Cần Thơ:

Nổ súng hỗn chiến ở trung tâm thành phố, 21 đối tượng "dắt nhau" vào tù

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, ngày 29/10, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ đã tuyên án 21 bị cáo trong vụ hỗn chiến có sử dúng súng K54 xảy ra tại trung tâm Cần Thơ gây xôn xao dư luận.

Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Bùi Viết Duy 6 năm tù về tội "Giết người" và 2 năm tù về tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"; Đặng Thanh Tài, Lộc Văn Phước, Nguyễn Nhật Hòa cùng 7 năm tù về tội "Giết người" và 3 năm tù tội "Gây rối trật tự công cộng".

Nguyễn Xuân Hùng 8 năm tù về tội "Giết người" và 3 năm tù tội "Gây rối trật tự công cộng". Đặng Quang Minh bị tuyên một năm 6 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", Lê Quang Dinh một năm tù về tội "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Nổ súng hỗn chiến ở trung tâm thành phố, 21 đối tượng dắt nhau vào tù - 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án (Ảnh: HT).

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm đến 3 năm tù về các tội danh trên.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nêu rõ, khoảng tháng 5/2020, Nguyễn Thanh Bình (ngụ Hậu Giang) giới thiệu người quen vay của Đặng Quang Minh (ngụ Cần Thơ) 280 triệu đồng. Đến tháng 6/2020, do người này không trả nên Minh yêu cầu Bình trả số tiền trên nhưng Bình không đồng ý.

Ngày 3/3/2021, Bình và Minh hẹn gặp nhau tại quán cà phê ở phường Cái Khế (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để giải quyết. Trước đó, cả 2 có rủ thêm người trong nhóm theo yểm trợ nếu có đánh nhau.

Trong lúc nói chuyện, hai bên xảy ra cự cãi, dẫn đến ẩu đả. Thấy Minh bị Bình đánh, Lê Quang Dinh chạy đến chỗ Bùi Viết Duy (nhóm của Minh) đang ngồi gần đó lấy hung khí vào đánh giải vây cho Minh thì Duy đưa cho Dinh một khẩu súng K54.

Dinh bóp cò nhưng không nổ. Duy lấy khẩu súng K54 còn lại lắp hộp tiếp đạn, lên đạn bắn một phát súng nổ (bắn thử súng, không ngắm vào ai). Sau đó, Duy tiếp tục chĩa súng về hướng Bình đang đứng bắn thêm một phát nữa nhưng không trúng Bình.

Nghe tiếng súng, nhóm của Bình xông đến rượt nhóm của Minh. Lúc này, Lộc Văn Phước, Đặng Thanh Tài, Nguyễn Nhật Hòa và Nguyễn Xuân Hùng (nhóm của Bình) đang ngồi quán cà phê kế bên đã cầm hung khí chạy qua đuổi đánh nhóm của Minh.

Tài, Hùng cầm dao tự chế và mũ bảo hiểm đánh và chém trúng nhiều nơi trên người Dinh; còn Phước cầm dao đứng ở ngoài. Sau đó, nhóm của Bình rời đi. Duy tìm nơi cất giấu súng và đạn.

Sau trận hỗn chiến, lực lượng công an làm rõ và bắt 21 đối tượng liên quan. Theo kết luận giám định, Dinh bị tổn thương cơ thể 35%, Minh bị ảnh hưởng 5%.