làm đúng thành sai. Về việc bị cáo chỉ đạo Phong và Sinh thì từ tháng 1 đến lúc sang nhượng cỏ phần bị cáo đều đồng ý và yêu cầu sang nhượng không thấp hơn 13.500 đồng.

VKS nói vốn nhà nước trong PVP Land là 87% để nói bị cáo lấy tiền nhà nước nhưng PVP Land là công ty liên kết, không phải công ty Nhà nước. Quy kết bị cáo chủ mưu là không đúng vì như bị cáo Phong và Sinh vừa nói thì công ty này đã ra nghị quyết để đặt cọc và Phong nói không cần xin ý kiến bị cáo nhưng vì bị cáo có ý kiến trong 2 cuộc họp nên họ hỏi. Họ đã ra nghị quyết, đặt cọc rồi nhưng VKS lại bảo bị cáo ký hợp thức. Về pháp luật bị cáo cho rằng bị cáo chỉ đồng ý sang nhượng nhưng giờ lại thành bị cáo chỉ đạo để lấy tiền.

Về chia tiền, tại tòa các bị cáo đều không có bất cứ cuộc gọi, liên hệ gì với bị cáo. Bị cáo nói với công an là tôi chưa bao giờ gọi cho Phong nhưng không ai xác nhận. Có người ngồi đây không ai nói liên hệ trực tiếp với bị cáo, không hiểu bị cáo bàn thế nào mà bảo bị cáo chỉ đạo bán giá thấp.

Đại diện VKS coi thường tất cả người ở đây, coi thường các luật sư, coi thường cả bố mẹ bị cáo ngồi đây, biến không thành có, nói bị cáo chia tiền. Việc này ảnh hưởng rất lớn khiến người ta nghĩ đây là đấu tố, bè phái. Bản đối đáp của VKS hoàn toàn né tránh sự thật. Bị cáo khẳng định bị cáo hoàn toàn vô tội...” - bị cáo Thanh tranh luận.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Bắt giữ 2 xe container vận chuyển pháo lậu
Bắt giữ 2 xe container vận chuyển pháo lậu

(Dân trí) - Để qua mặt lực lượng chức năng, các tài xế xe container cất giấu pháo và thuốc lá lậu chung với hàng nông sản mua từ Trung Quốc rồi chở về Việt Nam tiêu thụ.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 11:03

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá cả trăm tỷ đồng
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá cả trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Đây được xác định là đường dây đánh bạc chuyên nghiệp với số tiền lớn nhất từ trước đến nay mà cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông triệt phá.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:57

Bắt cóc đánh đập con nợ để ép trả tiền vay mượn
Bắt cóc đánh đập con nợ để ép trả tiền vay mượn

(Dân trí) - Ngày 2/2, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông, đơn vị này đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Liêm (SN 1989, trú huyện Đắk Mil) về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:55

Tử hình đối tượng vận chuyển 150 bánh heroin trên nóc xe ô tô tải
Tử hình đối tượng vận chuyển 150 bánh heroin trên nóc xe ô tô tải

(Dân trí) - Để qua mặt các lực lượng chức năng, Hùng đã gia cố nóc xe ô tô tải bằng 2 lớp tôn để nhét 150 bánh heroin vào trong, sau đó thuê Nguyễn Văn Dũng chở số heroin trên với giá 70 triệu đồng đi tiêu thụ. Khi đi đến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, thuộc địa phận xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thì Dũng bị các lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 05:05

Xin lỗi thế nào để tránh bêu rếu người mua bán dâm lần thứ hai?
Xin lỗi thế nào để tránh bêu rếu người mua bán dâm lần thứ hai?

Việc xin lỗi người mua bán dâm bị bêu rếu trên phố ở Phú Quốc là cần thiết nhưng cần cân nhắc để tránh bêu rếu họ lần thứ hai.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:23

Vì sao bố mẹ bé Nhật Linh tha thiết xin chữ ký đề nghị tử hình nghi phạm?
Vì sao bố mẹ bé Nhật Linh tha thiết xin chữ ký đề nghị tử hình nghi phạm?

(Dân trí) - Theo ông Hirota Fushihara - chuyên gia pháp lý người Nhật, đang sống và làm việc ở Việt Nam - việc xin chữ ký của bố mẹ cháu Nhật Linh (bé gái 8 tuổi bị sát hại tại Nhật) là hoàn toàn có cơ sở theo chế độ pháp luật hình sự của Nhật Bản và được xã hội chấp nhận. Viện kiểm sát và tòa án tiếp nhận những tư liệu đó làm một phần chứng cứ liên quan đến các yếu tố tăng nặng.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:04

Ký ức hãi hùng của bé gái 14 tuổi bị bán vào động mại dâm
Ký ức hãi hùng của bé gái 14 tuổi bị bán vào động mại dâm

(Dân trí) - "Em không chịu tiếp khách, ông Phúc trói em ra ngoài bãi biển, bỏ đói em. Ông dọa, nếu không chịu bán dâm ông sẽ đánh em chết", Nguyễn Thị Tím vẫn chưa hết rùng mình mỗi khi nhớ lại.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:12

Bắt nhóm “nữ quái” từ Tây Ninh ra miền Trung trộm tiền công đức
Bắt nhóm “nữ quái” từ Tây Ninh ra miền Trung trộm tiền công đức

(Dân trí) - Công an TP. Hà Tĩnh vừa bắt được nhóm nữ quái từ Tây Ninh ra miền Trung trộm cắp tiền công đức tại các đền chùa, nhà thờ.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:10

Phát hiện một lượng lớn gỗ lâm tặc chưa kịp đưa ra khỏi rừng
Phát hiện một lượng lớn gỗ lâm tặc chưa kịp đưa ra khỏi rừng

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra, lực lượng liên ngành huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã phát hiện một lượng lớn gỗ trong rừng phòng hộ. Số lượng gỗ hơn 50m3 này do các đối tượng lâm tặc đốn hạ tại khu vực giáp ranh với tỉnh Hà Tĩnh nhưng chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:34

Vợ trung tá “chạy cho chồng thoát kỷ luật” kêu oan bất thành
Vợ trung tá “chạy cho chồng thoát kỷ luật” kêu oan bất thành

(Dân trí) - Không tin ông chồng trung tá có con với người khác, bà Lý được cho là bỏ nửa tỷ đồng để "chạy" khi biết ông sắp bị kỷ luật nhưng bất thành.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:13

Truy bắt gỗ lậu, hạt phó kiểm lâm bị đâm trọng thương
Truy bắt gỗ lậu, hạt phó kiểm lâm bị đâm trọng thương

(Dân trí) - Ngày 2/2, Hạt kiểm lâm huyện Krông Nô cho biết, đơn vị này đã có báo cáo gửi Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, đồng thời đề nghị cơ quan công an điều tra vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Trong quá trình truy bắt số gỗ lậu này, một kiểm lâm bị thương nặng do xe càng đè lên người.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 11:07

Bắt đối tượng lừa đảo hàng loạt cửa hàng viễn thông, điện máy
Bắt đối tượng lừa đảo hàng loạt cửa hàng viễn thông, điện máy

(Dân trí) - Sau khi nhận giao dịch qua hệ thống mạng, nhân viên một số cửa hàng đã đến tận nơi để giao điện thoại đắt tiền cho khách và bị đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sĩ tuyên truyền chống phá nhà nước lãnh án
Bác sĩ tuyên truyền chống phá nhà nước lãnh án

(Dân trí) - Ngày 1/2, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Hải (sinh năm 1964 ngụ quận 5, bác sĩ đa khoa) 4 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 08:04

Xử băng bảo kê, trấn lột người bán dâm
Xử băng bảo kê, trấn lột người bán dâm

Băng bảo kê chuyên cưỡng bức, trấn lột người chuyển giới thu tiền bảo kê chỗ đứng bán dâm tranh giành địa bàn, không ngại tàn sát lẫn nhau.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:38

Vụ cướp ngân hàng ở Bắc Giang: Vết trượt của một ca sĩ nghiệp dư
Vụ cướp ngân hàng ở Bắc Giang: Vết trượt của một ca sĩ nghiệp dư

Ngày 26/1/2018, tại TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra một vụ cướp ngân hàng gây xôn xao dư luận. Đối tượng bịt mặt, dùng súng và mìn tự tạo đe dọa các nữ nhân viên, cướp đi hơn 1 tỷ đồng. Không ai có thể ngờ thủ phạm lại là một thanh niên sức dài vai rộng và ít nhiều có tính... nghệ sỹ!

Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:27

Trầm Bê bật khóc xin giảm nhẹ hình phạt
Trầm Bê bật khóc xin giảm nhẹ hình phạt

(Dân trí) - Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo Trầm Bê không kìm chế được cảm xúc, bật khóc xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:16

Bắt đối tượng tổ chức đưa người đi lao động trái phép tại Trung Quốc
Bắt đối tượng tổ chức đưa người đi lao động trái phép tại Trung Quốc

(Dân trí) - Lợi dụng từng có thời gian nhiều năm lao động trái phép tại Trung Quốc nên thông thạo địa bàn, sau khi về quê, đối tượng đã rủ rê và tổ chức đưa nhiều công dân xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc.

Thứ năm, 01/02/2018 - 10:05

Bắt hung thủ giết bác ruột khi đối tượng đang trốn ở Lào
Bắt hung thủ giết bác ruột khi đối tượng đang trốn ở Lào

(Dân trí) - Sau khi gây án và bỏ trốn được 2 ngày, nghi can chém bác ruột tử vong khi đang đi tảo mộ vào ngày 30/1 đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam bắt, khi đối tượng đang trốn ở nước bạn Lào.

Thứ năm, 01/02/2018 - 09:50

Nguyên Phó Viện trưởng VKSND lãnh 7 tháng tù vì nhận hối lộ
Nguyên Phó Viện trưởng VKSND lãnh 7 tháng tù vì nhận hối lộ

(Dân trí) - Chiều ngày 1/ 2, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Văn Hưng (SN 1981, ngụ huyện Ea Kar) – nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Ea Kar về tội danh “Nhận hối lộ”.

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:45

Làm giả hai quyết định ly hôn, thư ký tòa lãnh án tù
Làm giả hai quyết định ly hôn, thư ký tòa lãnh án tù

(Dân trí) - Ngày 1/2, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Trần Bình Trọng (42 tuổi, nguyên thư ký TAND thị xã Gia Nghĩa), Nguyễn Văn Thủy (48 tuổi), Đặng Xuân Khanh (60 tuổi) và Trần Văn Lợi (49 tuổi). Bốn bị cáo này bị truy tố tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:05

Lợi dụng dọn dẹp cây bụi, phá nát hàng trăm cây rừng cộng đồng
Lợi dụng dọn dẹp cây bụi, phá nát hàng trăm cây rừng cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 1/2, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Tiến Dũng (SN 1983, trú tại xã Đắk R'tíh, huyện Tuy Đức) để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm các quy định về quản lý rừng.

Thứ năm, 01/02/2018 - 06:55

Bắt tạm giam 5 nguyên cán bộ xã bán đất trái thẩm quyền
Bắt tạm giam 5 nguyên cán bộ xã bán đất trái thẩm quyền

(Dân trí) - Chiều ngày 1/2, Công an tỉnh Nam Định cho biết, vào ngày 31/1, Công an tỉnh Nam Định thực hiện lệnh bắt, tạm giam 3 tháng đối với 5 người nguyên là cán bộ xã Yên Thắng, huyện Ý Yên để phục vụ điều tra về hành vi “lạm quyền” khi thi hành công vụ.

Thứ năm, 01/02/2018 - 05:28

Khống chế người đàn ông đập phá văn phòng công chứng, cầm dao rượt đuổi công an
Khống chế người đàn ông đập phá văn phòng công chứng, cầm dao rượt đuổi công an

(Dân trí) - Người đàn ông cầm dao, búa xông vào văn phòng công chứng đập phá khiến nhân viên và khách hàng tháo chạy. Sau đó, lực lượng công an tới trấn áp nhưng người này bất hợp tác, thậm chí cầm dao rượt đuổi lực lượng chức năng.

Thứ năm, 01/02/2018 - 05:26

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo "bán tiền giả" và cho "số trúng"
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo "bán tiền giả" và cho "số trúng"

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều Facebook cá nhân rao "bán tiền giả" và cho "số trúng", qua đó đã lừa đảo nhiều nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 01/02/2018 - 05:24