“Nồi cháo hướng thiện” của nhóm giang hồ hoàn lương
Cứ đều đặn vào chiều thứ 3 và thứ 7 hàng tuần, các thành viên trong tổ chức “hướng thiện” lại đến Bệnh viện K (cơ sở Tam Hiệp, Hà Nội) phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân.
Nhóm được thành lập từ năm 2011, do anh Đỗ Minh Hòa, một người từng đi tù làm trưởng nhóm.
Về sau, nhóm có thêm nhiều thành viên nữa cũng là những người đã mãn hạn tù, như anh Phạm Hoàng Tuấn, anh Nguyễn Anh Tuấn, anh Nguyễn Quang Hưng…
Chị Phạm Lan Hương (vợ anh Hòa) là người nấu cháo. Sáng chị cùng một vài nhân viên đi chợ, nhóm lò và ninh cháo từ 11h trưa để kịp mang đến viện lúc 17h.
“Nhóm hướng thiện bao gồm nhiều người từng có lỗi lầm trong quá khứ, nay đã hoàn lương, cùng nhau xây dựng nên, giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Quá khứ không còn quan trọng, quan trọng là bây giờ mình đang làm việc tốt”, chị Hương chia sẻ.
Hai năm nay, cứ vào chiều tối thứ 3 và thứ 7 hàng tuần, nhóm lại đến làm từ thiện. Ngày nào cũng vậy, chưa đầy 15 phút, nồi cháo đã hết sạch, một vài bệnh nhân đến muộn không nhận được cháo, tiếc nuối, cầm cặp lồng không ra về.
Mấy tháng gần đây, chị Phan Thị Hoa (chủ quán nước trước cổng bệnh viện) cũng tranh thủ vào giúp nhóm phát cháo cho các bệnh nhân.
Anh Phạm Hoàng Tuấn - một thành viên tích cực của nhóm cho biết, bên cạnh hoạt động phát cháo miễn phí, nhóm còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện khác.
Chia sẻ với chúng tôi, nhiều bệnh nhân và người nhà khen cháo của nhóm hướng thiện nấu ngon.
Tuy nhiên, những ngày đầu, nhóm phải đi vào từng phòng gọi mọi người ra nhận cháo. Dần thành quen, mỗi khi nhóm mang cháo đến, bệnh nhân và người nhà lại xách cặp lồng ra, xếp hàng ngay ngắn chờ đợi..
Chị Đoàn Diễm Lan (Ninh Bình) có con bị ung thư xúc động: “Tôi thấy hành động này rất ý nghĩa. Tôi rất vui, cháo nấu ngon. Từ hoạt động thiện nguyện này, tôi và các gia đình bệnh nhân khác có thể tiết kiệm được một chút chi phí sinh hoạt, điều trị ở đây”.