1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Nổ súng cướp tiệm vàng giữa ban ngày, 3 bị cáo lĩnh 26 năm tù

Xuân Duy

(Dân trí) - Ngày 27/4, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 3 bị cáo Đàm Văn Lực, Y Ét AyŨn và Nguyễn Văn Dũng với tổng cộng 26 năm tù về tội cướp tài sản và tàng trữ hàng cấm.

Theo cáo trạng, thông qua mạng xã hội, Đàm Văn Lực (SN 1988, tại Vĩnh Phúc) quen biết và kết bạn với Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, tại Nghệ An). Khi biết Dũng có súng, Lực đã mua 1 khẩu súng ngắn với giá 13,5 triệu đồng và bán lại cho một người không rõ lai lịch với giá 15 triệu đồng.

Tháng 10/2019, Lực nhắn tin tâm sự với Dũng đang thiếu nợ, cần nhiều tiền và rủ Dũng đi cướp ngân hàng hoặc tiệm vàng. Sau đó, cả hai cùng bàn bạc xây dựng kế hoạch đi cướp tiệm vàng.

Nổ súng cướp tiệm vàng giữa ban ngày, 3 bị cáo lĩnh 26 năm tù - 1
Các bị cáo tại tòa.

Sau khi tìm hiểu phương thức hoạt động của một số tiệm vàng ở ngoại thành Sài Gòn, Lực báo cho Dũng đã chọn mục tiêu là tiệm Thông Phương trên đường Trần Văn Mười, huyện Hóc Môn. Dũng đồng ý cướp tiệm vàng này nhưng phải rủ thêm Y Ét AyŨn.

Đầu tháng 11/2019, Dũng mang theo 2 khẩu súng, mỗi khẩu có 6 viên đạn, chạy xe từ Đồng Nai lên TPHCM để cướp tiệm vàng. Dũng đưa Lực một khẩu súng, sau đó gắn biển số xe giả rồi chở nhau đến mục tiêu. Tuy nhiên, tiệm vàng liên tục có khách nên chúng không có cơ hội ra tay. Dũng sau đó quay về Đồng Nai.

Ngày 8/11, Lực đi mua một cây rìu làm phương tiện gây án rồi chở Y Ét AyŨn đi một vòng tìm cơ hội vào cướp tiệm vàng nhưng vẫn không được. Cây rìu nhẹ, sợ không đập vỡ được tủ kính nên Lực đi mua cây búa đưa cho AyŨn cất giữ.

Ngày 15/11, bộ đôi quay lại tiệm vàng, Lực rút súng nhằm về phía anh Nguyễn Văn Thông (chủ tiệm vàng) bắn 2 phát khiến anh này bỏ chạy vào trong. Cùng lúc AyŨn lấy búa đập vỡ tủ kính lấy 2 khay nhựa đựng vàng bỏ vào túi rồi cả hai lên xe tẩu thoát.

Hai tên cướp đến quán cà phê ở quận Bình Thạnh thay đồ, tháo biển số xe giả. Sau khi mang xe và súng trả Dũng, cả hai mang số vàng đi bán được 40 triệu đồng. Lực chia cho Dũng 6 triệu, còn lại chia cho người thân và tiêu xài cá nhân. Hơn một tuần sau, Dũng và các đồng phạm bị bắt.

Khám xét nơi ở của Dũng, cơ quan điều tra thu giữ gần 10 kg pháo nổ và một số khẩu súng thể thao kèm vỏ đạn.

Tại tòa, chủ tiệm vàng cho rằng, tài sản bị mất bao gồm nhiều vòng vàng, bông tai, nhẫn... với tổng trị giá khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, do vàng mua từ nhiều nguồn, thời gian đã lâu nên không lưu giữ giấy tờ. Giờ cơ quan điều tra thu giữ được bao nhiêu, anh xin nhận lại bấy nhiêu.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nhưng cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhân thân tốt. HĐXX tuyên bị cáo Đàm Văn Lực (SN 1988, tại Vĩnh Phúc) 9 năm tù và Y Ét AyŨn (SN 1997, tại Đắk Lắk) 7 năm tù về tội cướp tài sản; còn Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, tại Nghệ An) 10 năm tù về tội cướp tài sản và tàng trữ hàng cấm.