Những chiến công của một đơn vị Anh hùng

Nhiều năm qua, có một cái tên mà mỗi khi nhắc đến đã trở thành niềm tin của người dân Thủ đô và là nỗi kinh hoàng của những tên tội phạm khét tiếng. Đó là phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội, đơn vị 2 lần được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội trước giờ lên đường làm nhiệm vụ
Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội trước giờ lên đường làm nhiệm vụ

Chặng đường lịch sử 70 năm

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, Phòng CSHS có chức năng nhiệm vụ chủ công trong phòng chống tội phạm hình sự (TPHS) và tệ nạn xã hội (TNXH), tham mưu cho Ban giám đốc CATP đề ra chủ trương, kế hoạch, tổ chức thực hiện và hướng dẫn lực lượng CSHS toàn thành phố chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của TPHS, bài trừ TNXH, góp phần bảo vệ tài sản Nhà nước, tính mạng và tài sản của công dân, bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn Thủ đô.

Cùng với quá trình 70 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành của lực lượng CSHS cả nước ( 18-4-1946 /18-4-2016), Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã có bề dày truyền thống lịch sử vẻ vang. Tiền thân là Đội Hình cảnh, thuộc Phòng Trị an Dân cảnh được thành lập khi các lực lượng vào tiếp quản Thủ đô tháng 10-1954, ngay từ khi thành lập, Đội Hình cảnh đã nhanh chóng xây dựng lực lượng, bố trí trinh sát hình sự tại các địa bàn, khu vực trọng điểm phát hiện, xử lý TPHS; kịp thời nghiêm trị số đối tượng cầm đầu các ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, góp phần tích cực ổn định ANTT ở Thủ đô mới giải phóng.

Qua các thời kỳ, tổ chức Phòng CSHS - CATP Hà Nội ngày càng lớn mạnh. Lực lượng CSHS Thủ đô đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, thử thách, hy sinh, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; mưu trí, dũng cảm, tổ chức điều tra khám phá hàng vạn vụ án lớn, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, được nhân dân Thủ đô tin yêu.

Trong chuỗi thành tích của lực lượng CSHS Hà Nội qua các thời kỳ, có những chiến công đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng nhân dân như khám phá vụ trộm cắp báu vật (Ấn vàng thời Nhà Nguyễn - năm 1961); triệt phá băng nhóm tội phạm theo kiểu xã hội đen do Dũng “Palestine” cầm đầu; giải cứu “con tin” bị bắt cóc ở Làng văn hóa Việt - Nhật (Thụy Khuê - Tây Hồ) năm 1999; khám phá nhanh vụ bắt cóc trẻ em xảy ra tháng 11-2011 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương; giải cứu 4 “con tin” bị khống chế tại tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, xảy ra tháng 9-2014 và vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại khu dự án Nam An Khánh, huyện Hoài Đức tháng 10-2015...

Phát huy truyền thống anh hùng

Trưởng thành từ một người lính trinh sát hình sự rồi trở thành Trưởng Phòng CSHS và nay là Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Đại tá Đào Thanh Hải tâm sự: “Cảnh sát hình sự thường xuyên phải đối mặt với các loại TPHS và TNXH. Ranh giới giữa cái thiện và cái ác mong manh. Vì vậy, người lính CSHS phải yêu nghề, có tâm với công việc và phải luôn đặt mình vào vị trí người bị hại, đồng cảm với họ thì mới hoàn thành xuất sắc được nhiệm vụ”.

Theo Đại tá Đào Thanh Hải, trong những năm gần đây, tình hình TPHS và TNXH trên địa bàn Thủ đô tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, với tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm. Kể từ sau khi hợp nhất Thủ đô Hà Nội với tỉnh Hà Tây (năm 2008), đã xuất hiện nhiều loại tội phạm mới với những phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, lợi dụng các kẽ hở của pháp luật, sử dụng công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại gây án.

Với đặc thù công tác, CBCS lực lượng CSHS phải thường xuyên đối mặt với những tội phạm nguy hiểm, hoạt động đơn lẻ, tiếp xúc với những mặt trái của xã hội, nhiều cám dỗ, phức tạp. Tuy nhiên, với bề dày truyền thống của một đơn vị Anh hùng, CBCS Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã thể hiện sự mưu trí, dũng cảm hy sinh quên mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tiếp bước truyền thống Anh hùng của các bậc cha, anh đi trước, đội ngũ CBCS Phòng CSHS - CATP Hà Nội đang không ngừng rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ pháp luật nghiệp vụ, trang bị các kiến thức xã hội, tin học, ngoại ngữ, để đáp ứng tốt yêu cầu công tác. Với sự vững vàng về chính trị, bản lĩnh chiến đấu cao, thể hiện sự mưu trí, dũng cảm , lực lượng CSHS Thủ đô đã kiềm chế và làm giảm sự gia tăng tội phạm, nhất là tội phạm gây án nghiêm trọng; tỷ lệ điều tra khám phá chung luôn đạt trên 75%, tỷ lệ điều tra trọng án đạt trên 95%. Số vụ phạm pháp hình sự hàng năm đều giảm, tỷ lệ điều tra khám phá năm sau cao hơn năm trước.

Với những thành tích, chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và xây dựng lực lượng, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã vinh dự 2 lần được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều cá nhân xuất sắc đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội trao tặng các danh hiệu cao quý, Huân - Huy chương, Bằng khen các loại.

Về cá nhân đặc biệt xuất sắc trưởng thành từ lực lượng CSHS Thủ đô, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam có các đồng chí Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, nguyên Trưởng phòng CSHS, hiện là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Đức Chung, từng là Trưởng Phòng CSHS và Giám đốc CATP Hà Nội hiện nay đang là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội .

Theo Hồng Tuấn

An ninh thủ đô