Những điểm “mờ” vụ án Hồ Duy Hải được Hội đồng thẩm phán lập luận thế nào?

Dân trí Kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường vụ án là không có căn cứ, nhưng bản án của phiên Giám đốc thẩm công bố lại chứng minh là có căn cứ...
>>Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải
>>Hành trình 12 năm “khúc khuỷu” vụ án tử tù Hồ Duy Hải

Chiều 8/5, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đã dành hơn 1 tiếng đồng hồ để công bố bản án. Nội dung bản án đã đề cập gần 20 vấn đề trong quyết định kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC).

Những điểm “mờ” vụ án Hồ Duy Hải được Hội đồng thẩm phán lập luận thế nào? - 1

Quang cảnh phiên tòa giám đốc thẩm chiều 8/5.

Cơ sở nào về việc Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường vụ án?

Nội dung quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSNDTC cho rằng, bản án kết luận Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường thời điểm gây án là không có căn cứ, chưa có chứng cứ nào khẳng định Hải có mặt tại hiện trường.

Theo bản án Giám đốc thẩm, lời khai của nhân chứng Thu cho biết, Hải để tóc 2 mái ngắn gọn, đuôi dài nhưng không dài lắm, trong khi bà Rưởi khai, Hải để tóc 2 mái. Lời khai của Hải cũng phù hợp với lời khai của các nhân chứng.

Theo lời khai của anh Thường, tối ngày 13/1/2008, khi đi xe đến Bưu điện Cầu Voi, anh này có nhìn thấy một thanh niên mặc áo ngắn tay màu xám đen hoặc xanh đen có sọc trắng xen kẽ.

Còn Hồ Duy Hải khai nhận, thời điểm đó mặc áo xanh lá cây, trước ngực có mấy chỗ màu trắng. Theo bản tự khai của bị cáo, sau khi gây án, Hải đã đem quần áo ra đốt ở sau nhà. Cơ quan điều tra đã khám xét và thu giữ tàn tro.

Khi cơ quan điều tra cho Hải nhận dạng, Hải xác nhận đó là mẫu vật trang phục của mình. Như vậy lời khai của Hải phù hợp với lời khai của người làm chứng.

Nội dung bản án cho biết, tối 13/1/2008, Hải khai nhận tự đưa tiền cho nạn nhân Vân đi mua trái cây về ăn, không rõ đưa số tiền là bao nhiêu. Còn theo lời khai của chị Ngân, tối 13/1/2008 chị đã bán trái cây cho nạn nhân Vân. "Cô gái nói với tôi là “Có người đưa tiền cho em, kêu em mua nên em mua nhiều”, sau đó cô gái có nói với tôi là “có khách”", lời khai của nhân chứng Ngân.

"Kết quả khám nghiệm hiện trường có túi trái cây trên ghế salon", nội dung bản án nêu.

Bên cạnh đó, trong lời khai, Hải miêu tả về đồ vật có trong Bưu điện Cầu Voi một cách chi tiết, phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường vụ án về vị trí, đặc điểm các đồ vật trong phòng.

"Chỉ có những người có mặt ở hiện trường, tiếp cận trực tiếp mới có thể miêu tả cụ thể, chính xác như vậy", bản án đánh giá.

Từ những phân tích trên, Hội đồng thẩm phán phiên Giám đốc thẩm cho rằng, đủ cơ sở khẳng định Hải có mặt tại hiện trường vụ án. Do đó, kháng nghị Giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSNDTC cho rằng không có nhân chứng và chứng cứ nào khẳng định kết luận Hải có mặt ở hiện trường là không đúng!

Những điểm “mờ” vụ án Hồ Duy Hải được Hội đồng thẩm phán lập luận thế nào? - 2

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đọc bản án.

Nội dung kháng nghị cho rằng, Hải khai lần đầu đến Bưu điện Cầu Voi, nhưng lại mô tả được chi tiết các đồ vật có mặt trong phòng?

Bản án khẳng định, với thời gian Hải có mặt tại hiện trường từ khoảng 19h30 phút đến 21h30 không phải thời gian ngắn, Bưu điện Cầu Voi có diện tích nhỏ nên việc có thể mô tả được chi tiết đồ vật có trong phòng là không mâu thuẫn, không nhất thiết phải điều tra lại.

Tiếp đến, kháng nghị của VKSNDTC nêu, bản án kết luận Hải có mặt tại hiện trường vào khoảng 19h30 tối 13/1/2008 là không có căn cứ và không thể có mặt tại Bưu điện Cầu Voi trước 19h39’22”.

Theo lời khai của nhân chứng Bình, khi người này đến bưu điện gửi xe lúc đó đã hơn 19h, thấy một thanh niên ngồi trên ghế salon nói chuyện với chị Hồng (nạn nhân). Sau 19h30, anh Bình quay lại lấy xe vẫn thấy người thanh niên đó ngồi nói chuyện với chị Hồng. Nhân chứng Thường khai đã đến bưu điện gọi điện về Cà Mau lúc 19h39’22’’ thấy một thanh niên ngồi phía trong bưu điện.

Lúc 19h13’39” Hải nhận điện thoại của anh Đang, Hải khai nói chuyện với anh này khoảng 30 giây. Thời gian làm thủ tục ở hiệu cầm đồ do Hải khai khoảng 5 phút. Từ hiệu cầm đồ qua các cung đường do Hải miêu tả, căn cứ vào biên bản kiểm tra thời gian thì có căn cứ xác định Hải có mặt tại Bưu điện Cầu Voi 19h39’6”. Điều này phù hợp với lời khai của Hải là đã đến Bưu điện Cầu Voi vào hơn 19h30, và phù hợp với lời khai của các nhân chứng như anh Bình, anh Thường.

Vì vậy, các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm, phúc thẩm kết luận Hồ Duy Hải có mặt tại bưu điện Cầu Voi vào khoảng 19h30 là có cơ sở.

Kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC cho rằng, Hồ Duy Hải không thể có mặt tại Bưu điện Cầu Voi vào 19h39’22” là không có căn cứ.

Đêm 13/1/2008, Bưu điện Cầu Voi có mất nước?

Những điểm “mờ” vụ án Hồ Duy Hải được Hội đồng thẩm phán lập luận thế nào? - 3

Bưu điện Cầu Voi nơi xảy ra vụ án.

Kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC nêu, có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của Hải về hành vi tấn công nạn nhân, cụ thể: Hải khai đập đầu nạn nhân Hồng vào lavabo (chậu rửa mặt), sau đó dùng dao cắt cổ nạn nhân; có lời khai Hải miêu tả dùng thớt đập vào đầu nạn nhân Hồng, sau đó dùng dao cắt cổ nạn nhân. Tuy nhiên, mâu thuẫn này chưa được làm rõ, bởi không thu được dấu vết hiện trường ở lavabo, không thu được vật chứng là chiếc thớt.

Bản án cho biết, các lời khai sau, Hải đuổi theo xô chị Hồng ngã ngửa tại khu vực cầu thang, dùng tay đánh vào mặt chị Hồng, lấy thớt dùng 2 tay đập lên vùng mặt, đầu của Hồng 2 cái và lấy dao cắt cổ Hồng. Do đó, không có dấu vết trên lavabo.

Tại các lời khai tiếp theo, Hải nói khi Vân (nạn nhân) quay về đã dùng ghế đập vào đầu chị Vân và dùng dao cắt cổ chị Vân.

Lời khai của Hải phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, tại bản ảnh hiện trường có chiếc thớt để cạnh đầu chị Hồng…

Cơ quan điều tra chưa thể biết hung khí là thớt, ghế, dao cho đến khi bắt được Hải và việc này phù hợp với những nhân viên bưu điện đã thu dọn hiện trường, phát hiện dao thớt được cất giấu rồi đem đốt… Cảnh sát đã mua dao, thớt về cho các nhân viên này nhận dạng, kết quả phù hợp với lời khai, bản tự vẽ hung khí của Hải. Dao, thớt được mua về không phải là vật chứng như kháng nghị của Viện KSND Tối cao.

Như vậy, mặc dù Hải có một số lời khai mâu thuẫn, nhưng những mâu thuẫn này đã được cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử nên không cần thiết phải hủy bản án để điều tra lại.

Nội dung kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC tiếp tục nêu có sự mâu thuẫn lớn đối với kết quả khám nghiệm hiện trường với lời khai nhận tội của bị cáo, như: Đêm 13/1/2008, Bưu điện Cầu Voi có mất nước hay không? Hải có nhiều lời khai đập đầu chị Hồng vào lavabo, nhưng kết quả khám nghiệm hiện trường không thể hiện dấu vết ở lavabo.

Theo lời khai của nhân chứng Hiếu: Khoảng 9h30 ngày 13/1/2008, chị Hiếu ra Bưu điện Cầu Voi nấu cơm cho Vân, Hồng ăn. Khi mọi người ăn xong, chị Hiếu mang chén, đũa, xoong nấu canh ra nhà vệ sinh rửa sạch và cho vào cái thau để cạnh cầu thang. Theo lời khai của chị Tuyền, trong nhà vệ sinh tại bưu điện có nước sinh hoạt.

Lời khai của nhân chứng Hiếu, Tuyền phù hợp với lời khai của Hải, khi gây án xong, Hải vào nhà vệ sinh rửa tay, gột áo cho sạch máu. Căn cứ biên bản khám nghiệm hiện trường, nền nhà vệ sinh có vết máu.

Về việc Hải trèo tường sau khi gây án nhưng không để lại vết máu, bản án cho rằng Hải đã vào nhà vệ sinh rửa sạch các vết máu. Như vậy, việc không có dấu vết máu trên tường là phù hợp với lời khai của Hải

Như vậy, có cơ sở kết luận, tối 13/1/2008, Bưu điện Cầu Voi không mất nước!

Cơ sở kháng nghị trái với nguyên tắc chứng minh tội phạm!

Kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC nhận định, có lời khai của Hải đập đầu chị Hồng vào lavabo, nhưng khám nghiệm hiện trường không thu được dấu vết này là vi phạm tố tụng.

Bản án Giám đốc thẩm cho rằng, cơ sở kiến nghị này trái với nguyên tắc chứng minh tội phạm, vì nếu lời khai không phù hợp dấu vết tại hiện trường thì đó là lời khai sai chứ không phải suy diễn như suy diễn của kháng nghị!

Những lời khai sau đó của Hải khẳng định không đập đầu chị Hồng vào lavabo, việc không thu được dấu vết hiện trường tại lavabo là phù hợp với lời khai của bị cáo nên không cần thiết phải điều tra lại.

Những điểm “mờ” vụ án Hồ Duy Hải được Hội đồng thẩm phán lập luận thế nào? - 4

Hồ Duy Hải tại một phiên tòa trước đó.

Không trùng khớp dấu vân tay ở hiện trường 

Kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC cho rằng, dấu vân tay trên cửa kính, lavabo không phải của Hồ Duy Hải, dấu vân tay của ai cũng chưa được làm rõ.

Theo trình bày của cơ quan điều tra tỉnh Long An tại phiên tòa phúc thẩm, trong quá trình khám nghiệm hiện trường cơ quan điều tra phát hiện thu giữ một số dấu vân tay ở mặt trong cửa kính, trên cánh cửa sau và vòi nước lavabo. Cơ quan điều tra đã thu thập dấu vân tay của khoảng 144 người nghi liên quan, nhưng không có dấu vân tay Hải.

Việc không trùng khớp với dấu vân tay ở nơi công cộng, có nhiều người xuất hiện trước đó không phải tình tiết ngoại phạm. Mặc dù không phát hiện dấu vân tay thu được tại hiện trường trùng với dấu vân tay của Hải, nhưng căn cứ vào các lời khai nhận tội của bị cáo, phù hợp với bản ảnh hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản giám định pháp y, lời khai người làm chứng, và các tài liệu chứng cứ khác, đủ cơ sở xác định Hồ Duy Hải là người thực hiện hành vi phạm tội.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Thầy lang lừa chạy việc, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Thầy lang lừa chạy việc, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Dù làm nghề bốc thuốc nam nhưng Tuyên "chém gió" có thân quen với các lãnh đạo có khả năng xin việc. Khi "con mồi" tin tưởng, Tuyên yêu cầu đóng tiền trước rồi chiếm đoạt.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:13

Nữ quái dụ đàn ông vào khách sạn tâm sự để đồng bọn cướp tài sản
Nữ quái dụ đàn ông vào khách sạn tâm sự để đồng bọn cướp tài sản

(Dân trí) - Thư lên mạng xã hội làm quen với nạn nhân sau đó rủ đi khách sạn và cùng đồng bọn dàn cảnh cướp tài sản.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:09

Kẻ cướp tài sản của gái bán dâm, đâm cụ bà lĩnh 22 năm tù
Kẻ cướp tài sản của gái bán dâm, đâm cụ bà lĩnh 22 năm tù

(Dân trí) - Do không có tiền tiêu xài, Lực này sinh ý định cướp tài sản của gái bán dâm. Khi có bà cụ đến giải cứu gái bán dâm, Lực dùng dao đâm cụ bà nhiều nhát.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:35

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 40 kg nghi ma túy đá
Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 40 kg nghi ma túy đá

(Dân trí) - Trưa 9/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 40 kg nghi ma túy đá từ Campuchia về Việt Nam.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:23

Gần 2.000 cây cà phê bị chặt phá trong đêm
Gần 2.000 cây cà phê bị chặt phá trong đêm

(Dân trí) - Ngày 9/5, UBND xã Ia Băng (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết, đang phối hợp với công an huyện điều tra vụ chặt phá gần 2.000 cây cà phê.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 02:03

Phan Văn Anh Vũ “than thở” về 910 ngày bị giam
Phan Văn Anh Vũ “than thở” về 910 ngày bị giam

(Dân trí) - Trước tòa, cựu tình báo viên Phan Văn Anh Vũ than vãn về 910 ngày bị giam và tự bào chữa, bản thân bị tuyên tổng cộng 65 năm tù mà không bản án nào đưa ra được chứng cứ buộc tội!

Thứ bảy, 09/05/2020 - 01:17

Mâu thuẫn trong đêm, một người bị đâm tử vong tại chỗ
Mâu thuẫn trong đêm, một người bị đâm tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Sau khi xảy ra mâu thuẫn, nghi can Trần Đình L. về nhà lấy dao đâm 3 nhát khiến ông V. tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 12:52

Hà Nội: Phá án nhanh vụ đâm lái xe Grab cướp tài sản
Hà Nội: Phá án nhanh vụ đâm lái xe Grab cướp tài sản

(Dân trí) - Nguyễn Văn Dũng từ phía sau bất ngờ dùng dao đâm 2 nhát vào người lái xe Grab rồi cướp chiếc xe máy bỏ chạy.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:54

Hà Nội: Thuê xe cẩu trộm 3 ô tô đi... bán sắt vụn
Hà Nội: Thuê xe cẩu trộm 3 ô tô đi... bán sắt vụn

(Dân trí) - Thấy một số xe ô tô cũ đỗ nhiều ngày mà không có ai trông giữ, Nguyễn Đại Hoàng gọi xe cẩu đến cẩu đi bán sắt vụn.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:11

Khởi tố tài xế taxi nghi đâm chết đồng nghiệp vì bị “cướp” khách
Khởi tố tài xế taxi nghi đâm chết đồng nghiệp vì bị “cướp” khách

(Dân trí) - Ngày 9/5, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trần Minh Tài, tài xế taxi Việt Đức về tội giết người.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:11

Trưởng Công an thành phố lôi kéo thuộc cấp lập hồ sơ khống hòng “lách tội”
Trưởng Công an thành phố lôi kéo thuộc cấp lập hồ sơ khống hòng “lách tội”

(Dân trí) - Để hòng “lách tội”, cựu Trưởng công an thành phố Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương đã lôi kéo thuộc cấp lập 3 biên bản khống ghi nhận sự việc anh Hiếu đưa tiền...

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:00

Bắt 6 sà lan từ Nghệ An sang Hà Tĩnh trộm cát
Bắt 6 sà lan từ Nghệ An sang Hà Tĩnh trộm cát

(Dân trí) - Nhận được tin báo của nhân dân, tổ công tác Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai lực lượng, bắt tại trận 6 sà lan đang hút cát trái phép trên sông Lam đoạn qua xã Tùng Châu.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin vụ phạm nhân bị đánh chết trong trại giam
Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin vụ phạm nhân bị đánh chết trong trại giam

Theo công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, phạm nhân N.Q.L. tử vong do một phạm nhân cùng phòng đánh đập.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:27

Bắt giữ 13 đối tượng đang “bay lắc” trong quán karaoke
Bắt giữ 13 đối tượng đang “bay lắc” trong quán karaoke

(Dân trí) - Quá trình đột kích vào quán karaoke Balabum, lực lượng công an bắt giữ 13 nam nữ đang “quay cuồng” bay lắc sử dụng trái phép chất ma túy.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:23

Vụ tranh chấp hợp đồng đặt cọc đất nền: Tòa bác đơn kháng cáo
Vụ tranh chấp hợp đồng đặt cọc đất nền: Tòa bác đơn kháng cáo

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định bác đơn kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An, tuyên y án sơ thẩm đối với vụ án này.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 03:24

Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị 24 - 36 tháng tù giam
Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị 24 - 36 tháng tù giam

(Dân trí) - Với tội danh nhận hối lộ, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương đã bị VKSND tỉnh Thanh Hoá đề nghị mức án từ 24 đến 36 tháng tù giam.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 12:05

Khởi tố Tính "xì ke" dùng dao đâm CSGT
Khởi tố Tính "xì ke" dùng dao đâm CSGT

(Dân trí) - Chiều ngày 8/5, tin từ Công an huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Trung Tính (35 tuổi, ngụ xã Thới An Hội) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:27

Lĩnh gần 10 năm tù vì trốn đo thân nhiệt rồi "làm đủ trò loạn"
Lĩnh gần 10 năm tù vì trốn đo thân nhiệt rồi "làm đủ trò loạn"

(Dân trí) - Chiều 8/5, TAND TP Kon Tum (Kon Tum) xét xử Chu Văn Tùng (SN 2000, ngụ xã Ia Lang, Đức Cơ, Gia Lai) với 3 tội danh “Cướp tài sản”; “Công nhiên chiếm đoạt sài sản”; “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:30

Khám phá thủ đoạn “ẩn giấu” 6 tấn thực phẩm bẩn trong kho lạnh ở Hà Nội
Khám phá thủ đoạn “ẩn giấu” 6 tấn thực phẩm bẩn trong kho lạnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 8/5, lực lượng chức năng phát hiện hơn 6 tấn thực phẩm không có nguồn gốc được chủ hàng xếp cùng với 4 tấn thực phẩm sạch trong một kho lạnh ở quận Bắc Từ Liêm.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:14

Khởi tố, tạm giam đối tượng chứa mại dâm trong khách sạn
Khởi tố, tạm giam đối tượng chứa mại dâm trong khách sạn

(Dân trí) - Với hành vi chứa mại dâm trong khách sạn Hải Âu 2, quản lý của khách sạn này đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:05

Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan
Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan

(Dân trí) - Bản án của phiên giám đốc thẩm công bố, Hồ Duy Hải bị kết án tử hình là không oan. Tuy nhiên, bản án kiến nghị cơ quan điều tra tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm nghiêm túc về những sai sót...

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:25

Phạm nhân chết trong trại giam với nhiều vết thương
Phạm nhân chết trong trại giam với nhiều vết thương

(Dân trí) - Phạm nhân mới thi hành án được 3 ngày thì tử vong. Thời điểm tử vong, trên người nạn nhân có nhiều vết thương, bầm tím khắp người.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:49

Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo”
Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo”

(Dân trí) - “Việc Đoàn luật sư TPHCM tự cấp Thẻ luật sư cho luật sư Ngô Minh Thành và tự coi luật sư Thành là thành viên của đoàn mình, rồi ra quyết định xóa tên luật sư Ngô Minh Thành rõ ràng là trái quy định”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 05:32

Bị can nhận tiền để nâng điểm thi ở Sơn La bị truy tố tới khung tử hình
Bị can nhận tiền để nâng điểm thi ở Sơn La bị truy tố tới khung tử hình

(Dân trí) - Với 2 tội danh nhận hối lộ và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh bị truy tố tới khung tử hình...

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:22